THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 12:09

Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng

29/09/2022 | 15:17
“Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng” được viết bởi Oded Galor - một trong những nhà kinh tế có ảnh hưởng nhất trong lĩnh vực tăng trưởng và phát triển. Ông được đánh giá là một ứng cử viên danh giá cho giải Nobel Kinh tế và là một trong những bộ óc xuất chúng của thế kỷ 21.

Kể từ khi xuất bản đầu tiên bằng tiếng Hebrew năm 2020, cuốn sách ngay lập tức trở thành tác phẩm bán chạy nhất tại Israel. Và chỉ trong vòng 3 tháng, tác phẩm đã bán được bản quyền cho hơn 20 quốc gia và 30 vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam chính thức là ngôn ngữ thứ 30 mua bản quyền của cuốn sách này, từ bản tiếng Anh có cập nhật và chỉnh sửa.

Kể từ khi Homo sapiens ra đời như một loài khác biệt gần 300.000 năm trước, cuộc sống con người chủ yếu xoay quanh hai vấn đề sinh tồn và duy trì nòi giống. Trong nhiều thiên niên kỷ và trên khắp hoàn cầu, mức sống của con người hầu như không đổi, chỉ mấp mé vừa đủ để tồn tại. Nhưng thật kỳ lạ, chỉ trong vài thế kỷ qua, phương thức tồn tại của chúng ta đã biến đổi ngoạn mục. So với chiều dài thăm thẳm của lịch sử, chất lượng cuộc sống loài người đã được cải thiện một cách ấn tượng chưa từng thấy gần như chỉ trong một sớm một chiều. Sự biến đổi về chất lượng sống về mặt sức khỏe, tiền tài và giáo dục, đã lấn át mọi thay đổi khác trên các phương diện này. Kể từ thuở bình minh của thế kỷ 19, tuổi thọ đã tăng hơn gấp đôi và thu nhập bình quân đầu người đã tăng 20 lần ở những vùng phát triển nhất thế giới, và tăng 14 lần nếu tính chung cả Trái đất. Sự thịnh vượng tăng vọt trong những thập niên gần đây hầu như chỉ xảy ra ở một vài nơi trên thế giới, dẫn đến sự biến đổi lớn thứ hai chỉ có ở loài người chúng ta: tình trạng bất bình đẳng sâu sắc giữa các xã hội.

1

Cuốn sách “Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng” là tổng hợp phần lớn thành quả nghiên cứu của tác giả với lý thuyết mới chưa từng xuất hiện về lịch sử loài người: Lý thuyết tăng trưởng thống nhất -  góp phần làm sáng tỏ những động lực chi phối quá trình chuyển đổi từ kỷ nguyên trì trệ sang kỷ nguyên tăng trưởng ổn định về mức sống; đồng thời lý thuyết này cũng khai quật những dấu chân của quá khứ xa xôi trong số phận của các quốc gia.

Cuốn sách được bổ sung bằng những nghiên cứu thực nghiệm và định lượng, với nhiều dữ liệu mới; với nhiều bảng biểu số liệu hấp dẫn; với góc nhìn mới về hành trình phát triển của nhân loại mà bất kì độc giả phổ thông, những nhà nghiên cứu, những nhà hoạch định chính sách yêu thích, quan tâm đến lịch sử phát triển nhân loại, kinh tế phát triển, khoa học chính trị... đều nên đọc.

Nội dung sách tập trung trả lời 2 câu hỏi:

1. Bí ẩn của sự phát triển: Tại sao chúng ta là loài động vật duy nhất trên hành tinh (chỉ khá gần đây) thoát được khỏi cạm bẫy sinh tồn và tận hưởng mức sống vượt trội hơn tất cả những sinh vật khác?

2. Bí ẩn về hệ quả của Bất bình đẳng: Tại sao sự tiến bộ của nhân loại chúng ta lại diễn ra song song với sự bất bình đẳng trên toàn thế giới, dẫn đến sự chênh lệch lớn về sự giàu có của các quốc gia ngày nay?

