CHỦ NHẬT, NGÀY 26 THÁNG 06 NĂM 2022 01:00

Khát vọng lập thân, lập nghiệp của giới trẻ

26/03/2022 | 08:30
Chiều 25/3, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc gia về thanh niên Việt Nam đã chủ trì buổi đối thoại "Khát vọng cống hiến - Lẽ sống thanh niên" với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cả nước.

Đây là diễn đàn để đoàn viên, thanh-thiếu nhi cả nước trao đổi, đối thoại với thủ lĩnh thanh niên Việt Nam. Chương trình đối thoại được tổ chức định kỳ hằng năm, luôn được đông đảo đoàn viên, thanh niên quan tâm và trở thành hoạt động ý nghĩa, có dấu ấn đậm nét trong Tháng Thanh niên.

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cả nước

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Nguyễn Anh Tuấn đối thoại với đoàn viên, thanh niên, thiếu nhi cả nước

Chương trình đối thoại được phát video trực tiếp qua Facebook trên trang "Thông tin Chính phủ", các fanpage của các đơn vị trực thuộc Trung ương Đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam, Hội Sinh viên Việt Nam...

Có hơn 3.000 câu hỏi từ đoàn viên thanh niên gửi tới Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn.

Các vấn đề được bạn trẻ quan tâm là những giải pháp để hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong các nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường để tạo ra nhiều sản phẩm mang tính trí tuệ, công nghệ cao của thanh niên, sinh viên. Làm thế nào để có thể cổ vũ tinh thần và khát vọng cống hiến của thanh niên Việt Nam đang công tác, học tập tại nước ngoài một cách mạnh mẽ hơn nữa, hiệu quả, thực chất hơn nữa, ngày càng có nhiều bạn thanh niên, sinh viên về nước làm việc để cống hiến trực tiếp nhiều hơn cho Tổ quốc.

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp như hiện nay, trong năm 2022 và những năm tiếp theo Trung ương Đoàn và các tổ chức của thanh niên Việt Nam đã và đang có những chương trình, đề án, giải pháp gì để tiếp tục khơi dậy, cổ vũ và hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, tham gia phát triển kinh tế ở nước ta.

Bên cạnh đó, các bạn trẻ còn quan tâm Trung ương Đoàn sẽ có những hỗ trợ như thế nào để ý tưởng sáng tạo của thanh niên được triển khai, thực hiện đi vào thực tế. Trung ương Đoàn sẽ có những phương án, định hướng như thế nào để phát huy vai trò của thanh niên trong việc đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số, nhất là việc chuyển đổi số trong các lĩnh vực sản xuất, kinh doanh của đoàn viên thanh niên nông thôn. Tổ chức Đoàn sẽ có những giải pháp như thế nào để giáo dục lý tưởng cách mạng cho thế hệ gen Z (sinh từ năm 1997 đến 2010) để họ cống hiến tài năng, làm giàu cho bản thân và cho Tổ quốc.

Toàn cảnh buổi giao lưu với các điểm cầu trong và ngoài nước

Toàn cảnh buổi giao lưu với các điểm cầu trong và ngoài nước

Khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức

Chương trình đối thoại mở đầu với chủ đề về "Khát vọng": Khát vọng chiếm lĩnh đỉnh cao tri thức và khoa học công nghệ, khát vọng lập thân lập nghiệp...

"Trong thời gian tới, Trung ương Đoàn có những giải pháp gì để hỗ trợ đoàn viên thanh niên trong các nhà trường tham gia nghiên cứu khoa học, xây dựng mô hình không gian sáng tạo trẻ trong nhà trường, để tạo ra nhiều sản phẩm mang tính trí tuệ, công nghệ cao của thanh niên, sinh viên?", anh Nguyễn Thành Trung, Bí thư Đoàn trường THPT Lương Phú, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên, đặt câu hỏi: 

Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn trả lời: Đoàn TNCS Hồ Chí Minh luôn phối hợp với ngành giáo dục, ngành LĐTB&XH để có đồng hành, hỗ trợ trong giáo dục đào tạo, nghiên cứu khoa học cho các bạn trẻ. Đến nay, sự phối hợp đó ngày càng hiệu quả hơn.

Năm 2021, Trung ương Đoàn có chương trình phối hợp với Bộ GD&ĐT, Bộ LĐ-TB&XH với 5 nhóm vấn đề tập trung triển khai.

Đó là, tuyên truyền vận động để thanh thiếu nhi nhận thức được vai trò của việc học, nhất là trong giai đoạn khoa học công nghệ hiện nay. Không chỉ các bạn, chúng tôi - những người đang đối thoại các bạn, cũng phải học hàng ngày.

