THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:06

Học sinh khuyết tật cùng giáo viên được trao tặng mũ bảo hiểm chất lượng và được đào tạo về an toàn giao thông

03/12/2020 | 14:35

Đại biểu trao tặng mũ cho học sinh trường TH Bình Minh

Chủ đề của Ngày Quốc tế Người khuyết tật 2020 là “Xây dựng sự tốt đẹp trở lại”, với trọng tâm là tạo ra một thế giới bền vững, dễ tiếp cận và hòa nhập hơn cho người khuyết tật. Từ năm 1989 tới nay Chính phủ Hoa Kỳ đã thực hiện nhiều biện pháp cụ thể với tổng mức hỗ trợ lên tới gần 125 triệu đô la Mỹ nhằm giảm bớt các rào cản vật lý và xã hội đối với người khuyết tật ở Việt Nam. Chính phủ Việt Nam cũng đã đưa việc cải thiện phúc lợi cho người khuyết tật trở thành ưu tiên quốc gia cao. Trong giai đoạn 2012-2020, hàng năm Chính phủ Việt Nam chi hơn 13 triệu đô la Mỹ để thực hiện Đề án 1019 về việc hỗ trợ người khuyết tật. Vào tháng 8 năm 2020 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đã ký quyết định phê duyệt chương trình trợ giúp người khuyết tật giai đoạn 2021-2030.

“Mũ bảo hiểm cho trẻ em” là một dự án tiêu biểu của Quỹ AIP từ khi dự án được khởi động trong chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Hoa Kỳ tại Việt Nam năm 2000. Từ khi bắt đầu đến nay, dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã phân phối 1 triệu mũ bảo hiểm cho học sinh tiểu học trên khắp Việt Nam. Dự án như một lời nhắc nhở thường xuyên về tầm quan trọng của quan hệ Hoa Kỳ - Việt Nam, với tác động trên các lĩnh vực như giáo dục an toàn giao thông và hướng dẫn đội mũ bảo hiểm.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel Kritenbrink thăm hỏi công nhân khuyết tật Protec và học sinh khuyết tật trí tuệ TH Bình Minh

Đại sứ Daniel Kritenbrink đã có bài phát biểu tại buổi lễ, tham gia trao mũ bảo hiểm cho học sinh cũng như hướng dẫn học sinh đội mũ bảo hiểm. Trong bối cảnh kỷ niệm 25 năm quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, sự tham gia của Đại sứ Kritenbrink tại sự kiện này thể hiện sự ủng hộ kiên định của Hoa Kỳ đối với các sáng kiến thúc đẩy hòa nhập xã hội ở Việt Nam, đồng thời củng cố mối quan hệ giữa nhân dân hai nước Hoa Kỳ - Việt Nam.

Đại sứ Kritenbrink đã bày tỏ sự cảm kích chân thành tới Quỹ AIP, Công ty Protec, Công ty UPS Việt Nam và AA Việt Nam vì hàng năm vẫn luôn tổ chức sự kiện có ý nghĩa này đồng thời nêu bật tác động chuyển đổi mà những nỗ lực của họ đã mang lại.

“Đây chính là lý do tại sao Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam rất vui mừng khi được hợp tác với Quỹ AIP, AA Việt Nam, Công ty Protec và Công ty UPS Việt Nam để phân phối mũ bảo hiểm cho các đối tượng dễ bị tổn thương trên khắp Việt Nam, đồng thời trang bị cho họ kiến thức an toàn khi tham gia giao thông tại Việt Nam”, Đại sứ Kritenbrink chia sẻ, và nhấn mạnh rằng nhờ nỗ lực của các tổ chức trên, người tham gia giao thông di chuyển đã an toàn hơn, và người dân cũng có ý thức tốt hơn về tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm cũng như tuân thủ luật an toàn giao thông đường bộ.

Sự kiện còn có sự góp mặt của Đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ (qua video thu tại Đại sứ quán Việt Nam tại Washington, D.C.), và Quỹ UPS, nhà tài trợ Hoa Kỳ quan trọng đối với an toàn giao thông đường bộ tại Việt Nam trong 15 năm qua. Đại sứ Hà Kim Ngọc chia sẻ “Trong 25 năm qua kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ - Việt Nam, nhân dân và trẻ em Việt Nam đã nhận được rất nhiều sự hỗ trợ từ các tổ chức phi chính phủ Hoa Kỳ, trong đó có Quỹ AIP, cùng với chính quyền, Quốc hội và cộng đồng doanh nghiệp Hoa Kỳ. Chúng tôi đánh giá cao việc ông Greig Craft và Quỹ AIP đã có nhiều nỗ lực trong việc nâng cao nhận thức về an toàn khi tham gia giao thông và cung cấp mũ bảo hiểm cho nhiều trường học tại Việt Nam. Ngày nay, học sinh Việt Nam đã trở thành những tác nhân thay đổi để có một xã hội an toàn hơn cho những người tham gia giao thông.”

Thay mặt Công ty Protec và Quỹ AIP, công nhân khuyết tật của Protec đã trao tặng 2.500 khẩu trang y tế cho học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Đại diện UB ATGT Quốc Gia, Vụ ATGT bộ GTVT, Đại sứ Daniel Kritenbrink (DSQ Hoa Kỳ tại VN), Đại diện UPS Việt Nam, Quỹ AIP trao mũ cho học sinh TH Bình Minh

Dự án “Mũ bảo hiểm cho trẻ em” đã nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều tập đoàn Hoa Kỳ, bao gồm Công ty UPS Việt Nam, các khoản tài trợ từ các thành viên của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Chính phủ Việt Nam cũng như rất nhiều đối tác khác tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Hàng năm Quỹ AIP và Protec cũng tài trợ mũ bảo hiểm cho Chương trình học bổng của Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam.

Học sinh trường Bình Minh biểu diễn văn nghệ chào mừng

Can Khương/GĐ&TE

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

21 giờ trước

Sáng 29/9, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp Tết Trung thu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã gặp mặt, trao quà tặng trẻ em khuyết tật, trẻ em...