THỨ TƯ, NGÀY 29 THÁNG 11 NĂM 2023 05:50

Hợp tác phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025

02/06/2023 | 17:26
Ngày 1/6, tại Hà Nội, Cục Trẻ em và Quỹ từ thiện Bloomberg, Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids, Chương trình Vận động Chính sách Y tế toàn cầu Hoa Kỳ (CTFK/GHAI) đã trao Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025.

Cách đây 5 năm, lần đầu tiên chương trình Phòng chống đuối nước trẻ em được thực hiện với hỗ trợ 2,1 triệu đô la Mỹ và can thiệp thí điểm tại 8 tỉnh Lào Cai, Yên Bái, Ninh Bình, Quảng Bình, Thanh Hóa, Đắk Lắk, Đồng Tháp, Sóc Trăng.

Với sự chỉ đạo của Chính Phủ, sự chung tay của các bộ ngành địa phương trong việc triển khai Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em, tỷ lệ tử vong do đuối nước tại Việt nam trong 5 năm qua có xu hướng giảm (cả về số mắc và số tử vong). Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em đã hỗ trợ nhiều địa phương tiếp cận và thực hiện phù hợp 10 khuyến nghị về giải pháp, can thiệp phòng, chống đuối nước của Tổ chức Y tế Thế giới, áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế và chuẩn hóa kỹ thuật dạy bơi an toàn, kỹ năng an toàn cho trẻ em, đồng thời, xây dựng và hoàn thiện chính sách, chương trình về phòng, chống tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước.

Trong 5 năm qua, chương trình đã đạt được kết quả đáng kể với 800 nhân viên nòng cốt và tuyến tỉnh được đào tạo chuẩn về bơi an toàn, phòng chống đuối nước, 29.849 trẻ từ 6 đến 15 tuổi được dạy bơi an toàn và 50.200 trẻ em được học kỹ năng an toàn trong môi trường nước tại trường học. Cùng với đó, chương trình đã xây dựng 14 bể bơi thông minh, huy động 73 bể bơi địa phương để phục vụ các lớp dạy bơi an toàn cho trẻ; đồng thời triển khai các lớp tập huấn nhằm nâng cao nhận thức, năng lực của cán bộ trong ngành giáo dục về quản lý và điều phối chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em.

Tại một số địa phương sau khi có can thiệp, kiến thức của người dân về vấn đề đuối nước có sự cải thiện rõ rệt: Nhận thức về nguy cơ tử vong do đuối nước ở khu vực can thiệp tăng từ 63,3% lên 73,5%; nhận thức về nhóm tuổi trẻ bị đuối nước tăng từ 47,1% lên 68,1%.

Theo Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng, chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025, Quỹ từ thiện Bloomberg tiếp tục cam kết đồng hành, hỗ trợ tài chính và kỹ thuật cho Bộ LĐ-TB&XH triển khai Chương trình Phòng chống đuối nước cho trẻ em giai đoạn 2023 - 2025 dựa trên Chương trình Phòng chống tai nạn thương tích trẻ em giai đoạn 2021 - 2030 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

Lễ trao Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025.

Lễ trao Bản ghi nhớ và thỏa thuận hợp tác về phòng chống đuối nước cho trẻ em Việt Nam giai đoạn 2023 - 2025.

Tại buổi trao Bản ghi nhớ và Thoả thuận, bà Agarwal Vandana Shah, Phó Chủ tịch về tăng cường hệ thống y tế, Tổ chức CTFK/GHAI tại Hoa Kỳ chia sẻ: Chúng tôi đánh giá cao những kết quả Việt Nam đã đạt được trong công tác phòng, chống đuối nước giai đoạn vừa qua, đặc biệt là sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Quốc hội, chính phủ, Bộ LĐ-TB&XH. Thay mặt Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức Campaign For Tobacco-Free Kids, tôi cam kết đồng hành cùng chính phủ Việt Nam đạt được mục tiêu về Phòng, chống đuối nước đã đề ra. Tôi hy vọng Việt Nam sẽ trở thành mô hình điểm thành công trên thế giới về năng lực của địa phương trong triển khai phòng, chống đuối nước trẻ em. Đặc biệt, Việt Nam sẽ xây dựng thêm nhiều quy định, chính sách quốc gia cụ thể để đảm bảo tính bền vững của chương trình phòng, chống đuối nước trẻ em.

Phát biểu tại buổi lễ, bà Vũ Thị Kim Hoa, Phó Cục trưởng Cục Trẻ em cảm ơn những cam kết của Quỹ từ thiện Bloomberg và Tổ chức vận động chính sách Hoa Kỳ về chung tay cùng Việt Nam đạt được những kết quả về phòng chống đuối nước trẻ em. Đồng thời, hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ Quỹ từ thiện Bloomberg và tổ chức CTFK/ GHAI để trong giai đoạn tới tiếp tục tập trung 3 mục tiêu lớn của chương trình: Nâng cao kiến thức nhận thức về phòng, chống đuối nước cho trẻ em cho các cấp các ngành, và các bậc cha mẹ; Nâng cao năng lực quản lý điều phối,duy trì tính bền vững của chương trình; triển khai tăng cường dậy bơi, dạy kỹ năng an toàn trong môi trường nước và lan tỏa công tác ra các vùng khác của Việt Nam. Bên cạnh đó, bà mong muốn chương trình sẽ hỗ trợ Việt Nam đưa ra đánh giá để nhân rộng mô hình phòng, chống đuối nước đã triển khai trong thời gian qua.

PV
Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành 'nghĩa địa cho trẻ em'

Tổng thư ký Liên hợp quốc: Dải Gaza đang trở thành "nghĩa địa cho trẻ em"

3 tuần trước

Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres hôm 6/11 cho biết việc bảo vệ dân thường "phải là điều tối quan trọng" trong cuộc xung đột giữa Israel và phong trào Hamas của Palestine, đồng...
Đắk Nông khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Đắk Nông khai mạc hè và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

5 tháng trước

Sáng 1/6, tại Trung tâm hoạt động Thanh thiếu nhi tỉnh Đắk Nông, Tỉnh đoàn, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức Lễ khai mạc hè, mừng Ngày Quốc tế Thiếu nhi và hưởng ứng Tháng hành động...
6 dấu hiệu chỉ ra trẻ sơ sinh mắc viêm màng não

6 dấu hiệu chỉ ra trẻ sơ sinh mắc viêm màng não

5 tháng trước

Trẻ sốt cao, khóc bất thường, lờ đờ, khó chịu, cáu gắt... là dấu hiệu mắc viêm màng não, cần điều trị ngay.
Quảng Ngãi Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

Quảng Ngãi Phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023

5 tháng trước

Sáng ngày 1/6/2023, tại Nhà Văn hóa Lao động tỉnh, sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND Thành phố Quảng Ngãi tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em năm 2023 với chủ đề "Chung tay...
Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững cho thế hệ trẻ Việt Nam

5 tháng trước

Diễn đàn Quyền trẻ em và Doanh nghiệp: Kinh doanh có trách nhiệm vì tương lai bền vững của thế hệ trẻ Việt Nam” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phối hợp với VCCI tổ chức vào...