THỨ HAI, NGÀY 15 THÁNG 08 NĂM 2022 10:58

Khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19 có thể kéo dài 9 tháng

18/02/2022 | 08:12
Ông Yevgeny Timakov - chuyên gia về các bệnh truyền nhiễm và vaccine hàng đầu của Nga, cho biết, khả năng miễn dịch của trẻ em đối với bệnh Covid-19 có thể kéo dài đến 9 tháng.
Ảnh minh họa: Internet

Ảnh minh họa: Internet

“Các nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng, khả năng miễn dịch của trẻ em đối với Covid-19 kéo dài hơn ở người lớn. Trong khi khả năng miễn dịch của người lớn chỉ kéo dài trong 6 tháng, thì ở trẻ em, thời gian này là 9 tháng”, ông Yevgeny Timakov nói.

Theo chuyên gia này, trẻ càng lớn thì lượng kháng thể ngày càng phát triển. “Trẻ nhỏ ít kháng thể hơn, nhưng chúng có các yếu tố bảo vệ khác, đặc biệt là tế bào T (Tế bào T là một dạng tế bào miễn dịch, có nhiệm vụ chủ yếu là phát hiện và tiêu diệt các tế bào mầm bệnh hoặc nhiễm bệnh - ND)”.

Ông lưu ý, tiêm chủng cho tất cả trẻ không phải là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu hiện nay vì chúng đã phát triển khả năng miễn dịch tự nhiên để chống lại việc tái nhiễm Covid-19 sau khi từng mắc căn bệnh này. Vì thế chỉ cần tiêm chủng cho những trẻ chưa bị mắc Covid-19.

Trước đó, ngày 24/11/2021, Bộ Y tế Nga đã cấp phép sử dụng vaccine Sputnik M dành cho thanh thiếu niên từ 12 đến 17. Đây là loại vaccine hai liều, khoảng cách giữa hai liều là 21 ngày. Bộ này nhấn mạnh rằng việc tiêm chủng cho thanh thiếu niên từ 12 đến 15 tuổi sẽ chỉ được tiến hành khi có sự đồng ý bằng văn bản của cha mẹ hoặc người chăm sóc các em còn những em từ 15 tuổi trở lên thì cần sự đồng ý tự nguyện.

Đến ngày 24/1/2022, Bộ Y tế Nga đã cấp phép thử nghiệm lâm sàng vaccine ngừa Covid-19 của Trung tâm Gamaleya ở trẻ em từ 6 đến 11 tuổi. Các cuộc thử nghiệm với 2.200 trẻ em sẽ được tổ chức tại 3 cơ sở y tế ở Moscow. Giám đốc Alexander Gintsburg của Trung tâm Gamaleya cho biết, đợt thử nghiệm này sẽ mất 3,5 tháng.

Theo vov.vn
Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

Việt Nam chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi

3 giờ trước

Hội đồng tư vấn sử dụng vaccine của Bộ Y tế đã tổ chức họp về việc tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em dưới 5 tuổi và chưa có khuyến cáo tiêm vaccine phòng COVID-19 cho nhóm tuổi này.
Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến giai đoạn 2021 - 2030 tại Nghệ An

Thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến giai đoạn 2021 - 2030 tại Nghệ An

5 tháng trước

Ngày 16/2, Sở GD&ĐT Nghệ An tổ chức Hội nghị triển khai Đề án thí điểm xây dựng trường mầm non, phổ thông tiên tiến theo xu thế hội nhập quốc tế trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - ...
Tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ

Tặng sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do Covid-19 tại Cần Thơ

5 tháng trước

Sở LĐ-TB&XH TP. Cần Thơ vừa phối hợp Hội những người yêu Sài Gòn tổ chức chương trình “Chung tay cùng bạn đến trường” và trao tặng 50 sổ tiết kiệm cho trẻ em mồ côi do dịch...
5 cách dạy trẻ về sự công bằng

5 cách dạy trẻ về sự công bằng

5 tháng trước

Nhiều người lớn thường yêu cầu trẻ lớn phải nhường trẻ nhỏ hơn, hoặc lấy lại món đồ trẻ đang cầm rồi nói “ạ đi bác cho” và nếu trẻ làm theo thì sẽ được khen là ngoan....