THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 08:28

Học trò xuất sắc Trường THPT Chuyên Hà Nội- Amsterdam và ước mơ nghiên cứu vũ trụ

17/10/2021 | 12:21
Trở thành nhà vật lý lý thuyết nghiên cứu những quy luật cơ bản của vũ trụ chính là ước mơ mà Nguyễn Mạnh Quân – Công dân Thủ đô ưu tú năm 2021 luôn ấp ủ.
 

Nguyễn Mạnh Quân - học sinh lớp 12 Lý1 là học trò xuất sắc của Trường THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam. Là thủ khoa lớp chuyên Toán và Hóa, nhưng Mạnh Quân lại theo đuổi Vật lý và giành học bổng 6 tỷ đồng của đại học số 1 thế giới - Viện Công nghệ Massachusetts (Mỹ) nhờ thành tích môn này.

Nguyễn Mạnh Quân nhận Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế - IOAA 2019, Ảnh: An Nhiên

Nguyễn Mạnh Quân nhận Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế - IOAA 2019, Ảnh: An Nhiên

Nguyễn Mạnh Quân đạt được thành tích cao tuyệt đối trong kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương (AphO) 2021. Em được ban tổ chức Kỳ thi vinh danh là thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất; thí sinh dành Huy chương Vàng; bằng khen của Chủ tịch APhO năm 2021 dành cho thí sinh có tổng điểm thi cao nhất và giải cho thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất.

Ngoài thành tích xuất sắc nhất tại môn Vật lí, môn Vật lí thiên văn, Thiên văn học, Nguyễn Mạnh Quân còn đạt rất nhiều giải cấp quốc gia, quốc tế tại các môn Toán học, Hóa học. Em có được thành tích “khủng” là kết quả cả một quá trình dài rèn luyện, phấn đấu. Nguyễn Mạnh Quân từng 2 năm liên tiếp giành giải Nhất quốc gia môn Vật Lý (năm lớp 11 và lớp 12). Năm 2019, Quân được lựa chọn tham gia kỳ thi Olympic Thiên văn và Vật lý thiên văn quốc tế và đã mang về cho Việt Nam huy chương Vàng với số điểm tuyệt đối…

Mẹ là người truyền cảm hứng cho con chinh phục ước mơ

Sinh ra trong gia đình trí thức tại Hà Nội, Quân thể hiện thiên hướng học tự nhiên ngay từ nhỏ. Em tò mò về nhiều hiện tượng tự nhiên, đặc biệt hứng thú với vũ trụ. “Tại sao lại có sự xuất hiện của các chòm sao?”, “Sao băng vụt qua bầu trời đến từ nơi nào?”… Những câu hỏi ấy luôn xuất hiện trong đầu và thôi thúc Quân tìm hiểu. Cậu bắt đầu tìm đến những cuốn sách về khoa học, vũ trụ và các thuyết Vật lý hiện đại để tự “giải mã” những câu hỏi của mình. Ban đầu là tò mò tìm hiểu, dần dần, Quân bắt đầu cảm thấy bị mê hoặc bởi các hiện tượng tự nhiên trong vũ trụ.

Nguyễn Mạnh Quân và mẹ tại lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương 2021. Ảnh: An Nhiên

Nguyễn Mạnh Quân và mẹ tại lễ bế mạc Kỳ thi Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương 2021. Ảnh: An Nhiên

Lý giải niềm say mê Hóa học và Vật lý của mình, Quân nói rằng, người truyền cảm hứng cho em chính là mẹ - một giáo viên dạy Hóa. Nhờ có mẹ nên Quân có cơ hội được tiếp xúc với những kiến thức khoa học và những điều lý thú trong Vật lý. Mẹ cũng là người phát hiện niềm say mê học tập, luôn động viên, khích lệ Quân trên con đường chinh phục ước mơ...

Mạnh Quân hướng dẫn các em nhỏ sử dụng kính thiên văn.

Mạnh Quân hướng dẫn các em nhỏ sử dụng kính thiên văn.

“Để đạt được thành quả như ngày hôm nay, em phải cảm ơn mẹ rất nhiều. Nhờ những lời động viên, sự tin tưởng của mẹ nên em luôn nỗ lực, cố gắng trong các cuộc thi”- Quân chia sẻ.

Điều cốt lõi đi đến thành công là đam mê và quyết tâm

Bí quyết thành công của Quân là luôn cố gắng tìm hiểu tận gốc rễ những bài tập hay vấn đề em gặp phải trong bài tập mà các thầy cô giao và các cuốn sách tham khảo. Với Quân, điều cốt lõi để đi đến thành công là niềm đam mê và sự quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đó.

