CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 04:35

Hội nghị triển khai Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025

26/07/2022 | 06:30
Trong hai ngày (22, 23/7), tại Trường Đại học Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) phối hợp với UNICEF Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 và tập huấn thực hiện dinh dưỡng hợp lý kết hợp tăng cường hoạt động thể lực cho trẻ em, học sinh.

Hội nghị là bước để triển khai 7 nhóm nhiệm vụ của Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2021-2025 được Thủ tướng Chính phủ giao tại Quyết định số 1660/QĐ-TTg, ban hành ngày 02/10/2021, với mục tiêu duy trì, đẩy mạnh hoạt động giáo dục, chăm sóc, bảo vệ và quản lý sức khỏe học sinh trong các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông nhằm bảo đảm sự phát triển toàn diện về thể chất, tinh thần cho học sinh.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe kế hoạch triển khai các hoạt động thực hiện Chương trình Sức khỏe học đường giai đoạn 2022-2025; kế hoạch giáo dục sức khỏe tâm thần cho trẻ em, học sinh của ngành Giáo dục giai đoạn 2022-2026; các nhiệm vụ trong công tác quản lý, chăm sóc sức khỏe học sinh: bảo đảm dinh dưỡng và an toàn thực phẩm, sức khỏe tâm thần, nước sạch vệ sinh môi trường trong trường học và cùng chia sẻ kế hoạch triển khai, những khó khăn, thuận lợi và các mô hình triển khai công tác chăm sóc sức khỏe giữa các địa phương.

Các chuyên nhà quản lý, chuyên gia giáo dục, chuyên gia về sức khỏe trong nước và quốc tế đã trình bày các tham luận, chỉ ra tầm quan trọng của việc chăm lo sức khỏe cho trẻ em nói chung và sức khỏe học đường nói riêng. Bà Lê Anh Lan, Quyền trưởng Chương trình Giáo dục của UNICEF Việt Nam nhấn mạnh, tầm quan trọng của việc chăm lo sức khỏe tâm thần cho trẻ em, nhất là trẻ em ở tuổi vị thành niên. Trong đó, nhà trường có vai trò hết sức quan trọng để có thể kịp thời phát hiện và giúp đỡ các em khỏi những rắc rối do sức khỏe tâm thần mang đến.

Toàn cảnh Hội nghị.

Toàn cảnh Hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ GDĐT Ngô Thị Minh cho biết, chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho học sinh đóng vai trò rất quan trọng trong sự phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và tinh thần của thế hệ trẻ. Học sinh là thế hệ tương lai của đất nước, sức khỏe của học sinh hôm nay chính là sức khỏe của dân tộc ta mai sau. Bên cạnh sự quan tâm về giáo dục, học sinh cần được hưởng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe, phòng chống bệnh tật hay gặp và các bệnh do chính yếu tố học đường gây nên.

Thứ trưởng cho rằng, bên cạnh những thuận lợi, công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh cũng còn gặp nhiều khó khăn, hạn chế. Mặc dù thời gian qua mạng lưới trường, lớp, cơ sở vật chất đã được tăng cường; tuy nhiên chưa đáp ứng được yêu cầu phục vụ cho công tác chăm sóc sức khỏe cho học sinh. Để triển khai hiệu quả Chương trình, Thứ trưởng đề nghị các địa phương khẩn trương rà soát 20 tiêu chí trong 5 nhóm tiêu chí của nội dung chương trình, từ đó xây dựng kế hoạch có các giải pháp chi tiết, cụ thể cho địa phương mình.

Để thực hiện thành công chương trình phải quan tâm, huy động nguồn lực xã hội hóa. Đồng thời, các địa phương cũng phải linh hoạt, tích hợp các chương trình mục tiêu, các đề án, dự án khác sao cho đạt mục tiêu đặt ra của Quyết định số 1660/QĐ-TTg. Cần có kế hoạch cụ thể để ứng dụng những thành tựu của công nghệ thông tin và chuyển đổi số vào quản lý sức khỏe học sinh.

Thứ trưởng Ngô Thị Minh nhấn mạnh, để thực hiện chương trình này, ở Trung ương đã có sự phối hợp của 9 bộ, ngành. Điều này đồng nghĩa với việc ở địa phương cũng phải có sự bắt tay của 9 sở, ngành. Tuy nhiên, phải phân công rõ đầu mối và thể hiện được vai trò tham mưu của từng sở, ngành để triển khai thực hiện. Vai trò của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể ở địa phương cũng phải phát huy để cùng xây dựng kế hoạch chi tiết và triển khai thành công Chương trình Sức khỏe học đường, qua đó giúp cho học sinh Việt Nam ngày càng phát triển đầy đủ cả về đức - trí - thể - mỹ.

Khánh Linh
Thí điểm dạy trí tuệ nhân tạo cho một số bậc học tại TP.HCM

Thí điểm dạy trí tuệ nhân tạo cho một số bậc học tại TP.HCM

1 ngày trước

TP.HCM sẽ triển khai giảng dạy thí điểm trí tuệ nhân tạo tại các trường THCS, THPT từ năm học 2022-2023.
“Việt Nam ước mong': Triển lãm tranh của trẻ em yếu thế tại TP.HCM

“Việt Nam ước mong": Triển lãm tranh của trẻ em yếu thế tại TP.HCM

4 tháng trước

400 tác phẩm hội họa do các trẻ em kém may mắn là trẻ khuyết tật, mắc bệnh hiểm nghèo, trẻ em bị ung thư hay trẻ tự kỷ tự tay vẽ được trưng bày tại Triển lãm “Việt Nam ước mong" ở...
Tăng cường truyền thông và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

Tăng cường truyền thông và tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 18 tuổi

4 tháng trước

Bộ Y tế vừa có văn bản gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường truyền thông và tiêm vaccine Covid-19. Theo đó, để tăng cường hơn nữa việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ em từ 5...
Ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030

Ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030

4 tháng trước

Ngày 25/7, Bộ LĐ-TB&XH phối hợp cùng một số bộ và đơn vị ký kết Kế hoạch liên ngành phòng chống đuối nước trẻ em giai đoạn 2022-2030 nhằm tăng cường trách nhiệm và sự phối hợp...
Cách phòng trị cúm A cho trẻ không cần đến viện

Cách phòng trị cúm A cho trẻ không cần đến viện

4 tháng trước

Trẻ bị cúm có thể dùng thuốc hạ sốt, bổ sung nước điện giải, tăng cường dinh dưỡng, vệ sinh mũi họng, hạn chế tiếp xúc với các trẻ khác hoặc người có cơ địa suy giảm miễn...