THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 06:08

Hơn 26.000 trẻ em được hỗ trợ giáo dục hướng nghiệp, nuôi dưỡng ước mơ

18/06/2022 | 17:23
Trong chiến lược quốc gia 5 năm giai đoan 2020-2025, Tổ chức Plan International Việt Nam cam kết hỗ trợ 2 triệu trẻ em gái học tập, lãnh đạo, quyết định và phát triển. Để hiện thực hóa chiến lược này, Plan International Việt Nam hợp tác với Sở GD&ĐT 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum triển khai Dự án Trẻ em gái hướng tới tương lai nhằm thúc đẩy chương trình giáo dục hướng nghiệp có yếu tố nhạy cảm giới gắn kết với chương trình giáo dục mới của Bộ GD&ĐT.
z3499164543342_e5a3422a5d77ca9753a81b8e3c2446be

Đối tác tại 5 tỉnh đã đề xuất Plan hỗ trợ nhân rộng hoạt động can thiệp từ 30 trường ban đầu lên 110 trường, giúp 13.183 em trai, 12.888 em gái nhận ra các giá trị của bản thân và nuôi dưỡng ước mơ nghề nghiệp trong tương lai của mình.

Trong 2 ngày 15-16/6/2022 – Tổ chức Plan International Việt Nam phối hợp với Sở GD&ĐT của 5 tỉnh trên tổ chức Hội thảo rút kinh nghiệm thí điểm mô hình giáo dục hướng nghiệp (GDHN) thuộc Dự án Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai. Gần 200 đại biểu tham dự sự kiện đến từ Sở GD&ĐT của 5 tỉnh dự án, các phòng giáo dục cấp huyện, đại diện các trường THCS và đại diện các em học sinh.

Tham dự sự kiện có bà Sharon Kane - Giám đốc Quốc gia tổ chức Plan Việt Nam, ông Nguyễn Thế Bình - Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang, bà Nghiêm Thị Kim Huê - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Lai Châu, ông Nguyễn Trọng Thắng – Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Kon Tum, ông Mai Huy Phương - Phó giám đốc sở GD&ĐT tỉnh Quảng Trị, ông Lê Thủy Thạch - trưởng phòng Giáo dục trung học, Sở GD&ĐT Quảng Bình.

Ông Nguyễn Thế Bình – Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Hà Giang chia sẻ: “Chúng tôi đánh giá rất cao về ý nghĩa và hiệu quả mà các dự án của tổ chức Plan Việt Nam đã và đang triển khai ở tỉnh Hà Giang. Đặc biệt, các can thiệp đồng bộ, đa dạng và vẫn mang yếu tố đặc thù dân tộc thiểu số của dự án Trẻ em gái hướng tới tương lai đã giúp cho các trường tham gia dự án thực thi một cách hiệu quả công tác GDHN và định hướng phân luồng học sinh ở cấp trường trung học cơ sở, bám sát với chủ trương của Quyết định 522/QĐ-TTg và Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT. Đó là lý do mà chúng tôi rất mong các can thiệp của dự án sẽ được triển khai ở tất cả các trường THCS của tỉnh, giúp cho đội ngũ giáo viên được nâng cao năng lực, các em học sinh có đủ kiến thức để có thể đưa ra những quyết định đúng đắn về nghề nghiệp trong tương lai”.

Với những thành công của dự án sau giai đoạn thí điểm vừa qua, trong lộ trình 3 năm sắp tới, Plan International Việt Nam sẽ tiếp tục đồng hành với đối tác giáo dục tiếp tục triển khai mô hình giáo dục hướng nghiệp tại 100% các trường THCS của 5 tỉnh dự án.

Dự án Trẻ em gái sẵn sàng cho tương lai được xây dựng và triển khai trong 03 năm (từ 7/2019 đến 6/2022) tại 5 tỉnh Hà Giang, Lai Châu, Quảng Bình, Quảng Trị và Kon Tum nhằm lồng ghép và bổ trợ cho các dự án khác được thực hiện bởi Plan Việt Nam.

