THỨ HAI, NGÀY 08 THÁNG 08 NĂM 2022 01:23

Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam

28/03/2022 | 17:09
Tiếp nối động lực và các cam kết từ Hội nghị quốc tế về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh do Việt Nam đăng cai tổ chức thành công tại Hà Nội vào cuối năm 2021, hôm nay 28/3, Hội thảo quốc tế “Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, Hoà bình và An ninh: Kinh nghiệm quốc tế và khuyến nghị đối với Việt Nam” đã được Bộ Ngoại giao phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về Bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức tại Hà Nội.

Hội thảo đã quy tụ các chuyên gia trong lĩnh vực Phụ nữ, Hòa bình và An ninh và hơn 100 đại biểu tới từ Quốc hội, các bộ, ngành Chính phủ Việt Nam, các cơ quan Liên hợp quốc và các tổ chức khác, dưới hình thức ngoại tuyến và trực tuyến, nhằm thảo luận về cách thức thúc đẩy quá trình xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh cho Việt Nam, như một phần cam kết quốc tế trong thực hiện Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.

Bằng cách xem xét 6 mô hình kế hoạch hành động quốc gia khác nhau từ Canada, Na Uy, Sudan, Uganda, Indonesia và Thái Lan, Hội thảo đã nâng cao nhận thức của các bên liên quan phía Việt Nam về tầm quan trọng chiến lược của việc cần có một kế hoạch hành động rõ ràng về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Thông qua việc chia sẻ các thông lệ quốc tế tốt về triển khai Kế hoạch hành động quốc gia và các quy trình ra quyết định liên quan, Hội thảo cũng kêu gọi sự hợp tác cấp bộ giữa các cơ quan Chính phủ về xây dựng một lộ trình Kế hoạch hành động quốc gia thể hiện rõ tầm nhìn và hoài bão của Việt Nam, nhằm thúc đẩy Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh. Việc xây dựng Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được chuẩn bị nguồn lực tốt là một điều khoản thiết yếu trong Cam kết hành động Hà Nội, là văn kiện kết quả của Hội nghị toàn cầu về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh được tổ chức tại Việt Nam vào tháng 12 năm 2020.

Trong lời phát biểu khai mạc tại Hội thảo, ông Đỗ Hùng Việt, Trợ lý Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam, đã nhấn mạnh rằng các kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh sẽ giúp kết nối, định hướng và điều phối các nỗ lực ở cấp quốc gia với mục tiêu đẩy mạnh vai trò của phụ nữ và trẻ em gái trong các tiến trình hòa bình. Ông khẳng định việc nghiên cứu các kế hoạch này sẽ mở ra một hướng đi mới nhằm tiếp tục các sáng kiến của Việt Nam tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, đồng thời phát huy vai trò tích cực, khẳng định cam kết mạnh mẽ của Việt Nam trong lĩnh vực bình đẳng giới nói chung và Phụ nữ, Hòa bình và An ninh nói riêng.

"Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh có thể là một công cụ mạnh mẽ và bổ sung cho những nỗ lực hiện có của Chính phủ nhằm tăng cường bảo vệ và trao quyền cho phụ nữ. Kế hoạch Hành động quốc gia nâng cao sự chú ý và hành động đối với nhiều nhu cầu an ninh mà phụ nữ phải đối mặt tại Việt Nam, bao gồm đối phó với các mối đe dọa đang nổi lên như đại dịch COVID-19, vốn đã làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng giới đã tồn tại từ trước ở nhiều quốc gia. Ý chí chính trị và cam kết mạnh mẽ có thể giúp Chính phủ Việt Nam tiếp tục quyết tâm tăng cường thực hiện Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh.” - Bà Rana Flowers, quyền Điều phối viên Thường trú Liên hợp quốc tại Việt Nam, Trưởng đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) phát biểu.

“Kế hoạch hành động quốc gia về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh sẽ cho phép Chính phủ Việt Nam phản ánh những nỗ lực hiện có về bình đẳng giới và Chương trình nghị sự về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh, xác định các ưu tiên và cơ hội trong tương lai, đồng thời đảm bảo tính nhất quán chính sách. Kế hoạch này cũng sẽ giúp tạo ra sự hiệp lực giữa các chiến lược quốc gia như là Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 của Liên hợp quốc về phát triển bền vững. UN Women cùng với các cơ quan khác của Liên hợp quốc sẵn sàng hỗ trợ đầy đủ cho Chính phủ Việt Nam và các bên liên quan trong nhiệm vụ này.” - Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết.

Hội thảo được thực hiện trong khuôn khổ dự án khu vực của UN Women “Trao quyền cho phụ nữ vì hòa bình bền vững: Phòng ngừa bạo lực và thúc đẩy gắn kết xã hội trong ASEAN” do Chính phủ Canada và Hàn Quốc tài trợ. Hội thảo hôm nay cũng đã nhận được sự hỗ trợ tài chính từ phía Chính phủ Úc và Đại sứ quán Vương quốc Anh tại Hà Nội.

Vân Nhi
Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

Khởi tố vụ án thiếu tá quân đội đụng xe khiến nữ sinh lớp 12 tử vong

6 giờ trước

Cơ quan điều tra Hình sự khu vực 3 vừa ra quyết định khởi tố vụ án nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận bị thiếu tá quân đội đụng xe dẫn đến tử vong khi đi nhận giấy báo dự thi.
Nhật Bản cử chuyên gia hỗ trợ Hội An trùng tu Chùa Cầu

Nhật Bản cử chuyên gia hỗ trợ Hội An trùng tu Chùa Cầu

4 tháng trước

Chào mừng Năm du lịch quốc gia 2022 tại Quảng Nam, UBND thành phố Hội An vừa ký kết với Tổ chức JICA (Nhật Bản) "Hỗ trợ chuyên gia Nhật Bản về dự án tu bổ Chùa Cầu." JICA cam kết hỗ trợ...
Một nữ sinh ở Huế bị bạn cùng trường đánh chấn động não

Một nữ sinh ở Huế bị bạn cùng trường đánh chấn động não

4 tháng trước

Sở GD&ĐT tỉnh Thừa Thiên-Huế vừa chỉ đạo Ban giám hiệu Trường THPT Hương Trà phối hợp với cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý vụ một nữ sinh bị đánh chảy máu đầu, nhập viện.
Hỗ trợ tiếp sức tới trường cho học sinh Cần Thơ mồ côi cha mẹ do COVID-19

Hỗ trợ tiếp sức tới trường cho học sinh Cần Thơ mồ côi cha mẹ do COVID-19

4 tháng trước

Sở LĐ-TB&XH TP Cần Thơ và trường Hy Vọng (Hope School) do FPT thành lập vừa ký kết biên bản ghi nhớ nhằm hỗ trợ nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch COVID-19.
Hạt vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong máu người

Hạt vi nhựa lần đầu tiên được tìm thấy trong máu người

4 tháng trước

Lần đầu tiên những hạt vi nhựa cực nhỏ đã được tìm thấy trong máu người, làm dấy lên lo ngại về ảnh hưởng sức khỏe lâu dài của nhựa.