CHỦ NHẬT, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2022 05:36

Hình phạt nào cho hành vi ném con xuống sông?

20/02/2022 | 11:47
Liên quan đến việc bắt giữ đối tượng Trần Văn Viên, kẻ nhẫn tâm ném con gái 5 tuổi xuống sông Trường Giang hôm 16/2 vừa qua, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội đã có một số ý kiến đánh giá về vấn đề này.
Công an dẫn giải đối tượng Trần Văn Viên thực nghiệm hiện trường.

Công an dẫn giải đối tượng Trần Văn Viên thực nghiệm hiện trường.

Vụ việc xảy ra vào khoảng chiều ngày 16/2, Trần Văn Viên (30 tuổi) xảy ra mâu thuẫn, cãi nhau vì ghen tuông với vợ là chị Lê Thị Ty Na (30 tuổi, cùng ngụ xã Tam Hải) trước đó Viên có dùng rượu, bia. Sau đó, Viên nhẫn tâm cõng bé gái T.L.Y.V (5 tuổi) trên vai rồi ném xuống sông Trường Giang. Toàn bộ vụ việc được camera an ninh ghi lại. Nhận được tin báo, chính quyền địa phương phối hợp cùng người dân tìm kiếm cháu bé. Đến 0h30 ngày 17/2 cháu V được xác nhận là đã tử vong.

Hàng trăm người dân và quân đội đã tổ chức tìm kiếm cháu V. xuyên đêm ngày 17/2.

Hàng trăm người dân và quân đội đã tổ chức tìm kiếm cháu V. xuyên đêm ngày 17/2.

Thạc sỹ, luật sư Phạm Thị Bích Hảo, Công ty luật Đức An, Đoàn luật sư TP Hà Nội cho biết:

Trẻ em luôn được nhà nước, xã hội bảo vệ và đặc biệt quan tâm. Đối với hành vi ném con mình xuống sông chỉ vì nóng giận, ghen tuông vô cớ là một hành vi tàn nhẫn, mất tính người và phải bị nghiêm trị trước pháp luật. Hành vi của Kiên đã trực tiếp tước đoạt đi quyền được sống của cháu V mà cháu đáng ra không phải chịu chỉ vì sự ích kỉ của cha mình.

Đây cũng là một trong những hành vi bị nghiêm cấm theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Luật trẻ em 2016: Điều 6. Các hành vi bị nghiêm cấm 1. Tước đoạt quyền sống của trẻ em. Chỉ vì vợ không nghe máy điện thoại nên Viên đã hành vi ném cháu V xuống sông đã trực tiếp gây ra cái chết của cháu nên căn cứ theo kết luận điều tra sẽ xem xét. Nếu có căn cứ chứng minh, kết luận giám định thì xem xét truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi của Kiên về tội giết người theo quy định tại Khoản 1 Điều 123 Bộ luật hình sự 2015 với các tình tiết định khung là “Giết người dưới 16 tuổi; vì động cơ đê hèn”. Theo đó mức án cao nhất theo tội Giết người là từ 12 năm đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình.

Đối với tình tiết trước khi gây án anh Viên có sử dụng chất kích thích là rượu bia thì theo Điều 13 Bộ luật hình sự 2015 có quy định sau: Điều 13. Phạm tội do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác Người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, thì vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, việc sử dụng rượu bia trước khi gây án của Kiên không làm căn cứ để miễn truy cứu trách nhiệm hình sự. Hành vi trên vẫn phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về những hành vi giết người.

Qua hành vi trên cho thấy, nguyên nhân gây ra sự việc chỉ từ những lý do rất nhỏ mà dẫn đến hành vi tước đoạt mạng sống của trẻ em. Hành vi cần có hình phạt nghiêm khắc và bài học cần tăng cường tuyên truyền pháp luật về quyền và nghĩa vụ của trẻ em để phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi bạo lực trẻ em.

Luật sư Phạm Thị Bích Hảo
Bà và cháu nội 12 tuổi ở Sóc Trăng bị cây đè tử vong

Bà và cháu nội 12 tuổi ở Sóc Trăng bị cây đè tử vong

9 giờ trước

Gia đình người phụ nữ bị cây đè tử vong có hoàn cảnh rất khó khăn, con trai và con dâu đi làm xa nên gửi lại 2 cháu cho bà chăm sóc.
Nghệ An: Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn

Nghệ An: Nữ sinh lớp 9 mất tích bí ẩn

9 tháng trước

Từ mùng 3 Tết, nữ sinh ở Nghệ An bỏ nhà đi mà không liên lạc với gia đình. Người thân lo lắng đi tìm kiếm 15 ngày qua nhưng vẫn chưa thấy.
Hà Nội hoãn học trực tiếp với học sinh lớp 1-6 nội thành

Hà Nội hoãn học trực tiếp với học sinh lớp 1-6 nội thành

9 tháng trước

Chiều 18/2, UBND Hà Nội quyết định hoãn kế hoạch học trực tiếp từ ngày 21/2 với học sinh tiểu học và lớp 6 đến khi có thông báo mới.
4 Bộ cùng phối hợp vì sự phát triển toàn diện trẻ em

4 Bộ cùng phối hợp vì sự phát triển toàn diện trẻ em

9 tháng trước

Chiều ngày 17/02/2022, tại trụ sở Bộ LĐ-TB&XH đã diễn ra Lễ ký kết Quy chế phối hợp liên ngành về thực hiện “Đề án chăm sóc vì sự phát triển toàn diện trẻ em trong những năm đầu...
Hai học sinh Quảng Trị chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

Hai học sinh Quảng Trị chế tạo robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

9 tháng trước

Robot lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 của 2 học sinh lớp 11 tại tỉnh Quảng Trị trang bị nhiều công nghệ, tính năng nổi trội, có thể ứng dụng vào thực tế.