THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 01:05

Hỗ trợ chi phí chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia

16/05/2022 | 16:22
Thalassemia - tan máu bẩm sinh là bệnh di truyền phổ biến nhất trên thế giới và Việt Nam là quốc gia nằm trong khu vực có tỷ lệ mang gene bệnh cao.
Hình minh họa.

Hình minh họa.

Thalassemia tuy là một bệnh mạn tính, người bệnh phải điều trị suốt đời rất tốn kém và gây ra nhiều gánh nặng tinh thần, vật chất cho cả gia đình người bệnh nhưng lại là bệnh có thể chủ động phòng tránh. Người mang gene hoàn toàn có thể sinh con không bị bệnh nếu kết hôn với người không mang gen. Để sinh con không bị bệnh, các cặp vợ chồng cùng mang gene cần được tư vấn trước khi mang thai và thực hiện chẩn đoán trước sinh (nếu cần).

Tuy nhiên, chi phí chẩn đoán trước sinh là con số khá lớn đối với với nhiều gia đình đã có con bị bệnh thalassemia và chi phí này hiện chưa được Bảo hiểm y tế chi trả.

Nhằm giúp các cặp vợ chồng cùng mang gene thalassemia và có hoàn cảnh khó khăn sinh được những em bé khỏe mạnh, Quỹ Thiện Tâm - Tập đoàn Vingroup và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương phối hợp thực hiện chương trình hỗ trợ chẩn đoán trước sinh cho các gia đình có con bị bệnh thalassemia.

Điều kiện đăng ký tham gia chương trình hỗ trợ chẩn đoán trước sinh thalassemia:

Gia đình đã sinh con bị bệnh thalassemia.

Thuộc diện gia đình nghèo, cận nghèo, kinh tế khó khăn (do UBND xã xác nhận).

Hiện tại mang thai dưới 20 tuần.

Chi phí được hỗ trợ bao gồm: chi phí xét nghiệm, siêu âm, chọc ối… (tổng chi phí hỗ trợ tối đa 10 triệu đồng/ 1 ca).

Chương trình hỗ trợ sẽ kéo dài đến hết năm 2022. Để được xem xét nhận hỗ trợ chẩn đoán trước sinh thalassemia, các gia đình có đủ các điều kiện trên đến Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để bác sĩ khám, tư vấn trực tiếp và thực hiện các bước theo hướng dẫn dưới đây.

chan-doan-truoc-sinh-thalassemia-1-768x1107-1652589879919412946115
Theo vtv.vn
Hơn 10.000 trẻ em mồ côi được các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đỡ đầu

Hơn 10.000 trẻ em mồ côi được các cấp Hội Phụ nữ trong cả nước đỡ đầu

6 giờ trước

Các cấp hội phụ nữ đã vận động nguồn lực thực hiện hiệu quả các chương trình, đề án ý nghĩa như "Mẹ đỡ đầu", "Triệu phần quà san sẻ yêu thương", "Đồng hành cùng phụ nữ...
Tiêm vaccine không ảnh hưởng yếu tố di truyền của trẻ em

Tiêm vaccine không ảnh hưởng yếu tố di truyền của trẻ em

4 tháng trước

Các chuyên gia y tế cho rằng, sau khi trẻ em từ 12 - 18 tuổi tiêm vaccine, tỉ lệ mắc và nhập viện giảm hẳn so với trước. Đồng thời, việc tiêm vaccine cho trẻ em không ảnh hưởng tới các yếu...