THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 05:33

Hội nghị tham vấn quốc gia về chuyển đổi giáo dục

21/07/2022 | 15:50
Trước Hội nghị Thượng đỉnh toàn cầu về chuyển đổi giáo dục, ngày 20/7 tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT và các bộ ngành liên quan, UNICEF, UNESCO cùng các đối tác thảo luận về tương lai của Hệ thống Giáo dục Quốc gia. Mục tiêu của hội nghị là xây dựng tầm nhìn chung, thể hiện sự cam kết và sự thống nhất hành động ở tất cả các khu vực để chuyển đổi nền giáo dục Việt Nam theo Chương trình Nghị sự 2030 vì Mục tiêu Phát triển Bền vững. Kết quả của hội nghị tham vấn này sẽ đóng góp vào Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về Chuyển đổi Giáo dục do Tổng thư ký Liên Hợp Quốc, ông António Guterres, tổ chức trong tháng 9.
Empty

Đại dịch khiến việc học bị gián đoạn trong khoảng thời gian dài chưa từng có trong lịch sử. Dữ liệu từ Báo cáo Điều tra các Mục tiêu Phát triển Bền vững về Trẻ em và Phụ nữ Việt Nam do Tổng cục Thống kê thực hiện trong giai đoạn 2020-2021 chỉ ra rằng khoảng cách số giữa trẻ em gái và trẻ em trai hiện là rất lớn, cộng thêm việc thiếu kỹ năng về CNTT-TT (Công nghệ Thông tin và Truyền thông), khiến khả năng tiếp cận đào tạo từ xa của các em bị hạn chế. Những số liệu này còn cho thấy sự phân hóa ngày càng lớn giữa các nhóm dân tộc, giữa khu vực nông thôn và thành thị, và giữa các nhóm dân cư giàu nhất và nghèo nhất. Những con số đó cũng nhấn mạnh các xu hướng đáng lo ngại, bao gồm bất bình đẳng giới, với minh chứng rằng số trẻ em gái hoàn thành bậc trung học phổ thông là 65% trong khi đó với trẻ em trai, con số này chỉ gần 51,4%. Trong khi thị trường lao động ngày càng đòi hỏi khắt khe, thực trạng này khiến trẻ em khó đạt được trình độ cao và các kỹ năng kỹ thuật cần thiết để phát triển toàn diện. Thêm vào đó, một nghiên cứu do UNICEF hỗ trợ gần đây đã cho thấy số lượng học sinh trung học phổ thông gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng đáng kể, và để giải quyết vấn đề này cần có sự chung tay hành động một cách khẩn trương, kịp thời và nghiêm túc của nhiều bộ, ban ngành, lĩnh vực liên quan như giáo dục, bảo vệ trẻ em, sức khỏe và bảo trợ xã hội.

Theo bà Pauline Tamesis, Điều phối viên Thường trú của Liên Hợp Quốc tại Việt Nam, đây là thời điểm thích hợp để thực hiện khôi phục và cải cách. Bà cho rằng, để Việt Nam đạt được các mục tiêu phát triển bền vững về giáo dục, chúng ta cần ưu tiên giải quyết các vấn đề trong lĩnh vực này, bao gồm: các vấn đề như bất bình đẳng trong tiếp cận giáo dục, mất mát trong học tập, khoảng cách số, bất bình đẳng giới, thiếu hụt tài chính cho giáo dục và các nhu cầu cụ thể khác từng nhóm trẻ em/thanh thiếu niên.

“Tôi khuyến khích tất cả chúng ta hãy cùng tạo ra không gian để những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất - là trẻ em và thanh thiếu niên được lên tiếng. Là một thành viên của Hội nghị tham vấn Quốc gia và Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu lần này, trong tham vấn ý kiến của những người trẻ tuổi, Liên Hợp Quốc lắng nghe những chia sẻ về trải nghiệm của họ, đồng thời, lắng nghe các giải pháp mà họ muốn đóng góp, công nhận những con người này là những đối tác quan trọng trong quá trình thảo luận về Chuyển đổi giáo dục”, bà Tamesis nói thêm. 

