THỨ HAI, NGÀY 27 THÁNG 03 NĂM 2023 03:43

Học sinh mắc COVID-19 ở Anh chỉ cần tự cách ly 3 ngày

04/04/2022 | 16:24
Theo hướng dẫn mới của Bộ Giáo dục Anh, trẻ em dương tính với virus SARS-CoV-2 chỉ cần tự cách ly tại nhà 3 ngày, thay vì 5 ngày như trước đó.
Ảnh minh hoạ (Getty Images)

Ảnh minh hoạ (Getty Images)

Động thái thay đổi mới nhất này được đưa ra trong bối cảnh có nhiều lo ngại cho rằng các em học sinh sẽ phải nghỉ học quá nhiều vì COVID-19.

Báo Telegraph đưa tin, bộ hướng dẫn “Sống chung với COVID-19” của Bộ Giáo dục Anh vừa cập nhật đầu tháng 4 cho biết học sinh dưới 18 tuổi chỉ nên tự cách 3 ngày để cân bằng giữa nguy cơ lây nhiễm với việc bị gián đoạn học tập.

Bộ hướng dẫn nêu rõ: “Dựa trên tư vấn của các chuyên gia, chúng ta biết rằng COVID-19 chỉ có nguy cơ thấp gây triệu chứng nghiêm trọng cho đa số trẻ em và người trẻ tuổi và những người đã tiêm đủ liều”.

Ngoài ra, một người phát ngôn của Cơ quan An ninh Y tế Anh (UKHSA) phát biểu: “Có những bằng chứng cho thấy trẻ em có thời gian bị đau ốm vì COVID-19 ngắn hơn so với người trưởng thành. Và bộ hướng dẫn mới đã cân bằng được giữa nguy cơ lây nhiễm và gián đoạn học tập”.

Cũng theo đó, toàn bộ cơ sở giáo dục và chăm sóc trẻ nhỏ sẽ không còn yêu cầu xét nghiệm COVID-19 định kỳ nữa. Điều này là một phần trong kế hoạch của Chính phủ Anh nhằm dỡ bỏ các biện pháp hạn chế cuối cùng còn tồn tại, trong khi bảo vệ những người có nguy cơ cao nhất khỏi dịch bệnh.

Ông Dame Jenny Harries, người đứng đầu UKHSA nhấn mạnh: “Khi chúng ta học cách sống chung với COVID-19, chúng ta đang tập trung vào bảo vệ những người có nguy cơ cao bị tổn thương do virus, cùng lúc đó là khuyến khích người dân duy trì các bước đơn giản để giữ cho bản thân và người khác được an toàn”.

Chính phủ Anh đã không công bố lý do chính xác hay bằng chứng về sự thay đổi kể trên.

Tuy nhiên, nghiên cứu của Đại học Oxford công bố hồi tháng 8 năm ngoái phát hiện 98% quá trình lây nhiễm xảy ra trong vòng 5 ngày đầu tiên kể từ khi một người xuất hiện triệu chứng của bệnh.

Bệnh nhân COVID-19 được cho là có khả năng lây truyền mạnh nhất ở thời điểm trước và sau khi xuất hiện triệu chứng với mức độ giảm dần. Khả năng lây nhiễm sẽ biến mất gần như hoàn toàn sau 5 ngày.

Nghiên cứu này đã khiến giới chuyên gia kêu gọi chính phủ cắt ngắn thời gian cách ly dài 7 ngày, vốn đã làm tê liệt cả nước Anh vào cuối năm ngoái.

Theo baotintuc.vn
Tổng kết trao giải và phát động Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM 2023

Tổng kết trao giải và phát động Giải thưởng Văn học trẻ ĐHQG TP.HCM 2023

8 giờ trước

Ngày 25/3, Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia TP.HCM) tổ chức Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi Sáng tác văn học “Giải thưởng Văn học trẻ Đại học...
Trợ công chủ lực cho Hà Nam phát triển nông thôn mới

Trợ công chủ lực cho Hà Nam phát triển nông thôn mới

11 tháng trước

Hơn một năm kể từ khi được Chính phủ công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới, người dân Hà Nam không vì thế mà lơ là, thậm chí nỗ lực hơn trên con đường phát triển kinh tế, xây...
Lễ hội cướp bông, ném chài được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

Lễ hội cướp bông, ném chài được công nhận di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia

11 tháng trước

Lễ hội cướp bông, ném chài được tổ chức hàng năm tại đền Vân Luông, phường Vân Phú, TP Việt Trì thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn và gắn với tín ngưỡng thờ cúng Hùng...
Úc: Chi phí sinh hoạt tăng cao do ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine

Úc: Chi phí sinh hoạt tăng cao do ảnh hưởng từ xung đột Nga-Ukraine

11 tháng trước

Chi phí sinh hoạt của các hộ gia đình tại Úc đã tăng đáng kể từ khi Nga bắt đầu cuộc chiến Ukraine. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng Úc sắp trải qua một đợi tăng giá nữa.