THỨ SÁU, NGÀY 31 THÁNG 03 NĂM 2023 10:15

Hướng dẫn mới trong điều trị béo phì ở trẻ em

03/02/2023 | 12:26
Mới đây Học viện Nhi khoa ở Mỹ đã cập nhật khuyến nghị mới nhất về điều trị béo phì ở trẻ em sau 15 năm nghiên cứu.
Đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân dẫn tới béo phì ở trẻ. (Nguồn: Christina House)

Đồ ăn nhanh là một trong những nguyên nhân dẫn tới béo phì ở trẻ. (Nguồn: Christina House)

Một dữ liệu nghiên cứu trên toàn cần cho thấy tỷ lệ trẻ em mắc bệnh béo phì đang ngày càng tăng. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn có thể ảnh hưởng tới tinh thần, làm sa sút trí tuệ hoặc có thể dẫn tới bệnh tâm thần. Trước thực trạng này, mới đây Học viện Nhi khoa ở Mỹ đã đưa ra hướng dẫn mới trong điều trị béo phì ở trẻ em sớm và chuyên sâu.

Theo các chuyên gia y tế thì việc điều trị bệnh béo phì ở trẻ em nên được tiến hành càng sớm càng tốt, ngay khi trẻ có những biểu hiện của việc thừa cân so với độ tuổi và chiều cao. Hướng dẫn mới trong điều trị bệnh béo phì ở trẻ em được đưa ra chính là kết hợp giữa cải thiện chế độ ăn và dùng thuốc.

Đối với trẻ từ 2 đến 5 tuổi: Phần lớn chúng ta vẫn nghĩ độ tuổi này không cần lo ngại về cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, việc can thiệp sớm có thể đem lại hiệu quả cao hơn.

Trẻ từ 6 đến 12 tuổi: Đây là độ tuổi trẻ có những sự thay đổi về chiều cao và cân nặng. Do đó, việc đưa trẻ tới gặp các bác sĩ Nhi khoa là cần thiết để có thể có được cách giải quyết tốt nhất.

Đối với trẻ 12 tuổi trở lên: Ngoài việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống thì có thể can thiệp phẫu thuật nếu cân nặng của trẻ đang ở mức đáng lo ngại. Ngoài ra, theo phương pháp điều trị béo phì mới thì khẳng định rằng, béo phì có thể không hoàn toàn do chế độ ăn mà có thể do di truyền hoặc các yếu tố nội tiết. Do vậy, việc xác định rõ nguyên nhân gây béo phì có thể giúp cho việc điều trị bệnh dễ dàng hơn.

Có nên dùng thuốc cho trẻ bị béo phì?

Theo như hướng dẫn mới của hội đồng nhi khoa Hoa Kỳ thì có thể dùng thuốc giảm cân đối với trẻ trên 12 tuổi bị mắc bệnh béo phì.

Có 4 loại thuốc được phê duyệt trẻ bị mắc bệnh béo phì hiện nay bao gồm:

Orlistat, Saxenda, Qsymia và Wegovy — và một loại, phentermine, dành cho thanh thiếu niên từ 16 tuổi trở lên. Ngoài ra, một loại thuốc khác có tên gọi là setmelanotide (tên thương hiệu Imcivree), đã được chấp thuận cho trẻ em từ 6 tuổi trở lên mắc hội chứng Barde-Biedl, một bệnh di truyền gây béo phì.

Tuy nhiên, một vấn đề cần lưu ý ở đây là những loại thuốc điều trị béo phì này thường rất đắt và không được bảo hiểm y tế chi trả. Do đó, nó có thể không phù hợp với tài chính của tất cả các gia đình.

Có nên can thiệp phẫu thuật đối với trẻ em mắc bệnh béo phì không?

Theo hướng dẫn mới thì đối với các trẻ em độ tuổi 13 tuổi trở lên mắc bệnh béo phì nặng có thể can thiệp phẫu thuật để giảm bớt trọng lượng.

Tuy nhiên, không nên lạm dụng thuốc và phẫu thuật. Chỉ phẫu thuật khi việc điều trị bệnh bằng chế độ ăn không mang lại hiệu quả, và dùng thuốc khi bệnh có liên quan đến hoocmon hoặc di truyền.

Ngoài ra, các hướng dẫn mới còn nhấn mạnh một cách tiếp cận toàn diện để điều trị bệnh béo phì. Điều này bao gồm việc xem xét toàn bộ cuộc đời của một đứa trẻ, không chỉ xem xét các thói quen thể chất như chế độ ăn uống và mức độ hoạt động mà còn cả sức khỏe tinh thần, môi trường và sự bất bình đẳng xã hội mà trẻ phải đối mặt để có giải pháp điều trị tốt nhất.

Theo vtv.vn
Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn về khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ em

7 giờ trước

Hướng dẫn của Bộ Y tế bao gồm các phần thăm khám sàng lọc trước tiêm chủng cho trẻ trên 1 tháng và trẻ sơ sinh nhằm quyết định cho trẻ có chống chỉ định tiêm chủng, đủ tiêu chuẩn...
Lễ hội đền Đông Cuông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

Lễ hội đền Đông Cuông là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia

1 tháng trước

Tối 1/2 (tức 11 tháng Giêng năm Quý Mão), Lễ công bố Quyết định ghi danh “Lễ hội đền Đông Cuông, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái” vào danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia và khai...
Phụ huynh vào trường tát bạn của con

Phụ huynh vào trường tát bạn của con

1 tháng trước

Hai phụ huynh ở huyện Bình Tân vào trường tát bạn của con vì cho rằng các em này đánh con mình.
Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng xâm hại tình dục trẻ em

Lạng Sơn: Khởi tố đối tượng xâm hại tình dục trẻ em

1 tháng trước

Đón bạn gái sinh năm 2009 về ngủ cùng và làm “chuyện người lớn”, nam thanh niên ở Đình Lập, Lạng Sơn bị khởi tố.
Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

1 tháng trước

Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu...
Điều chỉnh điểm ưu tiên xét tuyển Đại học: Sẽ không còn thí sinh trên 30 điểm

Điều chỉnh điểm ưu tiên xét tuyển Đại học: Sẽ không còn thí sinh trên 30 điểm

1 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo điều chỉnh điểm ưu tiên khu vực khi xét tuyển đại học, cao đẳng năm 2023. Theo đó, sẽ giảm dần đều điểm ưu tiên khi thí sinh đạt từ 22,5 điểm. Sĩ tử đạt...