THỨ NĂM, NGÀY 02 THÁNG 02 NĂM 2023 09:01

“Kéo” trẻ ra khỏi những trào lưu tiêu cực

16/05/2022 | 18:08
Khi nghệ sĩ mà giới trẻ thần tượng ra mắt những MV có nội dung tiêu cực, chúng ta phải làm gì để trẻ không bị ảnh hưởng?
thay-doi-loi-song-tich-cuc

Nghệ sĩ cần cân nhắc và có trách nhiệm với sản phẩm của mình

Trong MV "There's no one at all" (Không có ai bên cạnh tôi cả), Sơn Tùng hóa thân thành một chàng trai với tuổi thơ khốn khó khi là trẻ mồ côi được nuôi lớn trong cô nhi viện. Trong suốt quá trình trưởng thành, đứa trẻ không cảm nhận được tình yêu thương. Sau chuỗi ngày cô đơn, lạc lõng, cuối cùng nhân vật lựa chọn cách tiêu cực để giải thoát cho bản thân.

Cách Sơn Tùng chọn cái kết tiêu cực cho nhân vật của mình khiến dư luận "dậy sóng". Nhiều phụ huynh lo ngại MV này có ảnh hưởng xấu đến con em mình. Chị Hương (Hà Nội) bày tỏ, với những thông tin về việc trẻ tự tử, vợ chồng tôi tránh để con đọc được. Chúng tôi chỉ kể cho con những câu chuyện tích cực, dạy con những kỹ năng vượt qua cảm giác tiêu cực: Làm thế nào để yêu bạn bè, yêu trường lớp, yêu cuộc sống? Phải làm gì khi buồn chán, áp lực? Vì thế, khi một ca sĩ được giới trẻ mến mộ như Sơn Tùng ra mắt MV "There's no one at all", tôi rất lo lắng. Mong rằng, không chỉ Sơn Tùng mà bất kỳ người nổi tiếng nào khi đưa các vấn đề nhạy cảm vào trong sản phẩm âm nhạc, phim ảnh cũng nên xem xét, cân nhắc thật kỹ.

Ngày 5/5, Bộ VH-TT&DL đã ra quyết định xử phạt 70 triệu đồng đối với công ty TNHH M-TP Entertainment. Sơn Tùng M-TP đã vi phạm khoản 3 Điều 13 Nghị định 38/2021/NĐ-CP. Cụ thể, MV There's No One At All mang thông điệp tiêu cực, kích động với nhiều cảnh đuổi bắt, đập phá, bạo lực, và kết thúc một cách cực đoan đã tác động mạnh đến tâm lý người xem, dễ gây ảnh hưởng, định hướng hành vi tiêu cực của xã hội, đặc biệt là trẻ em.

 

Sinh viên Mai Anh cho biết, em không thích MV này. Trong bối cảnh liên tiếp xảy ra các vụ học sinh, sinh viên tự tử, nếu ai đó thần tượng Sơn Tùng và bắt chước hành động của nhân vật trong MV thì rất đáng lo ngại.

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ÐT Nguyễn Hữu Ðộ, các em học sinh phải học trực tuyến thời gian dài do dịch bệnh. Thời gian này, khi học sinh đã được đến trường và dần ổn định nề nếp thì công tác tư vấn trong nhà trường đang được triển khai mạnh hơn. Bộ GD&ÐT sẽ tiếp tục tăng cường công tác hướng nghiệp, tư vấn giáo dục tư tưởng cho các em, để học sinh có đủ hiểu biết, không bị ảnh hưởng bởi những video clip có nội dung tiêu cực.

Lấy cái đẹp dẹp cái xấu, lấy tích cực đẩy lùi tiêu cực

Theo PGS.TS Trần Thành Nam - Chủ nhiệm Khoa Các khoa học Giáo dục, Trường ÐH Giáo dục - ÐH Quốc gia Hà Nội, trong phim, kịch đều có những tác phẩm lên án các vấn đề tiêu cực, trong đó có phản ánh sự thiếu thấu hiểu giữa cha mẹ và con, bạo hành, nhưng đều được kiểm duyệt và chỉ chiếu trong độ tuổi giới hạn. Khi đề cập đến những hành động tiêu cực, có nhiều cách làm ước lệ, ẩn dụ trong nghệ thuật, tại sao nghệ sĩ phải dùng hình ảnh tăm tối như vậy? Khi lên án bạo hành, bỏ mặc trẻ em, cách thể hiện cần cân nhắc để lan truyền giá trị tốt, không gây ra nguy cơ cho cộng đồng. Không để vì thương hiệu, tầm ảnh hưởng của nghệ sĩ mà bất chấp. Các bằng chứng đi trước cho thấy, những nghệ sĩ nhiều khi chỉ vô tình nhưng tác phẩm của họ trở thành tấm gương xấu, kích động cho cộng đồng, fan của họ có cái nhìn tiêu cực, tăm tối về tương lai. Hơn nữa, trong nguyên tắc ứng xử khi tham gia mạng xã hội, ngoài việc lên án, đấu tranh với tiêu cực cần có yếu tố lành mạnh. Ðiều này có nghĩa, việc làm một sản phẩm, đăng tải lên mạng xã hội cần mang lại sự tươi sáng hơn, hướng cộng đồng đến những điều tích cực.

