THỨ BA, NGÀY 27 THÁNG 09 NĂM 2022 02:59

Hơn 80% bệnh nhân F0 có hội chứng hậu Covid-19

23/01/2022 | 08:05
Trong đợt dịch lần 4, TP Hồ Chí Minh có khoảng 500.000 bệnh nhân khỏi bệnh Covid-19, tuy nhiên hơn 2/3 trong số này gặp các di chứng hậu Covid-19. Nếu bệnh nhân không được hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, thể chất con người và chất lượng cuộc sống.

Bác sĩ Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Lê Văn Thịnh (thành phố Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh) cho biết, sau hơn 3 tháng thành lập Trung tâm phục hồi chức năng và vật lý trị liệu, Bệnh viện Lê Văn Thịnh đã thăm khám hơn 1.000 lượt bệnh nhân gặp các vấn đề sau khi khỏi bệnh Covid-19 ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận.

Bác sĩ khám sức khoẻ cho bệnh nhân hậu Covid-19.

Bác sĩ khám sức khoẻ cho bệnh nhân hậu Covid-19.

Theo bác sĩ Trần Văn Khanh, di chứng nặng nề nhất là về tâm lý. Do đó, khoa Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng, khoa Tâm lý lâm sàng của bệnh viện cũng đã phối hợp với khoa Tâm lý (Trường Đại học Sư phạm TP Hồ Chí Minh) trong công tác “chữa tâm”, có và không sử dụng thuốc.

Bác sĩ Trần Văn Khanh cho rằng, số ca mắc trong thời gian qua đã ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, tính mạng, chất lượng cuộc sống người dân và sự phát triển kinh tế - xã hội của thành phố. Ngành y tế Thành phố đã có tổng kết và ghi nhận tỉ lệ rất lớn các ca bệnh có triệu chứng từ nhẹ đến nặng, từ người lớn đến trẻ em mắc hội chứng hậu Covid-19.

Về giai đoạn diễn tiến của hậu Covid-19, bác sĩ Trần Văn Khanh cho biết, trong 4 tuần sau khởi bệnh, từ 4 -12 tuần là giai đoạn chuyển tiếp, nếu những triệu chứng, dấu hiệu kéo dài hơn 12 tuần được xếp vào nhóm hội chứng hậu Covid-19. Để ứng phó với hội chứng này, nếu không được triển khai đồng bộ, hỗ trợ điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng sức khỏe, tâm lý, thể chất con người và chất lượng cuộc sống.

Thời gian qua, Sở Y tế Thành phố đã có chỉ đạo các bệnh viện từ Trung ương đóng trên địa bàn đến các bệnh viện đa khoa, chuyên khoa… tùy khả năng mỗi bệnh viện để tham gia thành lập các trung tâm, khoa điều trị hay đơn vị hoặc phòng khám hậu Covid-19, điều trị và phục hồi cho bệnh nhân. “Các cơ sở y tế trên địa bàn cần tập trung triển khai các phòng khám về tim mạch, nội tiết, cơ xương khớp, hô hấp… ảnh hưởng do Covid-19 để lại”, bác sĩ Trần Văn Khanh nói.

Theo thống kê của Hội Đông y TP Hồ Chí Minh, trong đợt dịch thứ 4 vừa qua, hơn 80% bệnh nhân F0 đều có hội chứng hậu Covid-19. Đặc biệt, một số trường hợp có hiện tượng bị xơ phổi có thể phục hồi được mất dần theo thời gian hoặc kéo dài vài tháng và cũng có thể trở thành xơ hóa vĩnh viễn. Nhìn chung, các hội chứng hậu Covid-19 xuất hiện khi bệnh nhân nằm viện từ 3-6 tháng sau khi bệnh nhân âm tính trở lại hoặc điều trị tại nhà. Nằm viện càng lâu bệnh càng nặng và di chứng hậu Covid-19 ngày càng cao, ảnh hưởng đến sức khỏe và cuộc sống người bệnh.

Hội chứng hậu Covid-19

Vào đầu tháng 10/2021, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố định nghĩa chính thức đầu tiên về hội chứng hậu Covid-19 (post Covid-19 condition). Theo đó, tình trạng hậu Covid-19 xảy ra ở những người có tiền sử nhiễm SARS-CoV-2, thường là 3 tháng kể từ khi bắt đầu mắc Covid-19 với các triệu chứng và kéo dài ít nhất 2 tháng mà không thể giải thích bằng chẩn đoán thay thế. Tình trạng này có thể khiến sức khỏe con người bị suy giảm kéo dài, có tác động nghiêm trọng đến khả năng quay trở lại làm việc hoặc tham gia cuộc sống xã hội của người bị mắc Covid-19. Họ bị ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần và có thể gây ra những hậu quả kinh tế đáng kể cho bản thân, cho gia đình và cho xã hội.

Kim Liên
Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

Bộ Y tế lập kế hoạch tiêm vaccine COVID-19 cho trẻ 6 tháng đến 5 tuổi

11 giờ trước

Bộ Y tế vừa có công văn khẩn số 5195/BYT-DP về việc rà soát, thống kê số lượng trẻ em trên địa bàn gửi UBND các tỉnh, thành phố để chuẩn bị kế hoạch mở rộng đối tượng tiêm...
Đại dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe tâm thần trẻ mầm non thế nào?

Đại dịch Covid-19 tác động đến sức khỏe tâm thần trẻ mầm non thế nào?

8 tháng trước

Không dễ dàng để nhận biết những thay đổi tâm lý ở trẻ mầm non do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trẻ ở lứa tuổi này thường có những biểu hiện rối loạn tâm lý nào, nguyên...
Di chứng khi trẻ khỏi Covid-19

Di chứng khi trẻ khỏi Covid-19

9 tháng trước

Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới, tỷ lệ trẻ mắc Covid-19 đã khỏi nhưng vẫn bị triệu chứng hậu Covid-19 chiếm 6 - 15%.
Những đứa trẻ khốn khổ với di chứng Covid-19

Những đứa trẻ khốn khổ với di chứng Covid-19

11 tháng trước

Harli Hecht, 9 tuổi, viết cho các bạn một lá thư đầy màu sắc: "Tên mình là Harli. Mình đang học tại nhà. Mình có hai chị em gái và ba chú chó. Hãy viết thư lại cho mình khi các bạn có thời gian".