THỨ NĂM, NGÀY 06 THÁNG 10 NĂM 2022 07:24

Hội sách 2018 có gì hấp dẫn?

27/04/2018 | 17:09
 
Tại sao lại phải có NSVN?
 
Trước sự phát triển như vũ bão của công nghệ thông tin, phát thanh, truyền hình và báo điện tử nhanh chân chiếm lĩnh thời gian rảnh rỗi của con người. Ngành dịch vụ giải trí cũng không chịu kém cạnh, họ đưa ra nhiều sản phẩm thu hút người xem. Thế là con người dành nhiều thời gian nghe nhạc, xem phim, chơi điện tử… Những hoạt động này khiến nhiều người yêu thích, thậm chí một bộ phận không nhỏ đã mê mẩn. Vì dành nhiều thời gian cho những hoạt động này nên con người có ít thời gian đọc sách.
 
Lại có người còn lý luận rằng, nghe đài, xem tivi cũng thu thập được rất nhiều thông tin nên những hoạt động này cũng bổ ích, có gì mà phải phê phán?
 
Không ai phê phán việc nghe đài, xem tivi, nhưng người ta lo là hoạt động “nghe – nhìn” lấn át  hoạt động đọc. Lại có ý kiến phản biện: Thì đã sao?! Đọc báo, đọc sách cũng là để thu lượm thông tin; nghe đài, xem tivi cũng thế! Vậy việc gì phải lo?!
 
Hoạt động nghe – nhìn khiến con người nhận được thông tin trực tiếp; còn đọc, nhất là đọc sách – con người có thêm những thao tác quan trọng nữa là suy nghĩ và tưởng tượng. Đây chính là hai thao tác khiến con người trở nên giàu có về tâm hồn và trí tuệ. “Cha đẻ” Thuyết Tương đối Eistein đánh giá rất cao giá trị của tưởng tượng. Theo ông, con người thông minh không phải vì biết nhiều, mà vì có sức tưởng tượng lớn.
Đọc sách gắn liền với tưởng tượng. Đấy là lợi thế lớn nhất của sách nên người ta cổ vũ cho việc đọc sách. Con người vào loại thông tuệ nhất hành tinh là Bill Gates  thường xuyên đọc sách.
 
Theo nhận xét của nhiều người, trong những năm gần đây, người Việt Nam có xu hướng ưu tiên nghe – nhìn, lơ là đọc sách. Để có một xã hội phát triển lành mạnh, vững chắc, cần phải khuyến khích mọi người đọc sách. Ngày sách Việt Nam ra đời là vì thế.
 

 
 
 
 
 
 
 
 
 
Hình ảnh trong Ngày sách Việt Nam lần thứ 5, 2018.
 
Tại sao ngày 21/4 được chọn là NSVN?
 
Từ năm 2014 đến nay, vào nửa cuối tháng 4, ở hầu hết các tỉnh thành của Việt Nam đều tổ chức Hội sách. Tại Thủ đô Hà Nội, Hội sách thông thường diễn ra trong vòng 5 ngày, từ 18/4 đến 22/4 tại Công viên Thống Nhất, trong đó ngày 21/4 là ngày đặc biệt – Ngày sách Việt Nam.
Ít người biết rằng, ngày 21/4 được chọn là NSVN vì ngày này liên quan đến một cuốn sách có ý nghĩa đặc biệt quan trọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh.  Ngày 21/4/1927 là ngày ra mắt cuốn sách “Đường Kách mệnh” của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là cuốn sách đầu tiên bằng tiếng Việt được in bởi những người thợ in Việt Nam - một sự kiện văn hóa có ý nghĩa lớn đối với Việt Nam trong thế kỷ 20.
 
Để ngày 21/4 trở thành NSVN, Thủ tướng Chính phủ Nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã ban hành Quyết định số 284/QĐ-TTg ngày 24 tháng 2 năm 2014 xác định lấy ngày 21/4 hàng năm là NSVN. 
 
Việc tổ chức Hội sách rộng rãi ở khắp các tỉnh thành nhằm thúc đẩy văn hóa đọc là một hoạt động văn hóa rất có ý nghĩa. Đây chính là một sự kiện tác động tới mọi người, khuyến khích phong trào đọc sách trong mọi gia đình trên phạm vi toàn quốc. Qua 4 năm thực hiện, NSVN đã trở thành một ngày hội được nhiều người hưởng ứng. Ngày Hội sách là một lễ hội văn hóa mới được xác lập cách đây 4 năm nhưng đã mang lại những kết quả rất đáng khích lệ.
 
Ngày Hội sách không chỉ tôn vinh sách, giá trị của tri thức, khẳng định vị thế quan trọng của sách trong xã hội, mà còn mang một ý nghĩa nhân văn sâu sắc. Đó là nhân ngày này, nhiều tổ chức, cá nhân hỗ trợ sách cho các địa phương, đặc biệt là ở vùng sâu vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, những nơi đang thiếu sách.
 
Hội sách lần thứ 5 tại Thủ đô Hà Nội diễn ra tốt đẹp
 
Sáng ngày 18/4 thời tiết Hà Nội rất “chiều” Ban tổ chức Hội sách và những người yêu sách: Trời khô ráo, mát mẻ, nắng đủ vàng để mọi người có tâm trạng hứng khởi. Ngay từ sáng sớm, đã có nhiều người tới xem sách và mua sách.
 
Rất nhiều nhà xuất bản, nhà sách đã mang hàng trăm ngàn cuốn sách quý tới trưng bày, giới thiệu và bán.
 
Nét mới của Hội sách năm nay là nhiều sân khấu được dựng lên để tổ chức tọa đàm chuyên đề. Các tác giả, học giả nhiều lĩnh vực tới đây để giao lưu với bạn đọc. Đây là hoạt động kết hợp hài hòa giữa văn hóa và khoa học.
 
Việc chọn Công viên Thống Nhất để tổ chức Hội sách là lựa chọn rất đáng khen. Trong một không gian rộng lớn đầy cây xanh, bóng mát là những gian hàng trưng bày sách. Sách ở đây đủ chủng loại có thể phục vụ tất cả các thế hệ bạn đọc, từ em bé mới biết đọc, đến các cụ già 70 – 80 tuổi. Ngoài ra, các ông bố, bà mẹ cũng tranh thủ dịp này để đưa con cái đi dạo, tới nơi đầy ắp tri thức.
 
Mà thôi, không cần phải nói bằng lời, để hình ảnh lên tiếng. Nhìn vào hình ảnh, bạn đọc sẽ cảm nhận được Hội sách tại Thủ đô Hà Nội diễn ra như thế nào.

 

Hồ Bất Khuất/GĐ&TE

“Memento Mori: Đất” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 27

“Memento Mori: Đất” tham dự Liên hoan phim quốc tế Busan lần thứ 27

40 phút trước

“Memento Mori: Đất” - bộ phim tâm lý, gia đình có chủ đề “nặng ký” về các bệnh nhân ung thư cận tử, sẽ công chiếu chính thức trên toàn quốc từ ngày 7/10, cùng lúc với công chiếu...