THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 03 NĂM 2023 10:29

Hội thảo We Empower Asia- Dấu ấn hành trình

13/05/2022 | 06:30
Ngày 10/05, hội thảo “WeEmpowerAsia- Dấu ấn hành trình” do Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam (VWEC) thuộc Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và Trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức nằm trong khuôn khổ dự án WeEmpowerAsia với sự tài trợ của Liên minh Châu Âu.
Hội thảo WeEmpowerAsia tại khách sạn Melia.

Hội thảo WeEmpowerAsia tại khách sạn Melia.

Tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ - WeEmpowerAsia là chương trình do UN Women hợp tác cùng Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Cục phát triển Doanh nghiệp và Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa khu vực phía Bắc thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Viện Khoa học Lao động và Xã hội thuộc Bộ Lao động Thương binh và Xã Hội, Học viện Phụ nữ Việt Nam thuộc Hội Phụ nữ Việt Nam thực hiện từ năm 2019 – 2022.

Hội thảo được tổ chức với hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến chia sẻ những bài học thành công của Chương trình WeEmpowerAsia sau ba năm thực hiện (2019-2022) tại Việt Nam nhằm cung cấp cho các cơ quan và doanh nghiệp có thêm thông tin, kinh nghiệm để thúc đẩy các sáng kiến nâng cao quyền kinh tế của phụ nữ, kiến tạo cơ hội việc làm, thu nhập bình đẳng, môi trường làm việc tốt cho người lao động phát huy hết khả năng để cống hiến và hưởng lợi, hướng tới sự phát triển bền vững của doanh nghiệp và xã hội.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, bà Nguyễn Thị Tuyết Minh, Chủ tịch Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cho biết: “Hội thảo hôm nay không chỉ có ý nghĩa nhìn lại dấu ấn hành trình của WeEmpowerAsia mà còn là cơ hội để các bên thảo luận nhằm duy trì các thành quả của dự án như một yếu tố phát triển bền vững cho chặng đường tiếp theo trong Hành Trình đồng hành và hỗ trợ cộng đồng doanh nhân nữ Việt Nam của Hội đồng Doanh nhân nữ Việt Nam và UN Women”.

Tại Hội thảo, bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam khẳng định “Trong khi kết quả Chương trình WeEmpowerAsia rất đáng khích lệ, chúng ta cần lưu ý một điều quan trọng là chuyển từ cam kết sang hành động cần nỗ lực và quyết tâm chính trị của tất cả các bên liên quan để đạt được mục tiêu phụ nữ có thể hoàn toàn tham gia và hưởng lợi đầy đủ từ các hoạt động kinh doanh và môi trường làm việc bình đẳng”.

Ông Lê Thanh, Quản lý Chương trình của Phái đoàn Liên minh Châu Âu tại Việt Nam nhấn mạnh: “Quan trọng là bảo đảm phụ nữ đóng góp và hưởng lợi công bằng từ quá trình Chuyển đổi Số - Xanh của Việt Nam trong bối cảnh sau đại dịch”.

Sau ba năm thực hiện, dự án đã đạt được những kết quả chính như sau:

• Chương trình đã lồng ghép giới vào Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật hỗ trợ Doanh nghiệp nhỏ và vừa.

• Hỗ trợ Cục Phát triển Doanh nghiệp nghiên cứu và xây dựng Chương trình Nâng cao Năng lực Cạnh tranh cho Doanh nghiệp nhỏ và vừa do phụ nữ làm chủ năm 2021-2025.

• Thực hiện Nghiên cứu đánh giá tác động của COVID-19 trong doanh nghiệp và phục hồi hậu COVID-19 nhằm tăng cường quyền năng kinh tế cho phụ nữ.

• 3,323 doanh nghiệp do nữ làm chủ được nâng cao năng lực về quản trị doanh nghiệp, thích ứng với bối cảnh COVID-19 và bình thường mới.

• Xây dựng bộ công cụ đánh giá năng lực cạnh tranh doanh nghiệp trực tuyến trên cổng thông tin của Cục Phát triển Doanh nghiệp.

• Xây dựng 15 khóa đào tạo trực tuyến về kỹ năng quản lý, lãnh đạo cho phụ nữ trên Hệ thống học tập trực tuyến của Trung tâm Hỗ trợ Doanh nghiệp Nhỏ và Vừa phía Bắc. Trong 15 tháng, có 7.700 phụ nữ đã tham gia các khóa học.

• Xây dựng 10 chuyên đề đào tạo trực tuyến về khởi sự và phát triển kinh doanh cho phụ nữ trên Hệ thống học tập trực tuyến của Học viện Phụ nữ Việt Nam với hơn 3,000 học viên nữ tham gia. 

• 1.559 doanh nghiệp nâng cao nhận thức, chia sẻ kinh nghiệm về nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ tại nơi làm việc, thị trường và cộng đồng.

• 136 doanh nghiệp Việt Nam đã ký ủng hộ nguyên tắc trao quyền cho phụ nữ-WEPS.

• Giải thưởng WEPs Awards 2020 và 2021 với 19 doanh nghiệp đạt giải thưởng trong nước, 2 doanh nghiệp đạt giải thưởng khu vực châu Á – Thái Bình Dương...

Sơn Bách
Điện Biên: Khởi tố nữ hiệu trưởng rút tiền ăn của học sinh nghèo

Điện Biên: Khởi tố nữ hiệu trưởng rút tiền ăn của học sinh nghèo

16 giờ trước

Lợi dụng chức hiệu trưởng, Nguyễn Thị Thu Hoàn đã làm khống chứng từ, rút tiền ăn của học sinh được hỗ trợ theo Nghị định 116 của Thủ tướng Chính phủ, gây thiệt hại gần 100...
Bắt kẻ giả danh công an để giở trò đồi bại với bé gái 14 tuổi

Bắt kẻ giả danh công an để giở trò đồi bại với bé gái 14 tuổi

10 tháng trước

Ngày 10/5, Công an quận Hải Châu, thành phố Đà Nẵng cho biết, tại cơ quan Công an bắt giữ đối tượng Nguyễn Thanh Phúc có hành vi giả danh công an để giở trò đồi bại với một bé gái trên...
Tọa đàm “Người bạn phi thường” – Mặt tối trong tình bạn

Tọa đàm “Người bạn phi thường” – Mặt tối trong tình bạn

10 tháng trước

Năm 2011, một ngòi bút vàng của nước Ý bỗng nổi lên như một hiện tượng. Bà là tác giả thành công vang dội mà không cần một bài phỏng vấn truyền hình, không một buổi ra mắt sách hay ký...
Bắc Ninh tạm giữ hình sự nhóm tội phạm do một thiếu niên 16 tuổi cầm đầu

Bắc Ninh tạm giữ hình sự nhóm tội phạm do một thiếu niên 16 tuổi cầm đầu

10 tháng trước

Công an tỉnh Bắc Ninh cho biết, đơn vị vừa triệt phá nhóm tội phạm do một thiếu niên 16 tuổi cầm đầu, thường xuyên dùng hung khí đe dọa rồi cướp xe của người đi đường.