THỨ HAI, NGÀY 26 THÁNG 09 NĂM 2022 04:18

Hơn 120 sinh viên Việt Nam bước vào cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021

14/11/2021 | 09:15
Được sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, CHANGE phối hợp cùng WildAid, Đại học FPT và VietSeeds Foundation tổ chức cuộc thi lập trình Zoohackathon Vietnam 2021 để tìm kiếm các giải pháp công nghệ vì động vật hoang dã (ĐVHD). Sự kiện khai mạc đã diễn ra vào lúc 2h chiều ngày 13/11 đồng thời tại TP. HCM và Hà Nội.

Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ, các viên chức của Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP.HCM và Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Hà Nội, đại diện các tổ chức bảo tồn, trường Đại học FPT, các cơ quan báo đài, cùng 21 đội nhóm dự thi đã xuất sắc vượt qua vòng tuyển chọn đã tham dự lễ khai mạc. Sự kiện cũng có sự theo dõi của hàng trăm người quan tâm trên công chiếu trực tiếp trên các trang mạng xã hội.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám Đốc CHANGE, bà Caitlin Cassot - Viên chức Kinh tế - Tổng LS Hoa Kỳ Tại TPHCM, ông Robert Greenan - Quyền Tổng Lãnh sự - Tổng LS Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Andy Herrmann - Tổng LS Hoa Kỳ Tại TPHCM

Bà Hoàng Thị Minh Hồng - Giám Đốc CHANGE, bà Caitlin Cassot - Viên chức Kinh tế - Tổng LS Hoa Kỳ Tại TPHCM, ông Robert Greenan - Quyền Tổng Lãnh sự - Tổng LS Hoa Kỳ tại TP.HCM, ông Andy Herrmann - Tổng LS Hoa Kỳ Tại TPHCM

Phát biểu tại lễ khai mạc, ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM, đồng thời là một thành viên trong Ban Giám khảo, chia sẻ “Các sinh viên tham gia cuộc thi đang tạo ra các ứng dụng thực tế, các giải pháp công nghệ thực sự cho một thách thức to lớn và quan trọng. Việt Nam là một quốc gia giàu đa dạng sinh học, điều đó có nghĩa là tìm kiếm những giải pháp để bảo tồn đa dạng sinh học và chống lại vấn nạn buôn bán ĐVHD là một nhiệm vụ quan trọng để đạt tới phát triển bền vững. Hoa Kỳ rất tự hào đã hỗ trợ nhiều chương trình đa dạng sinh học và chống buôn bán ĐVHD và là một đối tác tin cậy luôn đồng hành cùng Việt Nam”.

Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Ông Robert Greenan, Quyền Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP.HCM.

Giai đoạn giãn cách xã hội kéo dài do dịch Covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp đã khiến tình trạng tội phạm mạng về ĐVHD tại Việt Nam gia tăng ở mức báo động trên các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Zalo, Facebook, Youtube, TikTok và các nền tảng khác. Rất nhiều loài động vật quý hiếm, nguy cấp đang bị quảng cáo và rao bán công khai, thách thức các cơ quan chức năng và các tổ chức phi chính phủ trong các nỗ lực bảo tồn và thực thi pháp luật. ​Vào thời gian này, khi nền kinh tế mở cửa trở lại, đi kèm với nó là nguy cơ các hoạt động vận chuyển buôn bán ĐVHD sẽ lại gia tăng. Cuộc thi kỳ vọng sẽ kết nối các bạn trẻ tài năng về CNTT cũng như đam mê bảo tồn thiên nhiên cùng hợp tác để đưa ra các sáng kiến công nghệ đột phá góp phần chống lại nạn buôn bán ĐVHD và giải quyết các thách thức công nghệ trong cuộc chiến này.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng- Sáng lập & Giám đốc CHANGE.

Bà Hoàng Thị Minh Hồng- Sáng lập & Giám đốc CHANGE.

Cùng phát biểu tại lễ khai mạc, ông Trần Tuấn Anh, Trưởng Ban Đào tạo Đại học FPT, thành viên Ban giám khảo, hào hứng: “Tôi rất vui khi thấy một cuộc thi hackathon về chủ đề bảo vệ thiên nhiên lại thu hút sự tham gia của nhiều bạn sinh viên từ nhiều trường đại học như vậy, và không chỉ từ ngành công nghệ thông tin mà còn từ nhiều ngành khác như kinh tế, thiết kế, ngoại ngữ... Đến với cuộc thi này, các bạn có thể dùng trí tưởng tượng và năng lực công nghệ của mình để tìm ra giải pháp nhằm nâng cao nhận thức của xã hội và góp phần giải quyết một trong những vấn đề nhức nhối nhất của nhân loại, tệ nạn săn bắt và tiêu thụ động vật hoang dã. Bằng nỗ lực sáng tạo, các bạn không chỉ cho bản thân mình một cơ hội ở cuộc thi này, mà các bạn còn cho hành tinh này một cơ hội”.