Dự án đã phối hợp với Ban nghiên cứu giáo dục dân tộc thuộc Viện khoa học giáo dục Việt Nam để xây dựng bộ tài liệu hướng dẫn thực hiện Giáo dục hướng nghiệp cho cấp THCS theo chương trình giáo dục phổ thông 2018. Nội dung bộ tài liệu hướng dẫn đảm bảo sự phù hợp về văn hóa, thúc đẩy sự tham gia của giáo viên, phụ huynh trong công tác hướng nghiệp, lấy các em học sinh là trung tâm và các bên liên quan đều là tác nhân của sự thay đổi. Sau khi bộ tài liệu được phát triển, dự án đã tiến hành thí điểm nội dung GDHN theo bộ tài liệu hướng dẫn thông qua tập huấn cho giáo viên nòng cốt và hướng dẫn hỗ trợ các hoạt động trải nghiệm, hướng nghiệp; Các tiết dạy tích hợp GDHN và các hoạt động truyền thông về GDHN trong nhà trường.

Bên cạnh can thiệp về GDHN tại cấp THCS, dự án tiến hành các can thiệp nhằm hỗ trợ nhóm thanh niên tại cộng đồng thực hiện các sáng kiến sinh kế, khởi nghiệp và kết nối với các mô hình trải nghiệm cho trường học.

Vân Nhi
TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

TP Hồ Chí Minh công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023

5 giờ trước

Sáng ngày 24/6, Sở Giáo dục và Đào tạo TP Hồ Chí Minh đã công bố điểm thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2022-2023.
Gần 107.000 thí sinh thi môn đầu tiên vào lớp 10 công lập

Gần 107.000 thí sinh thi môn đầu tiên vào lớp 10 công lập

1 tuần trước

Sáng 18/6, gần 107.000 thí sinh bước vào môn thi đầu tiên - Ngữ Văn - trong kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT công lập.
Hà Tĩnh: Theo anh đi tắm biển, bé trai bị đuối nước thương tâm

Hà Tĩnh: Theo anh đi tắm biển, bé trai bị đuối nước thương tâm

1 tuần trước

Sáng 18/6, ông Nguyễn Kiên Quyết, Chủ tịch UBND xã Kỳ Phú, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) xác nhận, chiều tối 17/6 trên địa bàn xảy ra vụ tai nạn, một bé trai bị sóng cuốn, đuối nước dẫn...
Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

Thúc đẩy sự tham gia của báo chí trong giáo dục cho trẻ em gái dân tộc thiểu số

1 tuần trước

Mức độ quan tâm của báo chí đến trẻ em như thế nào, tại sao thông tin về trẻ em gái càng ít hơn, và trẻ em gái dân tộc thiểu số (DTTS) càng ít hơn nữa. Làm sao báo chí quan tâm tới cuộc...
'Học và thực hành STEM đơn giản' – Tăng tình yêu với môn học

"Học và thực hành STEM đơn giản" – Tăng tình yêu với môn học

1 tuần trước

Đã có thêm một bộ sách học và thực hành STEM ngay trong mùa hè này. Đây là một tin vui với các bạn nhỏ “thế hệ Alpha” ở Việt Nam, giúp thỏa mãn phần nào mong ước tiếp cận phương pháp...
Phụ huynh kiểm soát trẻ em sử dụng điện thoại như thế nào?

Phụ huynh kiểm soát trẻ em sử dụng điện thoại như thế nào?

1 tuần trước

Các nhà tâm lý học Mỹ đã tiến hành nghiên cứu dài 10 năm về ảnh hưởng của điện thoại di động tới trẻ em. Họ chọn ra 100 đứa trẻ, chia thành hai nhóm: Nhóm hạn chế hoặc không tiếp...