CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 04:52

Hiệu quả từ việc đổi mới phương thức hỗ trợ nhân rộng mô hình giảm nghèo

25/12/2017 | 15:50
 
Niêm vui của bà con tổ hợp trồng Nấm – mô hình giảm ngèo ở xã Vạn Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình 
Trăn trở từ một số mô hình giảm nghèo kém hiệu quả thời gian qua, với khuôn khổ  kinh phí 300 triệu đồng từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo do Bộ LĐTBXH hỗ trợ, các cán bộ phụ trách công tác giảm nghèo của Sở  LĐTBXH Quảng Bình đã mạnh dạn đổi mới tư duy, hướng dẫn UBND xã Vạn Trạch xây dựng mô hình theo hướng hỗ trợ tập trung (cộng đồng).
 
Tận dụng lợi thế xã Vạn Trạch là một trong 39 xã trên địa bàn tỉnh Quảng Bình có Câu lạc bộ liên thế hệ tự giúp nhau, UBND xã đã lấy Ban chủ nhiệm Câu lạc bộ làm nòng cốt, đồng thời vừa là Ban quản lý tổ hợp để thực hiện quản lý, điều hành các hoạt động của Mô hình dưới sự chỉ đạo của Hội trưởng Hội Phụ nữ xã.
 
Với 20 chị em thuộc 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo đăng ký tham gia mô hình trồng nấm theo phương thức tập trung đợt này, mặc dù hoàn cảnh, tuổi đời, sức khỏe, trình độ văn hóa có khác nhau, nhưng đều có điểm chung là mong muốn tham gia mô hình để có thu nhập, tiến tới thoát nghèo bền vững. Xuất phát từ điểm chung đó, cùng với tôn chỉ, mục đích của thành viên Câu lạc bộ liên thế hệ là để “tự giúp nhau”, các hộ dân được tập huấn, hướng dẫn với phương pháp cầm tay chỉ việc của các cán bộ kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm trong việc trồng các loại nấm của Trung tâm Ứng dụng khoa học công nghệ tỉnh (đơn vị được Sở LĐTBXH chỉ định hướng dẫn, chuyển giao công nghệ trồng nấm). Tuy trình độ của chị em có khác nhau, nhưng với sự tận tình giúp đỡ nhau của các thành viên, người hiểu biết nhiều hướng dẫn cho người biết ít, mọi người động viên nhau chăm chỉ học tập, làm việc, sau hơn hai tháng thực hiện mô hình, 20 chị em phụ nữ tham gia mô hình chưa ai có ý định bỏ cuộc. Thành quả lao động bước đầu đã đến với các chị. Lứa nấm sò với hơn 5.000 bịch sản xuất đợt I đã cho thu hoạch mỗi ngày 40-50kg, với giá thời điểm dao động từ 40-50.000 đồng/kg. Bình quân mỗi ngày tổ hợp trồng nấm của các chị đã thu về gần 2 triệu đồng (chưa kể hơn 5.000 bịch nấm Linh Chi hiện đang thi nhau khoe nụ).

 
Sản xuất Nấm của của bà con tổ hợp trồng Nấm – mô hình giảm ngèo ở xã Vạn Trạch - Bố Trạch - Quảng Bình. 
 
Cách làm mới từ phương pháp thành lập tổ hợp “tự giúp nhau” trên nguyên tắc “làm theo năng lực, hưởng theo lao động”, sau khi trừ 25% sản phẩm để hỗ trợ nhân rộng mô hình, 20% Quỹ phát triển sản xuất mà Quy chế Ban quản lý tổ hợp đã được các chị em tham gia mô hình thống nhất ban hành, số tiền bán sản phẩm còn lại được chia theo công lao động. Cách làm này hứa hẹn sẽ đem lại một mô hình có hiệu quả lâu dài trên địa bàn huyện và tin tưởng rằng, phương pháp hỗ trợ theo hướng cộng đồng này sẽ khắc phục được hạn chế của các mô hình hỗ trợ trực tiếp.
 
Hiệu quả của mô hình bước đầu đã nhìn thấy. Tinh thần lao động cần cù và ý chí vươn lên thoát nghèo tiến tới khá giả của 20 chị em phụ nữ thuộc 20 hộ nghèo, hộ cận nghèo tại Câu lạc bộ Liên thế hệ tự giúp nhau xã Vạn Trạch, huyện Bố Trạch đã cho kết quả khả quan. Kế hoạch mở rộng quy mô của tổ hợp trong thời gian tới đã được chị em thống nhất thông qua. Tuy nhiên, vấn đề chị em đang quan tâm và cần sự hỗ trợ nhất hiện nay là đầu ra của các sản phẩm. Bước đầu với 40-50kg nấm thành phẩm mỗi ngày, chị em bán cho nhân dân trong xã và một số vùng lân cận. Nhưng khi chính vụ, với 100-150kg nấm mỗi ngày thì phải cần thị trường rộng hơn, mà chị em phụ nữ vốn xưa nay chỉ quen với góc vườn, chưa có kinh nghiệm trong việc tìm thị trường. Mong rằng, với tinh thần cả nước chung tay vì người nghèo, các cơ quan, đơn vị tại địa phương sớm có giải pháp tìm thị trường, quảng bá sản phẩm, giúp chị em giải tỏa nỗi lo “đầu ra” để họ yên tâm mở rộng quy mô sản xuất, tăng thu nhập, thực hiện ước mơ thoát nghèo và tiến tới làm giàu trên chính quê hương Quảng Bình. 

PV/TC GĐ&TE

Bà và cháu nội 12 tuổi ở Sóc Trăng bị cây đè tử vong

Bà và cháu nội 12 tuổi ở Sóc Trăng bị cây đè tử vong

8 giờ trước

Gia đình người phụ nữ bị cây đè tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, con trai và con dâu đi làm xa nên gửi lại 2 cháu cho bà chăm sóc.