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng ban Đào tạo ĐH FPT.

Ông Trần Tuấn Anh - Trưởng ban Đào tạo ĐH FPT.

Hội đồng tuyển chọn đã lựa chọn 125 bạn trẻ thuộc 21 đội thi tiềm năng nhất, từ gần 300 đơn đăng ký, để tham gia phiên lập trình chính thức của Zoohackathon Vietnam 2021. Tại 2 địa điểm thi tại TP.HCM và Hà Nội, 21 đội thi sẽ cùng nhau tìm hiểu 6 Tuyên bố Vấn đề của cuộc thi, trong đó có 1 Tuyên bố Vấn đề của toàn cầu và 5 Tuyên bố Vấn đề của riêng Việt Nam. Từ đó, mỗi đội sẽ chọn ra một Tuyên bố Vấn đề, thảo luận và lập trình để tạo ra giải pháp công nghệ cho vấn đề đó. Các cố vấn, bao gồm các chuyên gia nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực CNTT và bảo tồn, sẽ có mặt liên tục để hỗ trợ các đội thi, cả tại 2 địa điểm thi và trên các nền tảng trực tuyến. Phiên lập trình sẽ kéo dài 48 giờ, bao gồm các phiên trực tiếp và trực tuyến. Trước đó, 21 đội đã tham dự 2 buổi tập huấn trực tuyến, để hiểu rõ hơn về cuộc khủng hoảng buôn bán ĐVHD toàn cầu và tại Việt Nam, cũng như hiểu về các thử thách trong cuộc chiến chống lại vấn nạn này. Từ 21 đội thi, 5 đội sẽ được chọn vào vòng chung kết, và cuối cùng, 3 đội xuất sắc nhất sẽ được lựa chọn trao giải. Các đội chiến thắng này sẽ tham gia cuộc thi Zoohackthon toàn cầu, cũng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ.

Zoohackathon Vietnam 2021 đã thu hút được nhiều sự quan tâm từ đông đảo các bạn thanh niên và sinh viên. Với gần 300 đơn đăng ký và hơn 530.000 lượt tiếp cận thông qua mạng xã hội, chương trình đã cho thấy sức hút và quan tâm mạnh mẽ từ cộng đồng người trẻ đối với vấn nạn săn bắt buôn bán ĐVHD trái phép.

Các đội thi Zoohackathon Vietnam 2021.

Các đội thi Zoohackathon Vietnam 2021.

Ban giám khảo của Zoohackthon Vietnam 2021 bao gồm:

Ông Robert Greenan: Quyền Tổng Lãnh Sự, Tổng lãnh sự quán Hoa Kỳ tại TP. HCM;

Bà Hoàng Thị Minh Hồng: Sáng lập & Giám đốc CHANGE;

Ông Nguyễn Văn Thái: Giám đốc Save Vietnam’s Wildlife;

Ông Trần Tuấn Anh: Trưởng Ban Đào tạo, Đại học FPT TP.HCM;

Bà Ngô Thuỳ Ngọc Tú: Cộng sự sáng lập Touchstone Partner & Đồng sáng lập, Chủ tịch YOLA

Thanh Huyền
Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

Diễn viên trẻ Florence Pugh tiếp tục thể hiện diễn xuất ấn tượng trong phim mới

8 giờ trước

Florence Pugh hiện là một trong những nữ diễn viên trẻ tiềm năng bậc nhất thời điểm hiện tại. Nữ minh tinh từng gây ấn tượng với màn thể hiện quá ấn tượng trong Midsommar, tiếp...
Vì sao cuộc thi lập trình robot trực tuyến thu hút nhiều em tranh tài?

Vì sao cuộc thi lập trình robot trực tuyến thu hút nhiều em tranh tài?

10 tháng trước

Học sinh đến từ 6 trường THPT khắp Việt Nam vừa có dịp thử tài lập trình robot tại Cuộc thi Robotics trực tuyến.
Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”

Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19”

11 tháng trước

Từ ngày 13/10, mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước (từ 14 tuổi trở lên) đều có thể tham gia Cuộc thi trắc nghiệm “Chung tay phòng, chống dịch Covid-19” trên mạng xã hội VCNet.