THỨ BẨY, NGÀY 10 THÁNG 12 NĂM 2022 11:24

Hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”

30/09/2022 | 13:57
Ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ Y tế phối hợp với Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam tổ chức hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm; trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

Bên cạnh tác hại về sức khỏe, sử dụng thuốc lá còn gây tổn thất về kinh tế đối với các cá nhân, gia đình và xã hội. Theo số liệu thống kê, trong năm 2020, số tiền người Việt Nam mua thuốc lá hút là khoảng 49 nghìn tỷ đồng. Cùng với đó, chi phí điều trị cho 5 nhóm bệnh (gồm: Ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa - hô hấp trên, bệnh phối tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) trong tổng số 25 bệnh do ảnh hưởng của thuốc lá gây ra là khoảng 67 nghìn tỷ đồng. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh soyte.hanoi.gov.vn

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên phát biểu khai mạc hội thi. Ảnh soyte.hanoi.gov.vn

Phát biểu khai mạc Hội thi, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho rằng, dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá ở nước ta đang gặp nhiều khó khăn. Hiện, tỷ lệ sử dụng thuốc lá tuy giảm nhưng vẫn còn cao với 42,3% nam giới trưởng thành hút thuốc. Điều đáng nói, tỷ lệ hút thuốc lá trong nữ giới có xu hướng gia tăng. 

Hiện nay, trên thị trường xuất hiện thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, thuốc lá hút shisha được mua bán, quảng cáo nhiều trên mạng xã hội và chủ yếu nhắm vào giới trẻ, trong đó có các em học sinh nữ. Điều tra về tình hình sử dụng thuốc lá tại 34 tỉnh, thành phố năm 2020 cho thấy, tỷ lệ hút thuốc lá điện tử ở cả nam và nữ tăng 18 lần so với năm 2015, trong đó nam giới tăng 14 lần và nữ giới tăng 10 lần. 

Ở nước ta, tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá rất thấp so với nam giới, tuy nhiên thuốc lá điện tử hướng đến phụ nữ và trẻ em, thì tỷ lệ nữ giới hút thuốc lá sẽ gia tăng nhanh chóng. Vì vậy, công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá, bảo vệ phụ nữ, trẻ em khỏi các tác hại của thuốc lá cần phải được tăng cường hơn nữa.

Hội thi sáng kiến truyền thông “Gia đình có sức khoẻ - Không khói thuốc” được tổ chức nhằm khuyến khích cán bộ, hội viên phụ nữ tham gia tìm hiểu, nâng cao nhận thức pháp luật về phòng, chống tác hại thuốc lá nhằm xây dựng “Gia đình có sức khỏe - Không khói thuốc”.

Tham dự hội thi là các đội thi của Hội Liên hiệp phụ nữ của 10 tỉnh, thành phố: Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Bắc Giang, Nam Định, Ninh Bình, Hải Phòng, Thái Nguyên, Thái Bình, Hòa Bình. Thông qua các tiểu phẩm như: Thân làm tội đời; Tâm nguyện cuối cùng; Ngôi nhà xanh; Sức khỏe là quý nhất; Hối hận muộn màng…, các đội thi đã góp phần truyền tải về các tác hại của thuốc lá, các cách làm hay của cấp hội, kinh nghiệm, kỹ năng của cán bộ, hội viên phụ nữ trong quá trình vận động các thành viên trong gia đình thực hiện các quy định của Luật Phòng, chống tác hại thuốc lá để hướng tới xây dựng môi trường không khói thuốc. 

HG
Mỹ cấp phép dùng vaccine cải tiến cho trẻ em từ 6 tháng tuổi

Mỹ cấp phép dùng vaccine cải tiến cho trẻ em từ 6 tháng tuổi

18 giờ trước

Tháng trước, một nghiên cứu cho thấy việc tiêm mũi tăng cường bằng những vaccine cải tiến giúp tăng khả năng bảo vệ trước những biến thể phụ ở những người đã tiêm bằng tới...
Đắk Lắk tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

Đắk Lắk tăng cường công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em

2 tháng trước

Nhận thức rõ vai trò quan trọng của công tác bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em, trong những năm qua, cấp ủy, chính quyền, các ngành, các cấp tỉnh Đắk Lắk đã có nhiều hoạt động...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định như năm 2022

2 tháng trước

Trong hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2022 - 2023, Bộ GD&ĐT nêu rõ, địa phương tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 theo hướng giữ ổn định về cơ bản...
Biểu dương thanh niên khuyết tật vượt qua nghịch cảnh

Biểu dương thanh niên khuyết tật vượt qua nghịch cảnh

2 tháng trước

Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp gỡ 50 tấm gương thanh niên khuyết tật trong chương trình Tỏa sáng nghị lực Việt 2022.