THỨ TƯ, NGÀY 08 THÁNG 02 NĂM 2023 09:19

Hỗ trợ an sinh sau đại dịch, chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch Covid-19

11/11/2021 | 06:05
Chiều 10/11, Quốc hội bắt đầu nội dung chất vấn Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) Đào Ngọc Dung. Nội dung chất vấn Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chú trọng vào các nội dung: hỗ trợ an sinh sau đại dịch, chăm lo cho trẻ em mồ côi cha mẹ vì đại dịch Covid-19…
Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tặng quà cho trẻ em mồ côi do Covid-19. Ảnh cand.com.vn

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TP Hồ Chí Minh tặng quà cho trẻ em mồ côi do Covid-19. Ảnh cand.com.vn

Phát biểu trước khi trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ LĐTB-XH Đào Ngọc Dung cho biết, làn sóng dịch từ cuộc khủng hoảng về y tế cộng đồng đã trở một cuộc khủng hoảng xã hội về việc làm, tình trạng mất việc làm, bất bình đẳng đã khiến sinh kế người dân bị đảo lộn, giảm sút về việc làm và thu nhập.

Tác động của đại dịch lần thứ tư đã và đang gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến các hoạt động kinh tế - xã hội của đất nước, về vấn đề việc làm, đời sống của hàng triệu người lao động và người dân, nhất là khi, khi dịch xâm nhập vào TPHCM và các tỉnh trọng điểm kinh tế phía Nam, các khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi sử dụng đông lao động.

Đến nay, các gói hỗ trợ và an sinh xã hội của Trung ương và địa phương ban hành đã hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn, thể hiện tinh thần tương thân tương ái, nghĩa cử cao đẹp lan tỏa. Tuy nhiên, lĩnh vực lao động, an sinh, an dân và xã hội có nhiều hệ lụy do tác động của dịch, quy mô hỗ trợ thấp, đòi hỏi sớm phải có chính sách hỗ trợ với quy mô lớn hơn, thời gian đủ dài, phạm vi đủ rộng để phục hồi, phát triển thị trường lao động và các vấn đề liên quan đến an sinh xã hội…

Trả lời chất vấn của đại biểu Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) về vấn đề chăm sóc trẻ em mồ côi do bố, mẹ mất vì dịch bệnh Covid-19, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cho biết, trên thế giới có hơn 1,5 triệu trẻ em trở thành trẻ mồ côi do dịch Covid-19. Việt Nam có hơn 2.500 em rơi vào tình cảnh này, trong đó 81 trẻ mất cả cha và mẹ vì dịch bệnh.

Về chế độ bảo trợ đối với trẻ em, Việt Nam đã có quy định về chính sách đối với trẻ em trong các làng SOS. Đối với trẻ mồ côi vì Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH đã tham khảo mức hỗ trợ chung chăm sóc trẻ em mồ côi của các nước để xây dựng mức hỗ trợ. Theo đó, tại Việt Nam, những trẻ mồ côi có người thân chăm sóc thì mức hỗ trợ đạt 1,8 triệu đồng. Phương châm của Bộ LĐ-TB&XH là vận động để các cháu đều có mái ấm gia đình, đều có người thân đỡ đầu, trường hợp xấu nhất mới tính đến phương án sau cùng là đưa các cháu vào các cơ sở bảo trợ xã hội.

Hiện có rất nhiều nhà hảo tâm chung tay để lo cho các cháu. Quỹ Bảo trợ trẻ em hỗ trợ trẻ mồ côi cha hoặc mẹ mỗi cháu 5 triệu đồng, mồ côi cả cha mẹ thì được cấp sổ tiết kiệm 20 triệu đồng. "Chúng tôi vận động để các cháu đều có mái ấm gia đình, người thân đỡ đầu. Hiện, 81 cháu đều sống với người thân. Trường hợp không có người thân sẽ có mẹ đỡ đầu, trường hợp xấu nhất mới đưa vào cơ sở bảo trợ xã hội, vì các cháu còn phát triển về tinh thần, tâm lý" - Bộ trưởng Đào Ngọc Dung nói.

KT
Trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách phát triển của Việt Nam

Trẻ em luôn là trung tâm của mọi chính sách phát triển của Việt Nam

7 giờ trước

Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn Đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc, tái khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với UNICEF để thúc đẩy và bảo vệ các quyền của...
Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Hà Nội xây dựng kế hoạch tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12-17 tuổi

1 năm trước

Dự kiến sẽ có 791.921 trẻ tại Hà Nội được tiêm, trong đó có 519.547 trẻ từ 12 đến dưới 16 tuổi và 272.374 trẻ từ 16 đến dưới 18 tuổi.
Yên Bái triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

Yên Bái triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi

1 năm trước

Ngày 9/11, UBND tỉnh Yên Bái đã ban hành kế hoạch số 244/KH-UBND về triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em từ 12 đến 17 tuổi năm 2021 - 2022.
Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em

1 năm trước

Bộ Y tế vừa có Quyết định 5155/QĐ-BYT về việc ban hành Hướng dẫn chẩn đoán và điều trị Covid-19 ở trẻ em. Đây là lần đầu tiên Bộ Y tế ban hành hướng dẫn chẩn đoán và điều...