CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2022 11:38

Hiểu lịch sử để yêu Tổ quốc hơn

01/10/2021 | 22:09
“Đoàn quân Việt Nam đi, chung lòng cứu quốc…”, những lời hát hào hùng của bài Quốc ca đã rất quen thuộc với các em học sinh, được các em hát vào giờ chào cờ thứ Hai hằng tuần. Nhưng khi ca khúc được cất lên tại các địa chỉ đỏ, sự xúc động, lòng biết ơn các thế hệ cha anh hy sinh vì Tổ quốc càng đậm nét và sâu sắc hơn.
 
Các em đội viên trường THCS Yên Trấn huyện Đức Thọ thực hiện hát Quốc ca tại Tượng đài Chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc.

Các em đội viên trường THCS Yên Trấn huyện Đức Thọ thực hiện hát Quốc ca tại Tượng đài Chiến thắng Ngã Ba Đồng Lộc.

Nhiều năm qua, thiếu nhi cả nước đã thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên tươi đẹp hay không, dân tộc Việt Nam có bước tới đài vinh quang để sánh vai với các cường quốc năm châu được hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công học tập của các cháu”. Các em hăng hái thi đua học tập tốt, rèn luyện tốt, tích cực tham gia các phong trào, cuộc vận động của Đội Thiếu niên tiền phong Hồ Chí Minh như: phong trào “Thiếu nhi Việt Nam thi đua làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”, phong trào “Nghìn việc tốt”, công tác Trần Quốc Toản, hành trình “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” để đến với các địa chỉ đỏ,… Nhờ đó, tinh thần yêu nước, lòng tự tôn dân tộc được hình thành và vun đắp trong tư tưởng học sinh (HS) ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.

Bằng nhiều hình thức khác nhau, các trường học trên cả nước tổ chức nhiều hoạt động lồng ghép giáo dục truyền thống, lòng yêu nước cho HS. Theo đó, mỗi đơn vị có cách giáo dục riêng, phù hợp với điều kiện địa phương, lứa tuổi HS.

Hát Quốc ca nơi địa chỉ đỏ: Lan tỏa lòng yêu nước

Ấn tượng nhất có lẽ là cuộc thi video clip thiếu nhi các dân tộc hát Quốc ca tại các địa chỉ đỏ “Em yêu Tổ quốc Việt Nam” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức. Theo cô Cao Thị Oanh, Tổng phụ trách Đội Trường THCS Nguyễn Công Trứ (thị trấn Long Hải, huyện Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu), hát Quốc ca được Nhà trường duy trì thường xuyên vào giờ chào cờ đầu tuần, song việc cho các em hát ở những địa điểm di tích lịch sử là một hoạt động mới mang ý nghĩa thiết thực.

Liên đội đã chọn Khu Di tích lịch sử Minh Đạm để thực hiện clip. Tại đây, HS dâng hương lên các anh hùng liệt sĩ, tìm hiểu về sự hi sinh của các chiến sĩ cách mạng. Lời bài Quốc ca cất lên, vừa mộc mạc, xúc động mà hào hùng giữa khung cảnh hùng thiêng của núi rừng. Clip mở đầu bằng 4 câu thơ nổi tiếng trong bài thơ Nam quốc sơn hà của Lý Thường Kiệt. Tiếp đó, giai điệu rộn ràng của tiếng trống, hòa và lời ca hào hùng. Lồng ghép trong clip là lời giới thiệu về di tích lịch sử Minh Đạm. “Clip đã được đông đảo HS, giáo viên và phụ huynh ủng hộ, phấn khởi chia sẻ clip trên ứng dụng zalo, facebook, tạo hiệu ứng tích cực đến HS”, cô Oanh nói.

Tham gia đọc lời bình và hát trong clip, em Trương Thị Kim Thanh, lớp 9H chia sẻ: “Với vai trò là Liên đội trưởng, em đã phát động, tập hát với các bạn và bắt nhịp để cả đội hát thật đều. Hát Quốc ca ở Minh Đạm xúc động lắm, em cảm giác tất cả đều hát to và rõ ràng hơn. Qua chuyến đi, em cũng có thêm kiến thức thực tế để vận dụng vào bài tập môn lịch sử, giới thiệu những địa chỉ đỏ của quê hương đến mọi người”.

Ngoài hát, các em còn hóa thân thành những chú bộ đội, sắp đội hình thành: Lá cờ đỏ sao vàng, ngôi sao 5 cánh, bản đồ Việt Nam. Điều thành công của clip này không chỉ thu hút nhiều em HS tham gia mà còn giúp các em hiểu thêm về những giá trị lịch sử của địa phương. Các cảnh quay được thực hiện tại Đền thờ Liệt sĩ Long Hải, Công viên tượng đài Nữ Anh hùng liệt sĩ Võ Thị Sáu, Khu Di tích lịch sử Minh Đạm... Hiện clip dự thi của Liên đội được đánh giá cao, bởi sự đầu tư hoành tráng, góc quay đẹp, lời hát và lời bình về các địa điểm di tích có nhiều cảm xúc.

