THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 04:02

Học sinh có nên tựu trường sớm?

02/08/2022 | 14:22
Năm học 2022-2023 còn hơn 1 tháng nữa mới bắt đầu nhưng từ đầu tháng 8, nhiều trường đã cho học sinh tựu trường.

Việc học sinh tựu trường sớm đã gây nhiều ý kiến trái chiều từ phía phụ huynh. Một số phụ huynh mong muốn con em mình có những tháng hè nghỉ ngơi hoàn toàn. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng việc đi học sớm là cơ hội để bù đắp những kiến thức mà các em còn lỏng lẻo trong suốt thời gian dài phải ở nhà học online do dịch COVID-19.

1 tháng nghỉ hè liệu có ít?

Năm học 2021-2022, do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, học sinh phải học trực tuyến kéo dài khiến chất lượng học của học sinh bị ảnh hưởng. Vì vậy, cuối năm học này, một số trường trên địa bàn TP. Hà Nội đã có kiến nghị cho học sinh tựu trường từ đầu tháng 8 để nhà trường có thời gian ôn tập kiến thức cũ, chuẩn bị các điều kiện cho năm học mới.

Chị Mai Khanh (ở quận Thanh Xuân) - phụ huynh có con năm nay vào lớp 1 Trường Tiểu học Ngôi sao Hà Nội chia sẻ: Theo lịch của nhà trường, vào ngày 3/8 tới đây, học sinh toàn trường sẽ tựu trường. "Với học sinh lớp 1 như con tôi, tôi mong các cháu được đến trường sớm hơn bao giờ hết bởi cả năm vừa rồi do ảnh hưởng của dịch COVID-19 mà các cháu mầm non phải ở nhà nên nề nếp, tác phong khác biệt so với học sinh những năm trước".

TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, việc tựu trường sớm cần dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Vì các em có quyền được nghỉ hè.

TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội cho rằng, việc tựu trường sớm cần dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Vì các em có quyền được nghỉ hè.

Chị Khanh cho biết thêm, các con nghỉ hè nhưng bố mẹ vẫn phải đi làm, do vậy, việc tựu trường sớm sẽ giúp bố mẹ yên tâm hơn. Hơn nữa, các con sẽ có khoảng thời gian làm quen với thầy cô, bạn bè, rèn nề nếp, kỹ năng, chương trình học để khi bước vào năm học mới chính thức con không bị bỡ ngỡ.

Với một số phụ huynh có con ở lớp học lớn hơn lại không muốn đến trường sớm bởi họ cho rằng, việc nhập học sớm khiến thời gian nghỉ hè của con quá ít, chưa có thời gian để nghỉ ngơi hay về quê, đi du lịch hoặc tham gia các lớp trải nghiệm, kỹ năng trong dịp hè…

Theo ghi nhận, nhiều trường ngoài công lập tại Hà Nội cũng có kế hoạch cho học sinh tựu trường sớm. Ngay từ đầu tháng 7, học sinh lớp 1, Trường tiểu học Archimedes Academy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã tổ chức một ngày gặp mặt, làm quen với thầy cô, bạn bè, các phòng học của trường cho học sinh lớp 1. Đây là khối tựu trường sớm nhất của trường này. Các khối còn lại quay trở lại trường học vào đầu tháng 8.

Một số trường ngoài công lập khác ở Hà Nội như: Lômônôxốp, Newton, Marie Curie… cũng có kế hoạch đón học sinh trở lại trường từ đầu tháng 8.

Chuyên gia nói gì?       

Theo TS. Nguyễn Tùng Lâm - Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội, kỳ nghỉ hè trọn vẹn để trẻ được nghỉ ngơi, vui chơi, thoát khỏi căng thẳng, áp lực học tập là rất cần thiết. Tuy nhiên, theo TS. Nguyễn Tùng Lâm, hai năm học vừa qua đều là những năm học đặc biệt, các em học trực tuyến kéo dài, việc củng cố kiến thức và hoàn thiện chương trình cũng diễn ra ít ngày trước khi kết thúc năm học. Nên việc tựu trường sớm ở năm học này là hợp lý, học sinh sẽ được ổn định lại nền nếp và được ôn tập kiến thức, kỹ năng.

