THỨ SÁU, NGÀY 07 THÁNG 10 NĂM 2022 02:34

Hỗ trợ học sinh Quảng Bình được học tập ở môi trường an toàn và chất lượng

16/11/2021 | 14:17
Mới đây, Tổ chức Cứu trợ Trẻ em phối hợp cùng Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Bình tổ chức hội nghị giới thiệu dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng”. Bằng cách giải quyết các vấn đề liên quan đến giáo dục, trường học an toàn và bảo vệ trẻ em ảnh hưởng đến việc quay trở lại trường học của các em, dự án sẽ mang lại sự hỗ trợ toàn diện và bền vững cho những huyện khó khăn nhất tại Quảng Bình.
Các đại biểu tham dự Hội nghị giới thiệu Dự án.

Các đại biểu tham dự Hội nghị giới thiệu Dự án.

Được thực hiện từ tháng 9/2021 đến tháng 6/2024, dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng” dự định hỗ trợ hơn 7.000 trẻ em và phụ huynh, cùng hơn 300 giáo viên tại 12 trường tiểu học trên địa bàn huyện Bố Trạch và Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình nhằm: góp phần thực hiện mục tiêu học sinh tiểu học ở Việt Nam có thể tiếp cận được với giáo dục và môi trường học tập an toàn ở bất kỳ hoàn cảnh không mong muốn nào. Dự án giải quyết một cách tổng thể và tích hợp các vấn đề nghiêm trọng mà trẻ em có hoàn cảnh khó khăn và cộng đồng phải đối mặt trong thời kỳ “bình thường mới”.

Theo đó, dự án xây dựng các hình thức học tập thay thế, sáng tạo, hỗ trợ tài chính để bảo đảm việc học tập xuyên suốt cho học sinh tiểu học khi trường học đóng cửa và khi đón học sinh trở lại trường sau các đợt bị ảnh hưởng bởi thiên tai, dịch bệnh.

Trong chương trình hoạt động, dự án sẽ tổ chức họp tham vấn với trẻ em và giáo viên, xác định các giải pháp, tài liệu cần thiết cho học tập trực tuyến; xây dựng tài liệu điện tử dành cho việc dạy và học từ xa; cung cấp thiết bị công nghệ thông tin cùng phần mềm dạy học; hỗ trợ tài chính cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Ngoài ra, dự án còn nâng cấp hệ thống cấp nước, rửa tay và nhà vệ sinh ở những trường học có nhu cầu; cung cấp các vật dụng vệ sinh và trang bị bảo hộ cá nhân; thành lập, duy trì các câu lạc bộ do trẻ điều hành tại trường học; xây dựng, phổ biến Quy trình tiêu chuẩn tại trường học về ứng phó với các tình huống khẩn cấp; phát triển tài liệu về mô hình dự án và nâng cao nhận thức về mô hình “Môi trường học tập an toàn và chất lượng - SB2S” thông qua mạng xã hội…

Dự án cũng xây dựng các nhiệm vụ cụ thể nhằm phát huy vai trò của các bên để triển khai thực hiện hiệu quả các nội dung nhằm mục tiêu xây dựng môi trường học tập an toàn, chất lượng cho học sinh trên các địa bàn tham gia.

Tại buổi giới thiệu dự án, bà Lê Thị Thanh Hương – Trưởng Đại diện Tổ chức Cứu trợ Trẻ em Việt Nam chia sẻ: “Quảng Bình là tỉnh giáp biển miền Trung có nguy cơ xảy ra nhiều hiểm họa hàng năm và trong bối cảnh dịch Covid hiện nay, khi các trường đã chuyển trạng thái từ dạy và học trực tiếp sang trực tuyến, chúng tôi tin rằng đây là một dự án có nghĩa, hỗ trợ kịp thời để duy trì việc học chất lượng cho học sinh tiểu học trong những hoàn cảnh không mong muốn này. Chúng tôi cũng hi vọng rằng, với định hướng của Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình, các sáng kiến, bài học hay của dự án này không chỉ dừng lại ở 12 trường tiểu học dự án can thiệp mà sẽ được lan tỏa, nhân rộng sang các trường tiểu học khác, các huyện khác trong tỉnh Quảng Bình”.

Bà Mai Thị Liên Giang, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Bình bày tỏ sự tin tưởng rằng, với tinh thần nhân đạo của Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, cùng với sự hoạt động tích cực của các nhân viên dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Bình, dự án “Môi trường học tập an toàn và chất lượng” sẽ là sự hỗ trợ rất lớn cho giáo dục, đồng thời giúp nhận biết những phương pháp dạy học phù hợp để ứng phó với thiên tai, dịch bệnh. “Thông qua dự án, chúng tôi mong muốn hỗ trợ trẻ em tại tỉnh Quảng Bình cũng như trên toàn Việt Nam có thể tiếp cận giáo dục chất lượng và môi trường học an toàn dù trong bất kì hoàn cảnh khó khăn nào, đặc biệt trong tình hình dịch bệnh Covid-19 hoặc ảnh hưởng bởi thiên tai bão lũ”, bà Liên Giang nhấn mạnh.

Vân Nhi
Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

19 giờ trước

Chiều 5/10, UBND tỉnh Thái Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thái Bình phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh, khen thưởng em Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Cuộc thi Đường lên...
Gây quỹ cho trẻ em khó khăn bằng giấy vụn, đồ cũ

Gây quỹ cho trẻ em khó khăn bằng giấy vụn, đồ cũ

10 tháng trước

Striped Project là dự án tái chế được thành lập bởi một nhóm học sinh trung học trên địa bàn Hà Nội từ 6/2015. Nhận thấy tình trạng lãng phí giấy trầm trọng hiện nay, dự án được...
Cao Bằng: Nhiều vụ mua bán trẻ em bị triệt phá

Cao Bằng: Nhiều vụ mua bán trẻ em bị triệt phá

10 tháng trước

Mới đây, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Cao Bằng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trần Thị Loan (46 tuổi, trú tại xã Vĩnh An, huyện Châu Thành, tỉnh An...
Kon Tum lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

Kon Tum lên kế hoạch tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ em

10 tháng trước

Ngày 13/11, UBND tỉnh Kon Tum cho biết đã ban hành Kế hoạch triển khai chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho toàn bộ trẻ từ 12 - 17 tuổi sinh sống trên địa bàn tỉnh.