Phó Bí thư Tỉnh đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu Hồ Thị Ánh Tuyết cho biết: Cuộc thi thiếu nhi hát Quốc ca tại địa chỉ đỏ thực sự là sân chơi lành mạnh, thiết thực, bổ ích mang tính trải nghiệm thực tế cho các em HS, nhằm khơi dậy tinh thần đam mê tìm hiểu truyền thống, lịch sử, nét đẹp văn hóa của quê hương, đồng thời góp phần giới thiệu các di tích. Thông qua hành trình đến với các di tích, địa chỉ đỏ, cuộc thi là dịp để các em một lần nữa tìm hiểu và nghe lại truyền thống lịch sử, những đóng góp to lớn, sự hi sinh xương máu của các anh hùng liệt sĩ, từ đó càng thêm yêu, thêm tự hào về quê hương, đất nước và quyết tâm rèn luyện và học tập tốt hơn.

Học sinh Trường TH Chu Văn An (TT.Long Hải) hóa thân vào hình ảnh bộ đội, hát vang lời bài Quốc ca tại Khu di tích lịch sử Minh Đạm.

Học sinh Trường TH Chu Văn An (TT.Long Hải) hóa thân vào hình ảnh bộ đội, hát vang lời bài Quốc ca tại Khu di tích lịch sử Minh Đạm.

Khơi dậy niềm tự hào dân tộc

Nhằm đa dạng hóa hình thức giáo dục đạo đức cho HS, mỗi tháng, Trường THCS Bình Hòa (huyện Đức Huệ, tỉnh Long An) đề ra chủ điểm tuyên truyền. Vào các ngày lễ lớn như 30/4, 27/7, 22/12, Trường thường mời cựu chiến binh ở địa phương đến trực tiếp ôn lại truyền thống lịch sử cho HS. Những câu chuyện người thật, việc thật không chỉ giúp HS có cảm giác gần gũi mà còn khơi dậy lòng yêu nước và niềm tự hào dân tộc trong các em. Hàng tháng, Trường tổ chức cho HS dọn vệ sinh nhà bia tưởng niệm của địa phương, nhằm giáo dục lòng biết ơn, tinh thần trách nhiệm của thế hệ trẻ đối với các anh hùng liệt sĩ. Trong các tiết dạy, giáo viên cũng lồng ghép giáo dục truyền thống và lòng yêu nước cho HS. Tổng phụ trách Trường THCS Bình Hòa Nguyễn Thanh Hoàng cho biết: “Qua những hoạt động ấy, HS thêm yêu quê hương, đất nước và thấy được trách nhiệm của người trẻ hiện nay. Đó cũng là mục đích của Nhà trường trong việc giáo dục truyền thống cho HS”.

Nhờ những nỗ lực trong công tác giáo dục truyền thống, HS được vun đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc. Từ đó, mỗi HS có những việc làm thiết thực, phù hợp với lứa tuổi, khả năng nhằm thể hiện lòng yêu nước của mình.

Thông qua các hoạt động giáo dục truyền thống, học sinh hiểu hơn về lịch sử cũng như sự gian khổ trong quá trình giành độc lập của cha ông. Qua đó, bồi đắp thêm lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các em.

Việt Cường
Thanh Hoá: Khen thưởng 133 học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi

Thanh Hoá: Khen thưởng 133 học sinh đạt thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi

1 giờ trước

Sáng 25/6, thành phố Sầm Sơn (tỉnh Thanh Hóa) đã tổ chức lễ tuyên dương, trao thưởng tới học sinh giỏi (HSG) cấp Quốc gia, cấp tỉnh, năm học 2021-2022.
'Gia đình siêu nhân” - Mái ấm cho trẻ bại não

"Gia đình siêu nhân” - Mái ấm cho trẻ bại não

8 tháng trước

Vượt lên nỗi đau của một người mẹ có con bị bại não, chị Đinh Thị Lan Anh (Hà Nội) đã thành lập Hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam để giúp các bà mẹ tự tin cùng con bước ra ngoài xã...
Nữ doanh nhân Thái Hương - Người kiến tạo những dự án “Vì sức khỏe cộng đồng”

Nữ doanh nhân Thái Hương - Người kiến tạo những dự án “Vì sức khỏe cộng đồng”

1 năm trước

Năm 2020, nền kinh tế thế giới và Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, tuy nhiên, điều đó không khiến nữ doanh nhân Thái Hương – Nhà sáng lập, Chủ tịch Hội đồng...
Hà Nội đứng top đầu về đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

Hà Nội đứng top đầu về đạt tiêu chuẩn phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi

8 tháng trước

Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội vừa có Báo cáo số 140-BC/TU về tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 10-CT/TƯ ngày 5-12-2011 của Bộ Chính trị “về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5...