THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:11

Hồi ký của Hector Berlioz - tự truyện âm nhạc thuộc hàng kinh điển

25/12/2022 | 22:16
Hồi ký của Hector Berlioz vừa là bản miêu tả vị trí quan trọng của nhà soạn nhạc vào thuở bình minh trào lưu Lãng mạn vừa là bản chúc thư cá nhân. Berlioz kể về mối quan hệ của ông với Hariet Smithson, cũng như về những mối tình trong tâm tưởng có lẽ còn đắm say hơn với Shakespeare, Scott và Byron.

Thân thiết với các nhân vật tầm cỡ cùng thời mình, Berlioz vẽ nên chân dung nổi bật của Liszt, Wagner, Balzac, Weber, Rossini và nhiều người khác. Qua lời bộc bạch chi tiết và thân tình của Berlioz, ta thấy hiển hiện hình ảnh một con người hấp dẫn, dễ xúc động và cảm thông sâu sắc, con người rốt cuộc đã để mình bị cuốn theo những thôi thúc sáng tạo ngập tràn tới một vị trí xuất chúng cô đơn.

“Tình yêu hay âm nhạc – cái nào trong hai sức mạnh này có thể nâng con người lên những đỉnh cao siêu phàm nhất? Đây là một câu hỏi lớn. Song theo tôi, ta phải trả lời thế này: tình yêu không thể đưa ra ý niệm về âm nhạc còn âm nhạc có thể đưa ra ý niệm về tình yêu. Nhưng tại sao lại phải tách bạch chúng? Chúng là hai cánh của tâm hồn.” – Hector Berlioz, trang cuối Hồi ký.

"Hồi ký của Hector Berlioz" là cuốn hồi ký của một tài năng âm nhạc thuộc hàng kinh điển. Đây là cuốn sách do nhóm dịch giả liên kết với NXB Phụ nữ Việt Nam để được cấp giấy phép, in và phát hành.

Dự án chuyển ngữ và xuất bản Hồi ký của Hector Berlioz ở Việt Nam [Berlioz in Vietnam] đã nhận được sự ủng hộ và đồng hành từ rất nhiều người.

“Người ta đã xuất bản và thỉnh thoảng người ta vẫn tái bản tiểu sử của tôi với nhiều điều sai lạc và không chính xác đến mức rốt cuộc tôi nảy sinh ý tưởng tự mình viết ra những chuyện trong cuộc đời gian lao và sóng gió của mình, mà tôi nghĩ có thể có ích lợi nào đó cho bạn bè nghệ sĩ. Vả lại, việc rèn mình nhìn lại dĩ vãng khiến tôi có dịp đưa ra các khái niệm chính xác về những khó khăn hiện diện trên con đường của các nhà soạn nhạc trong thời đại chúng ta, và tặng cho họ vài bài học hữu ích.” Hector Berlioz, Lời nói đầu Hồi ký...

Vân Nhi
'Bí kíp sáng tác': Bộ sách khơi nguồn sáng tạo cho trẻ

"Bí kíp sáng tác": Bộ sách khơi nguồn sáng tạo cho trẻ

8 giờ trước

Đối với bạn đọc nhỏ tuổi, bộ sách "Bí kíp sáng tác" là nguồn cảm hứng khơi gợi sự sáng tạo, giúp trẻ trau dồi kỹ năng viết, tìm kiếm đam mê và hiện thức hóa tài năng, góp phần...
Nắm bắt kiến thức hiệu quả với Sơ đồ tư duy

Nắm bắt kiến thức hiệu quả với Sơ đồ tư duy

9 tháng trước

Việc phải xử lý quá nhiều dữ liệu cùng một lúc khiến học sinh căng thẳng, mệt mỏi và não bộ dễ quá tải. Do đó, việc ứng dụng sơ đồ tư duy trong hệ thống kiến thức đang trở thành...
Chung kết Cuộc thi sinh viên tài năng kinh doanh số 2022

Chung kết Cuộc thi sinh viên tài năng kinh doanh số 2022

9 tháng trước

Lễ Chung kết Cuộc thi sinh viên Tài năng kinh doanh số 2022 vừa diễn ra, thu hút sự quan tâm của nhiều trường đại học, và đông đảo sinh viên cả nước.
Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm và tặng quà tại huyện biên giới Nghệ An

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà thăm và tặng quà tại huyện biên giới Nghệ An

9 tháng trước

Nhân dịp năm mới Quý Mão 2023, Thứ trưởng Hà cùng đoàn công tác của Bộ LĐ-TB&XH đã có chuyến thăm và tặng quà tại huyện biên giới Quế Phong, tỉnh Nghệ An.
Quảng Ninh nỗ lực thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai

Quảng Ninh nỗ lực thực hiện công tác cai nghiện và quản lý sau cai

9 tháng trước

Công tác cai nghiện ma túy và quản lý sau cai là một lĩnh vực hết sức khó khăn và phức tạp. Năm 2022, Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh đã tham mưu cho UBND tỉnh ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng...