THỨ SÁU, NGÀY 27 THÁNG 01 NĂM 2023 09:24

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng và sách “Nghệ thuật dessin”

21/11/2022 | 09:37
Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng vừa trở về TP. HCM ra mắt công chúng ấn phẩm "Nghệ thuật dessin". Lần đầu tiên, các kiến thức về nghệ thuật và chất liệu vẽ dessin, kể từ thế kỷ XIII - XV, được tổng hợp và hệ thống hóa trong mối liên hệ mật thiết với lịch sử mỹ thuật, triết học và khoa học trong cùng một cuốn sách.

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng sinh năm 1958 tại Hà Nội, hiện sống tại Nhật Bản, nơi ông nghiên cứu lý thuyết vật lý hạt nhân tại viện RIKEN đồng thời vẽ tranh và tham gia triển lãm thường niên của hội Mỹ thuật Chủ thể tại Bảo tàng Mỹ thuật Tokyo. Ông là hội viên của hội này từ năm 2005 và của Hội Mỹ thuật Việt Nam từ năm 1987. 

Chương trình ra mắt sách Nghệ thuật dessin của hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc

Chương trình ra mắt sách "Nghệ thuật dessin" của hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng nhận được sự quan tâm của đông đảo bạn đọc

Với kinh nghiệm 50 năm vẽ sơn dầu và hơn 50 năm vẽ dessin, trong thời gian 9 năm (2009 - 2018) Nguyễn Đình Đăng đã làm 9 thuyết trình và viết hơn 40 chuyên khảo để truyền bá kỹ pháp vẽ sơn dầu nhiều lớp của các bậc thầy cổ điển và các hiểu biết về chất liệu sơn dầu tới các sinh viên mỹ thuật và các họa sĩ Việt Nam. Các kiến thức này đã được tập hợp lại trong cuốn Kỹ thuật vẽ sơn dầu do Đông A và NXB Dân Trí xuất bản năm 2018.

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng

Lịch sử tiến triển, nền tảng lý thuyết và triết học của nghệ thuật dessin được trình bày trong cuốn sách này sẽ giúp người đọc nhận thức được bản chất của dessin. Chi tiết về tính chất và cách sử dụng của hầu hết các chất liệu được dùng để vẽ dessin được mô tả kỹ lưỡng như một cẩm nang để tiện tra cứu. Tổng quan về các phương pháp dạy và học vẽ dessin từ thời Phục Hưng tới thế kỷ XX cung cấp một hình dung tổng thể về sự phát triển trong việc rèn luyện nghệ thuật dessin. Tóm tắt tiểu sử hoạt động của 34 danh họa vẽ dessin tiêu biểu, của bản thân tác giả, cũng như các giai thoại về các danh họa được kể lại trong cuốn sách chắc chắn sẽ tạo cảm hứng cho nhiều họa sĩ, sinh viên mỹ thuật cũng như tất cả những ai say mê nghệ thuật này.

Tại chương trình ra mắt sách, họa sĩ Nguyễn Đình Đăng đã chia sẻ lý do viết và quá trình xuất bản cuốn sách. Ý tưởng về cuốn sách được hình thành khi ông về Việt Nam thuyết trình về kỹ thuật vẽ sơn dầu và nhận thấy nhiều người nhầm lẫn khi dạy và học dessin. Ông nhấn mạnh: “Nghệ thuật dessin là nền tảng của hội họa. Vì thế người chưa vững dessin chưa thỏa mãn điều kiện cần để có thể xứng đáng được gọi là họa sĩ”.

Họa sĩ cho biết cuốn sách này được viết trong 10 tháng. Song, để đạt được kết quả đó, ông đã trải qua nhiều năm vẽ dessin, xem, đọc và suy ngẫm về những tinh túy các bậc thầy cổ điển để lại cho chúng ta trong các kiệt tác cũng như các khảo luận và ghi chép của họ. Trong cuốn sách này, bằng khả năng, hiểu biết và kinh nghiệm của bản thân mình, họa sĩ Nguyễn Đình Đăng đã cố gắng trình bày và diễn giải lại, dưới dạng cô đọng và trong sáng nhất, những gì tác giả đã lĩnh hội được về nghệ thuật dessin.

Hoạ sĩ Nguyễn Đình Đăng: Không thể dịch được thuật ngữ “dessin” sang tiếng Việt bởi bất cứ một cố gắng nào nhằm gán cho thuật ngữ này một từ thuần Việt như “vẽ đi nét”, hay thuần “Hán-Việt” như “hình hoạ”, “ký hoạ”, hay “phác hoạ” đều đánh mất ý nghĩa sâu xa của nó. Hậu quả là người học vẽ và những người muốn trở thành hoạ sĩ sẽ chỉ coi môn nghệ thuật này như một phương tiện thuần túy thực dụng, nhằm dựng được một cái hình, mà không thể nào hiểu nổi bản chất thiêng liêng và cao quý của nó.
Kim Liên
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

4 giờ trước

21 giờ ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” đã ngừng hoạt động sau 8 ngày phục vụ người dân và du khách (từ...
Triển lãm tranh sơn mài “Trong vườn” của  hoạ sĩ trẻ Vũ Văn Tịch

Triển lãm tranh sơn mài “Trong vườn” của hoạ sĩ trẻ Vũ Văn Tịch

3 tháng trước

Dành ra 10 năm để làm những việc giản dị, họa sĩ trẻ Vũ Văn Tịch quyết định ra mắt công chúng triển lãm tranh sơn mài chủ đề “Trong vườn”. Triển lãm trưng bày từ ngày 22/10 đến...
Triển lãm tranh trên giấy gạo của nữ họa sĩ Bình Nhi

Triển lãm tranh trên giấy gạo của nữ họa sĩ Bình Nhi

5 tháng trước

Sau hơn 3 tháng trải nghiệm tại Nepal, họa sĩ Bình Nhi sẽ tổ chức triển lãm tranh cá nhân từ ngày 26/8 đến 28/8 tại Siddhartha Gallery, Kathmandu, Nepal. Triển lãm mang tên “Âm không”, với hơn...