THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 05:10

Hiệu quả của Ngày Quốc tế Hạnh phúc đang lan rộng

30/07/2018 | 14:49

 

 
Bộ VH TTDL trao bằng khen cho ông Nguyễn Tiến Ngôn - Phó chủ tịch UBND - Trưởng BCĐ phòng chống BLGĐ xã Kỳ Xuân. 
 
Sở VHTTDL Hà Tĩnh là một trong những tỉnh/thành đã vinh dự được Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương, khen thưởng tại Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20 tháng 3 hằng năm” và 1 năm thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng về việc đẩy mạnh giáo dục, đạo đức, lối sống trong gia đình. Phóng viên TC GĐ&TE đã trò chuyện với anh Thái Văn Sinh - Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh. 
 
Tiếp tục nhân rộng mô hình phòng, chống bạo lực gia đình của xã Kỳ Xuân 
 
Chào anh Thái Văn Sinh. Vì sao xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh được Bộ VHTTDL chọn là điển hình trong công tác gia đình và phòng chống bạo lực gia đình (PCBLGĐ). 
 
Mấy năm trước, báo chí từng đưa tin xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh có mấy vụ bạo hành gia đình, điển hình như vụ chồng bạo hành cạo tóc vợ… Bộ VHTTDL đã đưa mô hình câu lạc bộ (CLB) Gia đình phát triển bền vững và đội PCBLGĐ áp dụng tại xã Kỳ Xuân rất hiệu quả. Sau đó, gia đình này chấm dứt bạo hành, vợ chồng hòa thuận, hạnh phúc, kinh tế phát triển, xây được nhà khang trang. Từ đó, mô hình này được nhân rộng ra hết các thôn ở xã Kỳ Xuân cũng như nhiều nơi khác ở huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.
 
Anh có thể cho biết rõ hơn cách làm ở Kỳ Xuân?
 
Hiện nay, CLB Gia đình phát triển bền vững sinh hoạt theo quý. Ban chủ nhiệm CLB soạn đề cương sinh hoạt, chủ yếu tuyên truyền các nội dung như: Vai trò của ông bà, cha mẹ trong việc giáo dục đời sống gia đình; nguyên nhân, hậu quả dẫn đến BLGĐ; xây dựng gia đình thời kỳ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước; Luật PCBLGĐ, Luật Bình đẳng giới; Luật Hôn nhân và Gia đình; các thông điệp Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)..
Các đội PCBLGĐ phối hợp chặt chẽ với lực lượng công an, tổ liên gia tự quản, ban công tác mặt trận, các tổ chức đoàn thể và nhân dân trong thôn nắm bắt tình hình, phát hiện các xung đột, các hành vi BLGĐ nên đã ngăn chặn, xử lý, tư vấn, hòa giải, can thiệp kịp thời các vụ BLGĐ. Nhiều cặp vợ chồng có những mâu thuẫn lớn đã được CLB đội PCBLGĐ trực tiếp, kịp thời hòa giải, trở lại sống hòa thuận cùng nhau... Do phát huy tốt các CLB và đội can thiệp phòng chống bạo lực gia đình nên số vụ BLGĐ hàng năm giảm.
 
 
Anh Thái Văn Sinh - Trưởng phòng Xây dựng Nếp sống Văn hóa và Gia đình, Sở VHTTDL tỉnh Hà Tĩnh nhận bằng khen của Bộ VHTTDL. 

Sở VHTTDL Hà Tĩnh có tới 13 mô hình điểm về công tác gia đình, xin anh cho biết đó là những mô hình nào?
 
Về mô hình, Sở đã xây dựng 13 mô hình điểm về công tác gia đình theo hướng dẫn chỉ đạo của Bộ VHTTDL: trong đó có 8 mô hình PCBLGĐ, 3 mô hình gia đình thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước và 2 mô hình tuyên truyền đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam. Trên cơ sở các mô hình điểm, hàng năm, chúng tôi vẫn tiếp tục nhân rộng các mô hình tại các địa phương
 
Tôi nghe nói, thị xã Hồng Lĩnh có CLB rất hay mang tên “Khi mẹ vắng nhà”?
 
Ở thị xã Hồng Lĩnh có CLB “Khi mẹ vắng nhà”, bởi vì ở đó có rất nhiều phụ nữ đi xuất khẩu lao động ở các nước, nên nhiều gia đình chỉ có đàn ông thay vợ nuôi con, chăm sóc gia đình. CLB này thành lập nhằm trao đổi những kinh nghiệm làm mẹ, chăm sóc con cái cho người đàn ông có vợ đi làm xa nắm được. Đây là CLB đặc biệt, rất hay và hữu ích.

 
Đại hội CLB Gia đình phát triển bền vững tại thôn Xuân Thắng, xã Kỳ Xuân.
 
Gia đình là tổ ấm, là pháo đài phòng chống tệ nạn xã hội
 
Sáng kiến của Sở VHTTDL Hà Tĩnh trong việc tuyên truyền về xây dựng gia đình hạnh phúc như thế nào, thưa anh?
 
Cách đây 5 năm, Đề án “Tổ chức các hoạt động nhân Ngày Quốc tế Hạnh phúc 20/3” cũng như Ngày Quốc tế Hạnh phúc là rất mới mẻ đối với các địa phương. Không phải ai cũng hiểu định nghĩa thế nào là hạnh phúc. Khi Đề án này ra đời và được triển khai đến các vùng miền đã làm cho người dân hiểu ý nghĩa của hạnh phúc. Tỉnh Hà Tĩnh trong 5 năm qua đã tích cực tuyên truyền trên báo đài và đến nay hầu như ai cũng biết đến ngày 20/3, ngày 28/6.
 
Tôi thấy, người dân rất quan tâm và thích nói về xây dựng gia đình hạnh phúc.
 
Sở VHTTDL phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể địa phương tổ chức thực hiện lồng ghép các nội dung về giáo dục đời sống trong gia đình, phối hợp tổ chức các hoạt động truyền thông về giáo dục đời sống gia đình, giúp cho người dân xác định được gia đình là tổ ấm, là pháo đài phòng chống tệ nạn xã hội.
 
Năm nay, để đổi mới, chúng tôi triển khai lễ phát động tại TP. Hà Tĩnh với khoảng hơn 500 người dân tham dự và đội xe cổ động đi khắp các phường tuyên truyền, người dân đã nhận thức được rất rõ ràng về hạnh phúc và làm theo. Ngoài ra, xem trên Facebook cũng thấy nhiều người dân háo hức tặng quà người thân nhân dịp ngày 20/3, ngày 28/6, điều này cho thấy hiệu quả của Ngày Quốc tế Hạnh phúc đang lan rộng.
 
Xin cảm ơn anh. 

Hồng Nga (thực hiện)/TC GĐ&TE

Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Quảng Nam: 18 học sinh lớp 5 nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

14 giờ trước

Ngày 30/3 đã xảy ra một vụ ngộ độc thực phẩm khiến 18 học sinh của một trường tiểu học ở TX. Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam phải nhập viện.