“Tại sao trong sách giáo khoa viết về vấn đề như bạo hành, tôi không được phép thể hiện hành động xấu một cách sinh động? Vì chúng ta đang lấy cái đẹp để dẹp cái xấu. Chúng ta sợ rằng quá trình truyền tải trẻ không hiểu, bị ảnh hưởng, hay khi tiếp cận nội dung, có thể trở thành những sang chấn cho đứa trẻ, gây bất lợi, lo lắng cho đứa trẻ” - PGS.TS Trần Thành Nam chia sẻ.

Chuyên gia tâm lý Vũ Thu Hương nói: Tôi sốc khi xem MV này. Cảm giác của tôi là Tùng chạy theo trend tự tử, một trend rất đáng sợ. Không chỉ cha mẹ, bất kể ai dù không quen biết vẫn chết lặng khi chứng kiến một ca tự tử. Tâm lý có tính lan truyền. Cảm giác do clip này cực kì tiêu cực, làm cho ta có đến 80 - 90% muốn chết, sẵn sàng làm nốt số % còn lại. Nếu là người trưởng thành, clip này chẳng ảnh hưởng gì. Nhưng nếu đó là 1 bạn teen? bạn ấy đâu có đủ tầm nhìn sâu rộng của người lớn để biết nên nhìn nhận clip một cách khách quan. Bạn ấy đâu có đủ lý trí để ngăn chính mình làm điều đau đớn. Thế giới vừa trải qua 2 năm Covid đau khổ. Giờ là lúc chữa lành vết thương. Vì thế, những clip thế này sẽ tác động tiêu cực tới cuộc sống.

Học sinh nên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp các em có lối sống tích cực, tươi sáng, tránh trầm cảm.

Học sinh nên tích cực tham gia các hoạt động thiện nguyện, giúp các em có lối sống tích cực, tươi sáng, tránh trầm cảm.

Hướng giới trẻ tới những mối quan tâm tích cực

Phụ huynh không thể cấm con tiếp cận không gian mạng, thay vào đó hãy làm bạn và kéo con sang các hoạt động khác. Những hoạt động vui chơi, giải trí, thể thao, sinh hoạt tập thể… sẽ giúp trẻ em thoát khỏi những mảng tối. Ngoài ra, cơ quan chức năng, những tổ chức nghiên cứu và chăm sóc trẻ em, cần có thêm nhiều hoạt động khác để kéo giới trẻ về những mối quan tâm tích cực.

Có nhiều cách để lên tiếng cảnh tỉnh cộng đồng thay vì phát hành một MV mang đậm màu sắc u tối và kết thúc bằng sự tiêu cực. Sơn Tùng có thể góp tiếng nói của mình để hỗ trợ cộng đồng qua nhiều hoạt động khác như họp báo, tuyên truyền, tổ chức các dự án cộng đồng hỗ trợ học sinh tránh trầm cảm; trở thành gương mặt tiên phong và đại diện cho phong trào chống tự tử của thanh thiếu niên…

Xã hội đang cần những tác phẩm âm nhạc, hội họa và nhiều loại hình nghệ thuật khác khai tâm mở trí cho con người hướng thiện. Ðối với giới trẻ, cần rất nhiều những tác phẩm nghệ thuật làm bừng nở những ý tưởng tốt lành, sự sáng trong của tâm hồn, yêu thiên nhiên, yêu cuộc sống và yêu bản thân mình.

Nhật Minh
5 cách đơn giản giúp trẻ ham học

5 cách đơn giản giúp trẻ ham học

22 giờ trước

Học tập là một hành trình dài cả đời. Đối với trẻ em, việc học diễn ra khi chúng lắng nghe, quan sát, khám phá, đặt câu hỏi và thử nghiệm.
Học sinh phải thi đủ 3 bài thi để được xét tuyển vào lớp 10 trường ngoài công lập

Học sinh phải thi đủ 3 bài thi để được xét tuyển vào lớp 10 trường ngoài công lập

8 tháng trước

Để bảo đảm quyền lợi học tập, dự thi vào lớp 10 trung học phổ thông năm học 2022-2023 theo đúng nguyện vọng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội lưu ý học sinh ghi nhớ kỹ các quy định...
Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2022 cho học sinh lớp 12

Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh năm 2022 cho học sinh lớp 12

8 tháng trước

Học sinh lớp 12 được tư vấn lựa chọn ngành nghề, chọn trường phù hợp với năng lực sở thích của mình, đặc biệt lựa chọn ngành nghề tốt sau khi tốt nghiệp.
Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

Đưa kỹ năng phòng cháy, chữa cháy, cứu nạn, cứu hộ lồng ghép vào các môn học chính khóa trong các cơ sở giáo dục

8 tháng trước

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư 06/2022/TT-BGDĐT hướng dẫn trang bị kiến thức, kỹ năng về phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ cho học sinh, sinh viên trong các cơ sở...