THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 10:39

Hiệu ứng tích cực từ Đề án thí điểm giảng dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài tại Nam Định

26/12/2021 | 17:37
Nam Định là tỉnh tiên phong thực hiện đề án “Thí điểm tăng cường giảng dạy Tiếng Anh trong các trường phổ thông giai đoạn 2015-2020”. Qua 5 năm thực hiện, chương trình thí điểm giảng dạy tiếng Anh với giáo viên nước ngoài đã thành công ngoài mong đợi.
28.1.-Trình-độ-tăng-vượt-bậc-khi-học-tiếng-Anh-online-với-người-nước-ngoài

Kết quả được thể hiện rất rõ qua các cuộc thi như thi hùng biện tiếng Anh hay thi tốt nghiệp THPT. Trước đây, điểm trung bình thi THPT quốc gia môn tiếng Anh của Nam Định hầu như không được xếp trong tốp 10, nhưng mấy năm trở lại đây điểm trung bình thi THPT quốc gia môn tiếng Anh luôn giữ vững vị trí thứ 5, thứ 6 trong cả nước.

Trong 3 năm Bộ GD&ĐT tổ chức thi Olympic tài năng tiếng Anh, Nam Định đạt kết quả xuất sắc: Năm 2015 có 3/3 em dự thi đoạt giải; năm 2016 có 5/6 em dự thi đoạt giải; năm 2017 có 6/6 em đoạt giải. Kết quả thi Olympic tiếng Anh trên internet, thi TOEFL dành cho học sinh phổ thông có nhiều chuyển biến tích cực. Số lượng trường đăng ký triển khai chương trình và số lượng học sinh tự nguyện theo học đã vượt xa mục tiêu của Ðề án; các giáo viên nước ngoài đã góp phần tạo nên một luồng sinh khí mới cho việc dạy và học tiếng Anh ở các trường phổ thông.

Ngoài việc nâng cao chất lượng dạy và học tiếng Anh, việc thực hiện Ðề án cũng giúp giáo viên dạy tiếng Anh các nhà trường được giao lưu, trao đổi, học hỏi giáo viên tiếng Anh bản xứ để trau dồi năng lực tiếng Anh và phương pháp sư phạm. Sự bổ sung tương trợ lẫn nhau giữa các giáo viên “ngoại” và giáo viên “nội” đã đem lại môi trường học ngoại ngữ hiệu quả hơn, khắc phục được điểm yếu của giáo viên và học sinh trong nước về phát âm và nghe nói. Các em học sinh theo học chương trình đã tự tin hơn trong giao tiếp với người nước ngoài, khả năng nghe nói tiếng Anh được cải thiện rõ rệt.

Đó là cơ sở để Sở GD&ĐT đề xuất với tỉnh tiếp tục triển khai “Đề án tăng cường giảng dạy tiếng Anh trong các trường phổ thông tỉnh Nam Định giai đoạn 2021-2026".

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid – 19 như hiện nay, Sở GD&ĐT Nam Định sẽ tổ chức cho giáo viên nước ngoài dạy học trực tuyến Tiếng Anh theo nhu cầu và nguyện vọng của phụ huynh và học sinh. Chương trình này cũng cần phải đáp ứng nguyện vọng của phụ huynh và học sinh như dạy nghe nói, ôn luyện IELTS... và được Sở GD&ĐT kiểm duyệt.

Thời lượng và thời gian học sẽ theo nhu cầu của phụ huynh và học sinh, nhưng cần đảm bảo yếu tố không quá tải với khối lượng kiến thức học sinh theo học. Ngoài ra, việc dạy và học Tiếng Anh theo phần mềm có bản quyền cũng được đề án này thông qua.

Cụ thể, việc dạy tăng cường Tiếng Anh sẽ thực hiện với giáo viên nước ngoài hoặc Việt Nam có phần mềm hỗ trợ dạy học, khuyến khích học sinh mua phần mềm tự học. Thời lượng dạy cũng không quá 2 tiết/tuần/lớp.

PV
4/4 học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2022

4/4 học sinh Việt Nam giành huy chương tại Olympic Tin học quốc tế 2022

18 giờ trước

Ngày 14/8, Bộ Giáo dục và Đào tạo nhận được thông tin chính thức từ Indonesia về kết quả dự thi Olympic Tin học quốc tế lần thứ 34 năm 2022 của đội tuyển quốc gia Việt Nam. Theo đó,...
Hai học sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic Vật lí không giới hạn

Hai học sinh Phú Thọ đoạt giải Olympic Vật lí không giới hạn

7 tháng trước

Trong 7 học sinh Việt Nam đoạt giải cuộc thi Olympic Vật lí không giới hạn, tỉnh Phú Thọ có 2 học sinh Chuyên Lí Trường THPT Chuyên Hùng Vương
Làm thế nào để kết nối, hòa hợp các thành viên trong gia đình với nhau?

Làm thế nào để kết nối, hòa hợp các thành viên trong gia đình với nhau?

7 tháng trước

Tháng 12 này, chương trình Câu chuyện cuộc sống phát trên THVL1 tập trung vào chủ đề: Gia đình kết nối với nhau trong những ngày cuối năm.
Tập đoàn Viettel trao tặng 1.740 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

Tập đoàn Viettel trao tặng 1.740 máy tính bảng cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn

7 tháng trước

Ngày 24/12 vừa qua, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel đã trao tặng 1.740 máy tính bảng kèm theo sim 4G, miễn phí sử dụng trong 03 tháng, tổng kinh phí là 05 tỷ đồng.
Trao giải Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17

Trao giải Cuộc thi sáng tạo của thanh thiếu niên, nhi đồng toàn quốc lần thứ 17

7 tháng trước

Đề tài “Mô hình chiến dịch Điện Biên Phủ” của nhóm tác giả là học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú Tiểu học Nậm Mòn 1, Bắc Hà, tỉnh Lào Cai đã được nhận giải đặc...