THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 07 NĂM 2022 12:15

Hơn 49.300 thanh thiếu niên được trang bị kiến thức phòng chống bệnh không lây nhiễm

16/06/2022 | 15:13
Chương trình Sức khỏe thanh thiếu niên Việt Nam đã tạo nên tác động đáng kể cho sức khỏe thanh thiếu niên trong nước. Trong 3 năm qua, hơn 49.300 thanh thiếu niên để trang bị kiến thức phòng chống bệnh không lây nhiễm (BKLN) được lồng ghép vào Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam 2021 – 2030.

Tổ chức Plan International Việt Nam và AstraZeneca Việt Nam vừa tổ chức sự kiện để nhìn lại tiến trình thực hiện và tác động tích cực của Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên (YHP) tại Việt Nam trong ba năm vừa qua, cùng với hai đối tác thực hiện là Trung tâm Thanh thiếu niên Trung ương (NYC) và Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật thành phố Hà Nội (HNCDC).

Các bạn Thanh thiếu niên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Các bạn Thanh thiếu niên và đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

YHP là một sáng kiến toàn cầu nhằm đầu tư cho cộng đồng của AstraZeneca, tập trung vào đối tượng thanh thiếu niên, giúp họ phòng chống các BKLN phổ biến nhất: ung thư, tiểu đường, bệnh tim mạch, bệnh phổi mãn tính và các rối loạn sức khỏe tâm thần. Với tổng vốn đầu tư 750.000 bảng Anh, YHP Việt Nam đã được triển khai tại quận Hai Bà Trưng và Đông Anh, Hà Nội từ năm 2019 với trọng tâm là giải quyết các yếu tố nguy cơ chính của BKLN như sử dụng thuốc lá, sử dụng rượu, ít vận động thể lực, chế độ ăn uống không lành mạnh và ô nhiễm không khí, cũng như hỗ trợ quyền và sức khỏe sinh sản của thanh thiếu niên.

“Giới trẻ có sức mạnh để tạo nên một thế giới lành mạnh hơn, bền vững hơn. Thông qua chương trình YHP, chúng tôi cung cấp thông tin và tạo nền tảng để các em được trao quyền trở thành những người phấn đấu cho sức khỏe của chính mình và cộng đồng. Chúng tôi tự hào về những thành tựu của Chương trình sức khỏe thanh thiếu niên đạt được, vì không những nâng cao nhận thức về dự phòng bệnh không lây nhiễm, chương trình còn thúc đẩy các chính sách mang lại lợi ích lâu dài cho thanh thiếu niên. Trước những kết quả đáng khích lệ này, chúng tôi đang tìm kiếm cơ hội để tiếp tục hỗ trợ cho giai đoạn tiếp theo của YHP tại Việt Nam.” ông Nitin Kapoor, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc AstraZeneca Việt Nam và các thị trường mới nổi khu vực châu Á, cho biết.

“Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên Việt Nam hỗ trợ thanh niên nâng cao nhận thức và kiến thức về cách phòng chống các BKLN như chế độ dinh dưỡng lành mạnh, tăng cường hoạt động thể lực, giảm sử dụng rượu bia, thuốc lá, góp phần loại bỏ ô nhiễm không khí để đảm bảo các em có một khởi đầu tốt nhất trong cuộc sống tương lai”, bà Sharon Kane, Giám đốc Quốc gia, Plan International tại Việt Nam cho biết.

“Chúng tôi đánh giá cao sự hỗ trợ và đồng hành của Plan International Việt Nam và AstraZeneca trong suốt quá trình thực hiện hơn 3 năm qua. Sự phối hợp tốt đẹp giữa các bên đã chung tay nâng cao sức khỏe thể chất và tinh thần của thanh thiếu niên Việt Nam”, ông Nguyễn Tường Lâm, Bí thư Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Phó Chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Quốc gia về Thanh niên Việt Nam chia sẻ.

Chuyên gia trình bày về đánh giá tác động của YHP Việt Nam.

Chuyên gia trình bày về đánh giá tác động của YHP Việt Nam.

Sau ba năm triển khai thành công, Chương trình Sức khỏe Thanh thiếu niên Việt Nam đã hoàn thành tất cả các mục tiêu chính và có tác động quan trọng đến các nhóm đối tượng đích. Cụ thể, hơn 49.300 thanh thiếu niên tại các trường học, đại học và khu công nghiệp đã trực tiếp được truyền thông về các hành vi nguy cơ dẫn tới bệnh không lây nhiễm kiến thức thông qua hơn 1.000 cuộc thi sáng tạo, thảo luận và hoạt động nhóm do 538 Giáo dục viên đồng đẳng thực hiện. Bên cạnh đó, nội dung chính về phòng chống BKLN đã được lồng ghép vào Chiến lược phát triển thanh niên Việt Nam 2021 - 2030 và một số nội dung chính sách quan trọng khác nhờ các nỗ lực của chương trình.

Cũng hơn ba năm qua, gần 100 khóa đào tạo để cải thiện kiến ​​thức BKLN và kỹ năng mềm đã được tổ chức cho các giáo dục viên đồng đẳng, bao gồm nhóm thanh thiếu niên, cha mẹ của họ và các nhà thủ lĩnh cộng đồng. N, Giáo dục viên đồng đẳng thuộc dự án YHP cho biết “Chương trình thực sự hữu ích vì nó trang bị cho người trẻ như em kiến ​​thức và khả năng để không chỉ dẫn dắt mà còn giúp đỡ những người xung quanh em.”

Kể từ khi ra mắt toàn cầu vào năm 2010, YHP đã cung cấp kiến ​​thức và thông tin cho hơn 40 triệu thanh niên tại hơn 30 quốc gia trên 5 lục địa. Chương trình đã được trao Giải thưởng Đạo đức Doanh nghiệp là chương trình đầu tư cộng đồng tốt nhất trong năm vào 2018. Đồng thời, YHP cũng được công nhận vì tập trung vào một lĩnh vực có nhu cầu lớn với cách tiếp cận rõ ràng và hiệu quả.

Plan International Việt Nam

 

Plan International là một tổ chức phi chính phủ, phi tôn giáo, phi lợi nhuận hoạt động vì một tương lai tươi sáng hơn cho trẻ em. Plan International hoạt động tại Việt Nam từ năm 1993 với mục tiêu giúp trẻ em và thanh thiếu niên, đặc biệt là các nhóm yếu thế và trẻ em gái được tôn trọng quyền lợi, sinh ra và lớn lên trong một xã hội an toàn và đảm bảo.

 

 

Can Khương
Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

Thủ tướng chỉ đạo đẩy nhanh tiêm vaccine phòng COVID-19 mũi 3, mũi 4

22 giờ trước

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 4114/VPCP-KGVX ngày 2/7/2022 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19.
Ninh Bình chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em

Ninh Bình chủ động phòng, chống bệnh tay chân miệng cho trẻ em

2 tuần trước

Sở Y tế Ninh Bình cho biết, số ca mắc bệnh tay chân miệng ở trẻ em đang tăng cao. Nhằm tăng cường phòng, chống bệnh tay chân miệng, giảm thấp nhất số trường hợp mắc, tử vong, ngành Y...
Nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em khu vực ASEAN

Nỗ lực thúc đẩy và bảo vệ quyền của phụ nữ và trẻ em khu vực ASEAN

2 tuần trước

Ngày 14/6, tại Hà Nội, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội với vai trò là cơ quan đầu mối phụ trách hoạt động của Ủy ban ASEAN về Thúc đẩy và Bảo vệ quyền của Phụ nữ và Trẻ em (ACWC)...