Khẳng định Hội nghị Tham vấn này diễn ra vào thời điểm cực kỳ quan trọng, ông Christian Manhart, Đại diện UNESCO tại Việt Nam nhấn mạnh đây là thời điểm Việt Nam đang xem xét và khẳng định lại các phương pháp tiếp cận để đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4. UNESCO đang tích cực hỗ trợ các hệ thống giáo dục trên thế giới tham gia vào một cuộc thảo luận toàn cầu về việc tái hình dung về kiến thức, giáo dục và học tập trong một thế giới ngày càng phức tạp, bất ổn và bấp bênh, và nhất định rằng kết quả của cuộc thảo luận này sẽ đưa ra những đóng góp cực kì quan trọng. 

Phát biểu Tổng kết Hội nghị, bà Rana Flowers, Đại diện UNICEF cho rằng, các phương pháp tiếp cận đổi mới là vô cùng cần thiết, với vai trò như một đòn bẩy để thúc đẩy những thay đổi lớn trong chính sách và thực tiễn giáo dục trong các giai đoạn trung và dài hạn. Do đó, sự tham gia và hỗ trợ tích cực của các bộ ngành trong chính phủ như Y tế, Lao động, Môi trường, Phát triển và An sinh xã hội, Tài chính, Thông tin - Viễn thông và sự tham gia của Thanh niên là vô cùng cần thiết nhằm đảm bảo các cam kết được thực thi, kết hợp như một sự đầu tư cho công cuộc cải cách.

Những thành viên của Hội nghị tham vấn quốc gia ngày hôm nay sẽ xác định những phương hướng quan trọng để giải quyết những thách thức lớn nhất mà hệ thống giáo dục quốc gia đang phải đối mặt, với mục tiêu đảm bảo đầu tư chính xác nhằm giải quyết tình trạng mất mát trong học tập; để đảm bảo trẻ em và thanh thiếu niên được học tập trong các môi trường an toàn và lành mạnh; để trẻ em có được kỹ năng đáp ứng các yêu cầu việc làm của thế giới hôm nay và cả trong tương lai; và đảm bảo Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4 được đưa về đúng hướng.

Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu muốn huy động cam kết chính trị, các hành động và giải pháp, cùng sự đoàn kết để chuyển đổi nền giáo dục nhằm nỗ lực khắc phục những tổn thất về học tập gây ra bởi đại dịch; đồng thời, để tái thiết và hình dung lại các hệ thống giáo dục cho thế giới hôm nay và mai sau; và để khôi phục các nỗ lực của quốc gia và toàn cầu nhằm đạt được Mục tiêu Phát triển Bền vững số 4 về nâng cao chất lượng giáo dục hòa nhập và bình đẳng.

TV
Thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

Thành lập Trường Đại học Luật thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội

8 giờ trước

Ngày 23/9, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam ký Quyết định số 1124/QĐ-TTg thành lập Trường Đại học Luật là trường đại học thành viên của Đại học Quốc gia Hà Nội trên cơ sở...
TP.HCM: Phẫu thuật Phaco miễn phí cho 100 đối tượng chính sách

TP.HCM: Phẫu thuật Phaco miễn phí cho 100 đối tượng chính sách

2 tháng trước

Từ ngày 20 - 28/7/2022, Bệnh viện Mắt tại TP.HCM sẽ tiếp nhận hồ sơ đăng ký phẫu thuật Phaco (mổ cườm) miễn phí cho 100 bệnh nhân thuộc đối tượng chính sách.
Bé 4 tuổi ở Thanh Hóa bị thương do trúng đạn tại quán karaoke

Bé 4 tuổi ở Thanh Hóa bị thương do trúng đạn tại quán karaoke

2 tháng trước

Hiện, Công an thành phố Thanh Hóa đang điều tra vụ nổ súng tự chế xảy ra tại một quán karaoke làm cháu bé 4 tuổi bị thương ở tay.
Bắt giữ nhóm “tuổi teen” mang phóng lợn, dao bầu chặn người cướp của

Bắt giữ nhóm “tuổi teen” mang phóng lợn, dao bầu chặn người cướp của

2 tháng trước

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội vừa phối hợp với Công an hai huyện Hoài Đức, Quốc Oai điều tra làm rõ, bắt giữ 5 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp manh động trên địa bàn....
11 thói quen xấu từ bố mẹ mà trẻ dễ bắt chước nhất

11 thói quen xấu từ bố mẹ mà trẻ dễ bắt chước nhất

2 tháng trước

Con cái là tấm gương phản chiếu của cha mẹ, bởi vậy mọi hành vi của trẻ phần lớn được học từ bố mẹ.