THỨ BẨY, NGÀY 04 THÁNG 02 NĂM 2023 02:21

Học trò trong niềm vui khi được trực tiếp trở lại trường

26/10/2021 | 06:22
Có lẽ, rất nhiều em học sinh ở nhiều địa phương khác đang dõi theo thông tin học sinh thành phố Đà Nẵng sẽ lần lượt trở lại trường trong những ngày đầu tháng 11 này. Được bết, thành phố Đà Nẵng dự kiến từ ngày 1/11, học sinh lớp 1, lớp 9 và lớp 12 đi học trực tiếp, đến ngày 8/11 học sinh các khối lớp còn lại sẽ “ trực tiếp đến trường”.

Những tháng dài không được đến trường vì đại dịch đã khiến chuyện rất đỗi bình thường ấy trở thành một vấn đề tâm lý ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe tinh thần các em.

Ngay tại kỳ họp Quốc hội đang diễn ra, nhiều đại biểu Quốc hội cũng bày tỏ lo ngại về những tác động của đại dịch Covid-19 đến tinh thần, sức khỏe của học sinh, trẻ em. Điều đó đòi hỏi phải có biện pháp can thiệp, tư vấn để giảm tác động của đại dịch gây ra cho trẻ nhỏ.

Ảnh: PN

Ảnh: PN

Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) cũng đã khai mạc chương trình tập huấn trực tuyến cho cán bộ, giáo viên ở các trường phổ thông về tư vấn, hỗ trợ tâm lý học sinh trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Chương trình cung cấp kiến thức kỹ năng về những vấn đề tâm lý thường gặp của học sinh, kỹ năng nhận diện những khó khăn, khủng hoảng tâm lý của học sinh trong dịch bệnh khi quay trở lại trường học. Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Ngô Thị Minh, chương trình nhằm  “ giảm thiểu những tác động tiêu cực có thể xảy ra, góp phần xây dựng trường học an toàn thân thiện. Việc tư vấn tâm lý cho các em cần quan tâm cả đến giáo dục kỹ năng sống, nhằm tăng ý chí, niềm tin, bản lĩnh, thái độ ứng xử, hoàn thiện nhân cách cho các em”.

Qủa thật, sẽ rất thiếu sót nếu ta không tính tới thành phần cần “chữa lành” về tâm lý sau Covid-19 đối với học sinh. Chớ nên thấy chúng ngồi trước màn hình, lén lút nhảy sang các trang khác xem các thứ linh tinh mà nghĩ rằng chúng được hưởng toàn là lợi ích từ việc học trực tuyến. Với trẻ con, nhu cầu tiếp xúc thật sự giữa bạn bè với nhau là rất cao.

Nhiều chuyên gia nhận định, khi các trường học đóng cửa, thanh thiếu niên bị tước mất các cơ hội phát triển về thể chất lẫn tinh thần. Điều này càng rõ với học sinh nghèo khi ngoài trường học chính thống cũng chẳng còn môi trường giáo dục nào khác. Trường học là “tụ điểm” của hoạt động xã hội và giao tiếp người với người. Đó là một xã hội hẳn hoi: có người cao người thấp, có tên bắt nạt, có kẻ anh hùng. Trẻ con dùng trường học làm nơi ướm thử những hình mẫu mình muốn có: là tiểu thư hay cô gái năng động? Là tên láu cá hay chàng công tử? Trường học đóng cửa, đóng luôn sân khấu các phép thử sai về kỹ năng giao tiếp của trẻ con. Trong gia đình, thiếu niên là phận thấp bé nhất, chúng không thể than vãn và khả năng diễn đạt của chúng cũng chưa đủ để mà than vãn cho đúng mức độ, vì thế những mất mát về mặt tinh thần của chúng dễ bị bỏ qua. Ta nghĩ đơn giản: giao cho chúng cái máy là xong hết ấy mà!

Chưa kể, theo The Conversation, nghiên cứu mới cho thấy khi quay trở lại trường vào tháng 9, hầu hết kiến thức của học sinh Mỹ đều tụt hậu mất vài tháng (và có em là cả năm) so với giá như vẫn được lên lớp bình thường. Ở nước ta hẳn cũng không phải là ngoại lệ, mặc dù ngành giáo dục đã tìm mọi cách xoay xở. Có những gia đình không có Internet, máy tính hay điện thoại riêng cho từng đứa con...

Mong là, đợt trở lại trường lần này, có những vấn đề tâm lý học đường sẽ sớm được giải tỏa, xoa dịu…

Phú Nhuận
Tuyển sinh đại học 2023 sớm hơn năm ngoái

Tuyển sinh đại học 2023 sớm hơn năm ngoái

13 giờ trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết công tác tuyển sinh đại học năm 2023 có thể hoàn tất vào đầu tháng 9, sớm hơn một tháng so với năm ngoái.
Vinamilk hỗ trợ 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch

Vinamilk hỗ trợ 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa chăm sóc trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch

1 năm trước

Ngày 21/10/2021, tại Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Vinamilk đã trao tặng 10 tỷ đồng và 1 triệu ly sữa để hỗ trợ và chăm sóc cho các trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, bị tác động bởi...
Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam tiếp nhận hơn 11 tỷ đồng hỗ trợ trẻ em bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19

1 năm trước

Sáng ngày 21/10, tại Hà Nội, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam (Bộ LĐ-TB&XH) đã tổ chức lễ tiếp nhận tài trợ của các đơn vị là cơ quan, doanh nghiệp trong nước ủng hộ trẻ em bị ảnh...