THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 05:31

Hiệu quả của liều tiêm nhắc lại vaccine COVID-19

06/07/2022 | 12:52
Bộ Y tế cho biết, tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19 sẽ làm gia tăng nồng độ kháng thể bảo vệ, qua đó giúp cơ thể được bảo vệ trước nguy cơ mắc COVID-19, giảm tỉ lệ nhập viện, giảm số ca tiến triển bệnh nặng và ca tử vong do COVID-19. Tiêm vaccine COVID-19 mũi nhắc lại sẽ có nhiều lợi ích thiết thực để bảo vệ an toàn cho chính mình, gia đình và cộng đồng, đặc biệt là những người có nguy cơ cao.

Theo kết quả của một số nghiên cứu gần đây, những người đã tiêm vaccine liều cơ bản và bị mắc COVID-19, miễn dịch bắt đầu giảm ở tuần 10-19 sau tiêm. Nếu những người này được tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 thì sẽ khôi phục khả năng miễn dịch, duy trì hiệu lực bảo vệ trước nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2.

tiem-tieu-hoc

Kết quả nghiên cứu tại Pháp cho thấy, nếu được tiêm liều nhắc lại, những người này được bảo vệ khỏi tái nhiễm virus lên đến 81%.

Kết quả nghiên cứu tại Hoa Kỳ cũng cho thấy, những người từng mắc COVID-19 nếu chỉ tiêm 2 liều thì hiệu quả phòng nhập viện do tái nhiễm là 34,6%, nhưng nếu được tiêm liều nhắc lại thì hiệu quả này lên đến 67,6%.

Vì vậy, Bộ Y tế khuyến cáo người dân, việc tiêm các mũi nhắc lại (mũi 3, mũi 4) vaccine phòng COVID-19 là cần thiết nhằm bảo vệ người tiêm không bị mắc bệnh, đặc biệt là tránh nguy cơ bị bệnh nặng và tử vong do COVID-19 trong điều kiện xuất hiện các biến chủng mới.

Hiện nay, nhiều quốc gia trên thế giới cũng triển khai lịch tiêm nhắc lại vaccine phòng COVID-19 cho người lớn và trẻ vị thành niên.

Tiêm nhắc lại mũi 3 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế, trẻ từ 12 tuổi đến 17 tuổi đã tiêm đủ liều cơ bản (mũi 1 và mũi 2) sẽ tiêm nhắc lại mũi 3 bằng vaccine Pfizer được Bộ Y tế phê duyệt sử dụng cho lứa tuổi này, với liều 0,3 ml tương tự liều cơ bản của người từ 12 tuổi trở lên.

Mũi nhắc lại (mũi 3) được tiêm ít nhất là 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2). Nếu người trong độ tuổi từ 12 đến 17 tuổi đã mắc COVID-19 thì sẽ tiêm mũi nhắc lại (mũi 3) sau khi mắc COVID-19 là 3 tháng và đảm bảo khoảng cách với mũi cuối cùng của liều cơ bản ít nhất 5 tháng.

PGS.TS. Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện nhi Trung ương: Trong thời điểm hiện nay, tôi khuyến cáo các bậc phụ huynh đưa con đi tiêm. Với nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi, đang có mũi 1, mũi 2 nếu các cháu chưa được tiêm và chúng ta bắt đầu bổ sung mũi 3. Đề nghị các bậc phụ huynh hãy bảo đảm quyền lợi của con mình được tiêm. Với các cháu từ 5 đến 11 tuổi, chúng ta cũng đã có các chế phẩm. Các bậc phụ huynh hãy đưa các cháu đi tiêm mũi 1, 2 tại các cơ sở y tế gần nhất để bảo vệ cho các cháu tránh khỏi mắc COVID-19, tránh khỏi tình trạng bệnh nặng hậu COVID-19 là hội chứng MIS-C để các cháu có thể đi chơi, du lịch và tham gia được các hoạt động cộng đồng nhiều hơn.

Các địa phương đang xây dựng kế hoạch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết để sớm triển khai tiêm chủng mũi 3 (mũi nhắc lại) vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi. Một số địa phương đã bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm trong tuần vừa qua. Toàn quốc đã có hơn 160.000 trẻ trong độ tuổi này được tiêm mũi 3 an toàn.

Tỉ lệ phản ứng sau tiêm mũi nhắc lại vaccine COVID-19

Cũng theo Bộ Y tế, các phản ứng sau tiêm mũi 3 ghi nhận chủ yếu là các phản ứng thông thường, như sưng đau tại chỗ tiêm, sốt, ớn lạnh, đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi... tương tự như sau tiêm 2 mũi cơ bản. Phản ứng nặng sau tiêm chủng mũi 3 rất thấp, được ghi nhận với tỉ lệ khoảng 3 trường hợp trong 10 triệu mũi tiêm.

Bộ Y tế nhận định, thành công trong khống chế dịch COVID-19 tại Việt Nam trong thời gian qua là rất đáng ghi nhận, nhưng có thể là chưa đủ để bảo vệ người dân trước nguy cơ bệnh quay trở lại trong thời gian sắp tới. Khi chưa khống chế hoàn toàn được dịch COVID-19 và vẫn còn nguy cơ xuất hiện các biến chủng mới của SARS-CoV-2, liều tiêm nhắc lại thực sự cần thiết giúp duy trì khả năng bảo vệ trước nguy cơ mắc bệnh, bệnh chuyển nặng và tử vong do COVID-19.

Để bảo vệ sức khoẻ của mình, của gia đình và cộng đồng trước nguy cơ dịch COVID-19 bùng phát trở lại, Bộ Y tế khuyến cáo người dân tích cực ủng hộ và chủ động đi tiêm nhắc lại các mũi vaccine phòng COVID-19.

Kim Liên
Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

14 giờ trước

Hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm các phần thăm khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ trên 1 tháng và trẻ sơ sinh nhằm quyết định cho trẻ có chống chỉ định tiêm chủng, đủ tiêu chuẩn...
Tình trạng hậu COVID-19 trên người trẻ từ 2 – 5 tháng

Tình trạng hậu COVID-19 trên người trẻ từ 2 – 5 tháng

9 tháng trước

Đa phần người đã từng mắc COVID-19 còn tồn tại triệu chứng sau đó từ 2 - 5 tháng. Đây là một trong những kết quả của nghiên cứu đánh giá tình trạng hậu COVID-19 do Hội Thầy thuốc...
Quảng Trị: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19

Quảng Trị: Tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền đưa trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi tiêm vaccine phòng COVID-19

9 tháng trước

Tính đến ngày 6/6, theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Quảng Trị, tình hình tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho trẻ trong độ tuổi từ 5 đến dưới 12 tuổi trên địa bàn mới chỉ đạt 31,35%,...
Hà Nội triển khai kế hoạch tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 từ tháng 6

Hà Nội triển khai kế hoạch tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 từ tháng 6

9 tháng trước

Với kế hoạch tiêm triển khai từ tháng 6 trên toàn thành phố, Hà Nội đặt mục tiêu trên 95% đối tượng thuộc diện cần tiêm mũi nhắc lại lần 2 (mũi 4) vaccine phòng COVID-19 sẽ được...