THỨ NĂM, NGÀY 30 THÁNG 06 NĂM 2022 05:04

Hoàng tử bé và hành tinh B612

26/02/2022 | 07:02
Hoàng tử bé là tác phẩm giàu chất thơ, vô cùng gần gũi, quen thuộc với độc giả Việt Nam khi bản dịch đầu tiên được ra mắt năm 1966 và cho đến nay vẫn còn nhiều điều để nói về tác phẩm này.
IMG_20220222_211556

Vào 8h30 sáng Chủ nhật (27/2), Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam tổ chức buổi giao lưu lần thứ 2 xung quanh cuốn sách Hoàng tử bé với những chia sẻ mới nhất từ dịch giả và các khách mời. Cũng tại cuộc thi này, Nxb sẽ công bố tổ chức cuộc thi vẽ Hoàng tử bé và Hành tinh B612.

Xuất bản lần đầu năm 1943 ở Mỹ với hai ấn bản (tiếng Anh và tiếng Pháp), cuốn sách đã được độc giả ở khắp mọi nơi trên thế giới đón nhận, bởi “phù hợp với mọi lứa tuổi, mọi trình độ cảm thụ, ở mọi quốc gia trong mọi thời điểm”. Cho tới nay, tác phẩm đã có khoảng 200 triệu bản được bán ra trên toàn thế giới, với hơn một trăm thứ tiếng.

Hoàng tử bé là một câu chuyện ngụ ngôn, một câu chuyện cổ tích, khiến bao thế hệ độc giả say mê với cuộc du hành qua các vì sao và gặp gỡ của cậu bé tóc vàng có cái tên thân thương “hoàng tử bé”.

Cuốn sách được sáng tác trong thời gian tác giả lưu vong ở Mỹ. Nhà văn Antoine de Saint-Exupéry viết nên tác phẩm từ hoài niệm tuổi thơ, nỗi nhớ nhà và khao khát hòa bình được lập lại. Tuy đã hơn nửa thế kỷ từ khi sách ra mắt, nhưng mỗi lần đọc Hoàng tử bé là mỗi lần chúng ta lại như vỡ lẽ thêm điều mới, và càng yêu mến câu chuyện hơn.

Yêu Hoàng tử bé, dịch giả Nguyễn Tấn Đại đã dành trọn tâm huyết để dịch tác phẩm sao cho có thể giữ được các thông điệp quan trọng của tác giả, cũng như nhịp điệu thơ mộng của cuộc hành trình cậu bé tóc vàng khám phá vũ trụ. Bản dịch mới (Nxb Phụ nữ Việt Nam xuất bản) đã được hiệu đính cẩn thận, được in với những chi tiết và hình minh họa sát thực nhất với bản in đầu tiên năm 1943 tại Mỹ, khi tác giả còn sống. Bản dịch này được nhận xét có văn phong trong sách, gần gũi với độc giả nhỏ tuổi nhất. Và lần đầu tiên, một kiệt tác văn chương thế giới được đưa vào SGK chính thống ở Việt Nam.

Đến với sự kiện “Hoàng tử bé và hành tinh B612”, quý độc giả sẽ được nghe những câu chuyện bất ngờ xoay quanh nguồn gốc ra đời tác phẩm (liên quan tới Việt Nam) và hành trình trích đoạn của truyện được đưa vào SGK.

Ngoài ra, bạn đọc cũng được thưởng thức tiết mục biểu diễn bộ sưu tập áo dài “Hoàng tử bé” của các bạn nhỏ đến từ Hội quán Các bà mẹ.

Đặc biệt hơn, với tình yêu dành cho tác phẩm và nhằm tạo điều kiện cho những người yêu mến hoàng tử bé có dịp cùng chia sẻ, giao lưu, Nxb Phụ nữ Việt Nam - Ban tổ chức chính, cùng Quỹ Jean Marc-Probst vì Hoàng tử bé, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lâm Đồng và Nam Thi House quyết định tổ chức cuộc thi vẽ “Hoàng tử bé và hành tinh B612” với nhiều giải thưởng hấp dẫn.

Vi Hương
Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

Lần đầu gặp danh ca Khánh Ly, Ngọc Hân bất ngờ “Không nghĩ cô dí dỏm như vậy”

2 ngày trước

Trong buổi trà đàm của danh ca Khánh Ly tại thành phố Đà Lạt hôm 24/6 vừa qua, Hoa hậu Ngọc Hân là một trong số những vị khách dự chương trình. Đây là lần đầu tiên người đẹp có dịp...
Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn so với người lớn

Trẻ em ít có khả năng lây truyền virus SARS-CoV-2 hơn so với người lớn

4 tháng trước

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Berlin (Đức) phát hiện rằng trẻ em tạo ra ít hạt khí dung chứa virus SARS-CoV-2 vào không khí hơn, đặc biệt khi thở, nói chuyện hoặc hát.
Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do COVID-19

Hàng triệu trẻ em trên thế giới mất cha mẹ hoặc người chăm sóc do COVID-19

4 tháng trước

Khoảng 5,2 triệu trẻ em trên thế giới đã phải mồ côi cha mẹ hoặc mất đi người chăm sóc trong đại dịch COVID-19. Đây là kết quả của một nghiên cứu công bố ngày 24/2 trên tạp chí y khoa...
Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Thái Bình

Bé gái sơ sinh bị bỏ rơi trước cổng chùa ở Thái Bình

4 tháng trước

Lãnh đạo UBND xã Tự Tân, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình cho biết, đến nay vẫn đang liên tục phát thông báo trên các phương tiện thông tin để tìm kiếm bố, mẹ hoặc gia đình của bé gái sơ...