"Tuy vậy, việc này cần dựa trên tinh thần tự nguyện của học sinh. Vì các em có quyền được nghỉ hè. Em nào thấy mình đã đủ kiến thức và kỹ năng, không cần đi học sớm thì có thể không tựu trường sớm như các bạn. Đặc biệt, các nhà trường cũng cần cam kết không dạy trước chương trình, như vậy mới đúng đắn và nhân văn", Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội nói.

Trong khi đó, PGS.TS. Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa các khoa học giáo dục, Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) lại cho rằng, với học sinh, ngoài việc gặp khó khăn trong tiếp thu kiến thức do học online kéo dài, các em còn bị tổn thương về sức khỏe tinh thần. Do đó, các quyết định về khối lượng kiến thức và thời gian khai giảng cần phải cân nhắc nhiều chiều, trong đó đảm bảo sức khỏe tinh thần cho học sinh trước rồi mới đến năng lực học tập theo chương trình.

Thực tế, năm học vừa qua, có tình trạng một số em bị stress nặng khi quay lại trường vì chưa kịp phục hồi sức khỏe tinh thần đã phải nhồi nhét kiến thức quá nhiều. Vì vậy, PGS.TS. Trần Thành Nam bày tỏ quan ngại rằng, thời gian nghỉ hè ít ỏi, học sinh chưa kịp cân bằng tâm lý, đã phải quay trở lại trường. 

"Nếu các em bị căng thẳng thì dù có nhồi nhét kiến thức cũng không hiệu quả. Tôi cho rằng, năm học này, ngay cả khi học sinh trở lại trường sớm, các em cần được dành thời gian để phát triển một số kỹ năng mềm để chuẩn bị tâm thế học tập hơn là ngập trong chương trình mới, kiến thức mới" - chuyên gia giáo dục chia sẻ.

Theo Bộ GD&ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố quyết định kế hoạch thời gian năm học đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông phù hợp với thực tiễn đảm bảo thời gian năm học 35 tuần thực học. Năm 2021, Bộ GD&ĐT quy định, thời gian tựu trường sớm nhất là ngày 1/9, riêng lớp 1 tựu trường sớm nhất là 23/8. Đối với các trường ngoài công lập, được bổ sung thời gian học tập không quá 4 tuần/ năm.
Theo suckhoedoisong.vn
Hà Nội: 4 trường học của quận Ba Đình tham gia dự án Trường học hạnh phúc

Hà Nội: 4 trường học của quận Ba Đình tham gia dự án Trường học hạnh phúc

2 ngày trước

Năm học 2023-2024, có 4 trường học của quận Ba Đình, TP. Hà Nội được lựa chọn tham gia dự án Trường học hạnh phúc.
Thí sinh lưu ý tránh nhầm điểm sàn với điểm chuẩn đầu vào đại học

Thí sinh lưu ý tránh nhầm điểm sàn với điểm chuẩn đầu vào đại học

1 năm trước

Hàng loạt các trường đại học đã công bố điểm sàn xét tuyển đại học 2022 với đa số mức điểm từ 20 trở lên. Thí sinh cần tham khảo điểm trúng tuyển các năm gần nhất để đăng...
TP.HCM sẵn sàng các đội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi

TP.HCM sẵn sàng các đội tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi

1 năm trước

Trước tình hình số ca mắc COVID-19 trên địa bàn thành phố trong tuần qua có khuynh hướng tăng cao hơn những tuần trước, UBND TP.HCM chọn tháng 8 là tháng cao điểm tiêm vaccine phòng COVID-19 cho...