THỨ NĂM, NGÀY 01 THÁNG 06 NĂM 2023 10:10

Hàn Quốc lên kế hoạch cho người lao động nghỉ nuôi con trong 18 tháng

10/01/2023 | 09:07
Hàn Quốc dự kiến kéo dài thời gian nghỉ nuôi con cho lao động từ mức 12 tháng hiện nay lên thành 18 tháng. Bộ Lao động Hàn Quốc công bố thông tin này vào ngày 9/1.
Các ông bố bà mẹ đưa con dạo chơi tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Các ông bố bà mẹ đưa con dạo chơi tại Seoul, Hàn Quốc. Ảnh: AFP/TTXVN

Hãng thông tấn Yonhap (Hàn Quốc) đưa tin kế hoạch này nằm trong báo cáo Bộ trưởng Lao động Lee Jeong-sik trình Tổng thống Yoon Suk-yeol về kế hoạch làm việc năm 2023 của bộ.

Trước hết, chính phủ Hàn Quốc hướng đến đảm bảo 18 tháng nghỉ nuôi con cho cả lao động nữ và lao động nam.

Các quan chức cho biết kế hoạch này là nỗ lực của chính phủ nhằm khuyến khích nhiều cặp vợ chồng xin nghỉ thai sản hoặc nghỉ sinh con để đối phó với tỷ lệ sinh rất thấp của đất nước.

Cơ quan Thống kê Hàn Quốc (KS) vào tháng 12/2022 cho biết có tới gần 50% số cặp vợ chồng mới cưới ở Hàn Quốc trong 5 năm trở lại đây không sinh con. Số liệu thống kê này bao gồm các cặp đôi kết hôn lần đầu từ tháng 11/2016 đến tháng 10/2021.

Hàn Quốc đang "đau đầu" với tình trạng tỷ lệ sinh giảm khi nhiều người trẻ trì hoãn hoặc không kết hôn hay sinh con trong bối cảnh kinh tế khó khăn và chuẩn mực xã hội thay đổi.

Tổng tỷ suất sinh của Hàn Quốc (số con trung bình mà một phụ nữ sinh trong đời) chỉ còn 0,79 trong quý 3 năm 2022, thấp hơn nhiều so với mức 2,1 vốn có thể giữ cho dân số Hàn Quốc ổn định ở mức 52 triệu người.

Trong một diễn biến khác, Bộ lao động Hàn Quốc quyết định cấp thị thực E-9 cho 110.000 lao động nước ngoài trong năm nay.

Quyết định được đưa ra khi các ngành công nghiệp phụ thuộc nhiều vào lực lượng lao động nhập cư đã trải qua tình trạng thiếu lao động trong bối cảnh đại dịch COVID-19 kéo dài và các biện pháp kiểm soát biên giới được thắt chặt.

Chính phủ Hàn Quốc cũng có kế hoạch sửa đổi luật liên quan để người lao động nước ngoài có thể ở lại hơn 10 năm mà không cần trải qua quá trình rời đi và tái nhập cảnh để đảm bảo kỹ năng của họ.

Theo baotintuc.vn
Vì sông Mê Kông không rác

Vì sông Mê Kông không rác

3 giờ trước

Dự án "Vì sông Mê Kông không rác – Thí điểm mô hình kinh tế tuần hoàn tại các chợ nổi ở Cần Thơ" vừa có buổi tổng kết và chia sẻ kết quả sau 1 được thực hiện bởi Trung tâm Hỗ trợ...
Hà Tĩnh: Phát hiện bé gái còn nguyên dây rốn trước cổng nhà dân

Hà Tĩnh: Phát hiện bé gái còn nguyên dây rốn trước cổng nhà dân

4 tháng trước

Sáng 9/1, bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng nhà một người dân ở tổ dân phố 9 thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh.
Tự chế pháo, một thiếu niên ở Bắc Giang tổn thương tim, bỏng mặt và tay chân

Tự chế pháo, một thiếu niên ở Bắc Giang tổn thương tim, bỏng mặt và tay chân

4 tháng trước

Thiếu niên 14 tuổi mua thuốc pháo trên mạng, khi đang tự nghiền, chế pháo ở nhà bằng máy xay sinh tố thì bất ngờ pháo phát nổ. Nhiều mảnh kim loại văng vào ngực trái bệnh nhân.
Sách Tết cho thiếu nhi 'Nhâm nhi Tết Quý Mão'

Sách Tết cho thiếu nhi "Nhâm nhi Tết Quý Mão"

4 tháng trước

Trong những năm gần đây "Nhâm nhi Tết" đã trở thành cuốn sách được nhiều gia đình yêu sách đón đợi. Chào đón mùa xuân năm nay, “Nhâm nhi Tết Quý Mão" hội tụ nhiều tác giả nổi...