Không chỉ xuất sắc trong các cuộc thi, Quân cũng dành thời gian cho niềm đam mê của mình. Em cùng bạn bè trong trường thành lập Câu lạc bộ Thiên văn để lan tỏa, chia sẻ kiến thức cho người trẻ. Quân tổ chức cuộc thi viết luận trực tuyến về khoa học giả tưởng với mong muốn giúp nhiều người có một góc nhìn khác về khoa học - lĩnh vực rất thú vị chứ không phải lúc nào cũng khô khan.

Giống như nhiều tài năng trẻ khác, mong muốn của Nguyễn Mạnh Quân là được học tập ở những ngôi trường hàng đầu thế giới. Em muốn có thể tự do sáng tạo, học tập và phát huy khả năng của bản thân, trở thành một nhà vật lý lý thuyết nghiên cứu vũ trụ tại những trường như Viện Công nghệ Massachusetts (MIT - Mỹ).

Để đạt được mục tiêu của mình, Quân đăng ký học 2 khóa ôn luyện SAT, lần đầu tiên thi đạt 1.510/1.600 điểm. Không bằng lòng với thành tích này, Quân tự học thêm vài tháng để quen hơn với cấu trúc, đồng thời phân bổ thời gian làm bài hợp lý hơn. Em còn tham gia nhiều cuộc thi, tự rèn cho mình tâm lý làm bài thật bình tĩnh. Nửa năm sau, Quân giành điểm tuyệt đối 1.600 SAT. Kết quả thi IELTS của em là 8.0.

Nộp hồ sơ vào MIT tháng 11/2020, tháng 3/2021, Quân nhận tin nhắn chúc mừng từ trường. MIT đồng ý hỗ trợ Quân hơn 64.000 USD/năm để em theo học ngành vật lý tại đây. Ngoài MIT, Quân còn trúng tuyển vào ngôi trường danh giá khác là Đại học Princeton (tốp 1 tại Mỹ, theo US News).

Lập nhiều thành tích “khủng” như vậy, song rất khiêm nhường Nguyễn Mạnh Quân chỉ nói: "Em đã thực hiện được giấc mơ trong nhiều năm. Điều cốt lõi giúp một người, đặc biệt là người trở nên thành công là niềm đam mê và sự quyết tâm theo đuổi niềm đam mê đó".

"Em sẽ cố gắng và quyết tâm rèn luyện bản thân phát triển toàn diện để sau này có thể đóng góp nhiều hơn cho đất nước, xứng đáng với danh hiệu được trao" - Quân chia sẻ.

Ngoài các thành tích trong học tập, em tích cực tham gia vào các hoạt động của lớp, của trường và các hoạt động xã hội, từ thiện. Năm 2020, em được Thành đoàn Hà Nội tuyên dương là 1 trong 10 Gương mặt trẻ tiêu biểu Thủ đô. Năm 2021, em được lãnh đạo TP. Hà Nội trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú.

Những thành tích nổi bật của Nguyễn Mạnh Quân:

- Huy chương Vàng Châu Á - Thái Bình Dương môn Toán năm 2015.

- Huy chương Vàng IMC Toán học trẻ quốc tế năm 2016.

- Huy chương Vàng cuộc thi Olympic Thiên văn học và Vật lý thiên văn quốc tế - IOAA 2019.

- Huy chương Vàng Olympic Vật lý Châu Á - Thái Bình Dương 2021. Bằng khen của Chủ tịch APhO năm 2021 dành cho thí sinh có tổng điểm thi cao nhất và giải cho thí sinh có bài thực hành xuất sắc nhất.

- Tiếng Anh: Điểm SAT tuyệt đối (1600/1600) và IELTS 8.0.

Việt Cường
Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

Tỉnh Thái Bình khen thưởng quán quân Đường lên đỉnh Olympia

1 giờ trước

Chiều 5/10, UBND tỉnh Thái Bình, Sở Giáo dục và Đào tạo, Tỉnh Đoàn Thái Bình phối hợp tổ chức buổi gặp mặt, vinh danh, khen thưởng em Đặng Lê Nguyên Vũ - Quán quân Cuộc thi Đường lên...
Các địa phương cần xây dựng và ban hành hướng dẫn an toàn để học sinh quay trở lại trường

Các địa phương cần xây dựng và ban hành hướng dẫn an toàn để học sinh quay trở lại trường

11 tháng trước

Chính phủ yêu cầu Bộ Giáo dục & Đào tạo cùng với các cơ quan, địa phương xây dựng, ban hành hướng dẫn an toàn để các trường dạy học trực tiếp trở lại, phù hợp với diễn biến...