THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 01:53

Hà Nội: Phát hiện và trị liệu tâm lý ổn định cho nữ sinh lớp 9 có hành vi tự hủy hoại

09/04/2022 | 06:28
Mới đây, tại Viện Sức khỏe Tâm thần, Bệnh viện Bạch Mai đã điều trị cho một nữ bệnh nhân tên Q.T.N học sinh lớp 9, Sóc Sơn, Hà Nội được chẩn đoán rối loạn hành vi trầm cảm có yếu tố tiền sử.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo lời kể của mẹ bệnh nhân, Q.T.N là con thứ 2 trong gia đình có 4 anh chị em. Từ lớp 1 đến khi lớp 6 bệnh nhân luôn đạt học lực giỏi. Tuy nhiên, năm lớp 8 và lớp 9, do dịch phải học online, kỹ năng sử dụng máy tính và tra cứu tài liệu của N. không tốt mà khối lượng bài vở nhiều hơn, tốc độ giảng bài của giáo viên cũng nhanh hơn. Điều này khiến cho bệnh nhân không theo kịp bài giảng của giáo viên. Vì vậy, kết quả các bài thi của bệnh nhân chỉ được điểm khá.

Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác như trước năm học lớp 7, nữ sinh vẫn có bạn bè trong lớp nhưng không có bạn thân. N luôn chủ động giúp đỡ các bạn khi cần, ngay cả khi không được yêu cầu. Nhưng ngược lại, khi bệnh nhân cần thì các bạn lại từ chối và thường xuyên xa lánh, chê bai,…

Thêm nữa, N. luôn không tự tin về hình thể bản thân, luôn nghĩ rằng mình béo và xấu với số cân nặng 53kg, cao 1m56.

Từ khi học online, sự tương tác với thầy cô và đặc biệt với các bạn ngày càng ít hơn, khiến bệnh nhân cảm thấy chán nản buồn phiền.

Mẹ N thấy kết quả học tập giảm sút nên đã nhờ cô giáo cho N đến nhà học, các bạn trong lớp biết chuyện thì đã tẩy chay N.

Tiếp theo nữa, N có yêu qua mạng, đối phương học lớp 12, cả hai chưa gặp nhau bên ngoài bao giờ, nhưng N. tốn rất nhiều thời gian để trò chuyện với người yêu.

Vào cuối tháng 10, N. có biểu hiện chán nản buồn phiền hơn, hay khóc lóc, tự ti bi quan, cảm thấy chán sống, có ý tưởng muốn chết. Sau đó, bệnh nhân giải toả căng thẳng bằng cách dùng mảnh thủy tinh cứa vào cổ tay, vết rạch nông, có chảy ít máu. Sau khi tự làm đau bản thân, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu

Khi gia đình phát hiện đã đưa N. đi khám tại viện nhi, được tư vấn tâm lý nhưng không thuyên giảm. Cùng thời điểm này N. có triệu chứng hồi hộp, run tay, khám tại viện nhi được chẩn đoán là bệnh cường giáp và được điều trị bằng thuốc.

Đến 21/2, các triệu chứng của bệnh nhân nhiều hơn, N. thường xuyên cứa tay làm đau bản thân, ngủ không sâu giấc, gia đình đưa bệnh nhân ra điều trị nội trú tại Bệnh viện Bạch Mai và được chẩn đoán rối loạn hành vi trầm cảm có yếu tố tiền sử.

Điều trị được 13 ngày, N mắc COVID nên gia đình xin ra viện về cách ly và điều trị tại nhà, bệnh nhân uống thuốc theo đơn, tuy nhiên các triệu chứng không thuyên giảm nhiều. N. lo lắng về việc mình mắc COVID và biểu hiện hậu COVID.

Thời gian này, N. thường xuyên nghe tiếng nói trong đầu sỉ nhục mình, nói mình là gánh nặng cho bố mẹ, N. được đưa vào viện lần nữa và được chẩn đoán: Hội chứng trầm cảm, yếu tố tiền sử, hành vi tự hủy hoại.

N được điều trị bằng thuốc trầm cảm cùng thư giãn tập luyện, trị liệu tâm lý. Đến nay tinh thần N đã ổn định và có nhiều cải thiện đáng mừng.

KT
Ngộ độc Methanol khiến 2 sinh viên tử vong, 6 người nguy kịch

Ngộ độc Methanol khiến 2 sinh viên tử vong, 6 người nguy kịch

14 giờ trước

Một cuộc nhậu tại TP HCM đã khiến 8 sinh viên ngộ độc, 2 người tử vong, 6 người nguy kịch.
TP Hồ Chí Minh đề xuất chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

TP Hồ Chí Minh đề xuất chi 61 tỷ đồng hỗ trợ trẻ mồ côi, người có hoàn cảnh khó khăn

4 tháng trước

Ngày 7/4, tại Kỳ họp thứ 5 HĐND TP Hồ Chí Minh Khóa X, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thị Thắng đã trình bày 11 tờ trình, trong đó có tờ trình về chính sách đặc thù chăm lo, hỗ trợ người cao...
Cấp hộ chiếu vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi tiêm vaccine phòng COVID-19

Cấp hộ chiếu vaccine cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi khi tiêm vaccine phòng COVID-19

4 tháng trước

Ông Nguyễn Trường Nam - Phó cục trưởng Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) cho biết trong thời gian tới các cơ sở tiêm chủng sẽ tiến hành tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12...
Bà Rịa -Vũng Tàu: Khởi tố 2 đối tượng về hành vi mua dâm bé gái 15 tuổi

Bà Rịa -Vũng Tàu: Khởi tố 2 đối tượng về hành vi mua dâm bé gái 15 tuổi

4 tháng trước

Vừa qua, Công an thị xã Phú Mỹ (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu) cho biết đơn vị này đã tiến hành khởi tố 2 đối tượng RMar Sun 25 tuổi và KPă Hơn 23 tuổi, cùng trú tại huyện Ia Pa, tỉnh Gia Lai về...