Tác giả Oded Galor (sinh năm 1953), là Giáo sư kinh tế Đại học Brown, Mỹ. Ông là người sáng lập Lý thuyết Tăng trưởng Thống nhất, với nhiều đóng góp trong việc nghiên cứu quá trình phát triển xuyên suốt chiều dài lịch sử loài người, vai trò của các yếu tố sâu xa trong quá trình chuyển đổi từ trì trệ sang tăng trưởng và sự xuất hiện của bất bình đẳng trên khắp toàn cầu.

Oded Galor đã được Đại học Louvain và Đại học Kinh tế & Kinh doanh Poznań trao bằng Tiến sĩ danh dự. Ông là thành viên của Viện Hàn lâm châu Âu và Hiệp hội Kinh tế lượng, đồng thời góp mặt trong nhiều tổ chức uy tín khác. Ông được đánh giá là một ứng cử viên danh giá cho giải Nobel Kinh tế và là một trong những bộ óc xuất chúng của thế kỷ 21.

1-01

Nhân dịp phát hành cuốn sách “Hành trình nhân loại: Nguồn gốc của thịnh vượng và bất bình đẳng”, thứ 7 tuần này (ngày 1/10), Công ty Sách Omega+ tổ chức buổi tọa đàm ra mắt sách; đồng thời, mời đến các chuyên gia kinh tế chia sẻ về lý thuyết mới được đề cập đến trong cuốn sách này và những liên hệ thực tiễn với sự phát triển của xã hội Việt Nam trong tương lai. Sự kiện diễn ra online qua zoom (ID zoom: 893 1331 4080) và livestream trên fanpage Omega Plus Books.

Chương trình với sự góp mặt của: TS Vũ Thành Tự Anh - Chuyên gia kinh tế - ĐH Fulbright VN, TS Đỗ Ngọc Kiên - Trường ĐH Ngoại Thương, TS Vũ Hoàng Linh - Chuyên gia kinh tế, ông Đậu Anh Tuấn - Phó Tổng thư ký Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), TS Đào Nguyễn Thắng - ĐH Osaka Nhật Bản, ông Vũ Trọng Đại - CT HĐQT Omega+. Điều phối chương trình là TS Phạm Sỹ Thành - Chuyên gia kinh tế. Đăng ký tham gia và đặt câu hỏi thảo luận tại: https://bit.ly/ hanhtrinhnhanloai

Diệu Linh
Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

Khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội

5 giờ trước

Ngày 8/12, Chủ tịch Thượng viện Pháp Gérard Larcher và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng đã khai trương cơ sở mới của Viện Pháp tại Hà Nội.
Phú Yên cho học sinh nghỉ học từ 13h ngày 27/9 để tránh bão

Phú Yên cho học sinh nghỉ học từ 13h ngày 27/9 để tránh bão

2 tháng trước

Để tránh bão số 4 (Noru), học sinh trên toàn tỉnh Phú Yên sẽ nghỉ học từ 13h hôm nay (27/9) đến hết ngày 28/9.
Ca nhiễm Adenovirus tăng cao, Hà Nội yêu cầu bố trí giường bệnh

Ca nhiễm Adenovirus tăng cao, Hà Nội yêu cầu bố trí giường bệnh

2 tháng trước

Hà Nội ghi nhận số trẻ nhiễm Adenovirus tăng nhanh trong vài tuần gần đây, do đó thành phố yêu cầu các bệnh viện bố trí đủ giường bệnh, nhân lực.
Điều tra vụ nữ sinh 15 tuổi ở Đắk Lắk tố bị 7 thiếu niên ép quan hệ tình dục

Điều tra vụ nữ sinh 15 tuổi ở Đắk Lắk tố bị 7 thiếu niên ép quan hệ tình dục

2 tháng trước

Vùa qua, theo thông tin từ Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết đơn vị đã tiếp nhận tin tố giác về việc nữ sinh 15 tuổi tố bị nhiều thiếu niên quan hệ tình dục.
Thêm 3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh siêu bão Noru

Thêm 3 tỉnh cho học sinh nghỉ học tránh siêu bão Noru

2 tháng trước

Sáng 27/9, có thêm 3 tỉnh, thành phố: Thừa Thiên Huế, Đà Nẵng, Quảng Trị phát đi thông báo cho học sinh nghỉ học để tránh siêu bão Noru (bão số 4). Trước đó ngày 26/9 UBND tỉnh Quảng Nam,...