Tạo môi trường thuận lợi, đủ đầy hơn để đoàn viên, thanh-thiếu nhi về điều kiện học tập, cơ hội tiếp cận giáo dục. Như thời gian qua chúng tôi đã triển khai nhiều chương trình giúp các bạn trẻ tiếp cận việc học tập như chương trình "Sóng, máy tính cho em", trang bị không gian đọc, không gian sáng tạo, hỗ trợ các gói học bổng, thư viện cho em...

Chúng tôi có kiến nghị trên cơ sở đề xuất của thanh-thiếu nhi đến ngành giáo dục để đổi mới phương pháp giáo dục học tập để theo hướng người học là trung tâm. Trong 3 năm vừa qua, nhiều không gian sáng tạo được thành lập trong trường học.

Tổ chức những giải thưởng tôn vinh, sân chơi khoa học sáng tạo để phát huy sức sáng tạo, kết nối biến ý tưởng sáng tạo thành hiện thực, cũng như cổ vũ niềm đam mê sáng tạo của các bạn trẻ.

Tổ chức Đoàn phải tạo được cơ chế đồng hành với các bạn để đưa kết quả nghiên cứu, ý tưởng sáng tạo được phô diễn trên không gian số như app Thanh niên Việt Nam.

Khát vọng lập thân, lập nghiệp

Trước câu hỏi của bạn Nguyễn Thị Thương, Bí thư Đoàn thị trấn Ba Sao (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà Nam), Phạm Thanh Sơn, Trường Trung cấp Kinh tế-kỹ thuật và du lịch tỉnh Ninh Bình về giải pháp giúp học sinh hướng nghiệp, có thể chọn đúng ngành nghề mình đã chọn và có việc làm đúng ngành được đào tạo, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, năm 2008, khi phối hợp với Bộ LĐ-TB&XH để xây dựng đề án về hỗ trợ thanh niên học nghề và tạo việc làm, thì có nhiều bạn học sinh tốt nghiệp THPT chưa định hình được tương lai nghề nghiệp, đôi khi chọn nghề ngẫu nhiên hoặc theo lời khuyên bố mẹ hoặc truyền thông gia đình... Đặc biệt, giai đoạn này, việc phân luồng giữa đi học đại học với cao đẳng, trung cấp nghề còn chưa cao.

Tuy nhiên, sau khi có Luật Giáo dục nghề nghiệp, hiện tượng trên đã thay đổi nhiều. Hiện tỉ lệ phân luồng nghề nghiệp đã hơn 90%, lựa chọn nghề nghiệp của học sinh THPT tốt hơn rất nhiều. Hàng năm, ngoài Bộ LĐ-TB&XH, Bộ GD&ĐT, Trung ương Đoàn và chính các nhà trường đã có nhiều hoạt động định hướng và giáo dục nghề nghiệp từ sớm cho học sinh.

"Chúng tôi sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều giải pháp, trong đó, có sử dụng và hoàn thiện phần mềm trợ lý ảo để kiểm tra xu hướng nghề nghiệp, sự phù hợp nghề nghiệp với học sinh cuối cấp THCS, THPT", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn nói. "Chúng tôi tiếp tục đẩy mạnh công tác tư vấn hướng nghiệp học sinh THPT và học sinh THCS cuối cấp. Hoạt động này có phần thuận lợi hơn khi có sự ứng dụng công nghệ số, trên cơ sở dự báo nhân lực của đất nước. Bên cạnh đó là làm tốt hơn việc giới thiệu việc làm, trang bị kỹ năng nghề, kỹ năng cuộc sống cho các bạn trẻ".

Điều quan trọng nhất định hình nghề nghiệp cho thanh niên không chỉ là nhà trường, Đoàn thanh niên, mà còn có vai trò của gia đình, người thân và bản thân người thanh niên.

"Nhân diễn đàn hôm nay, tôi kêu gọi các bạn, bây giờ là kỷ nguyên mới, ngoài kiến thức, kỹ năng, chuyên môn, thì phải chọn được con đường đi đúng phù hợp với đam mê, mong muốn đóng góp của mình. Không có đam mê, không có mong muốn khẳng định mình trong từng công việc nhỏ thì các bạn sẽ không có lựa chọn đúng đắn, phù hợp", Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn bày tỏ.

Khép lại buổi đối thoại, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn Nguyễn Anh Tuấn khẳng định: Khát vọng ở từng độ tuổi có thể khác nhau, nhưng đã là con dân của đất Việt ai cũng có Tổ quốc, ai cũng có khát vọng đóng góp, cống hiến cho đất nước. Đây cũng là định hướng cao đẹp để mỗi bạn trẻ qua công việc, qua nghiên cứu khoa học, rèn luyện chiến đấu... đóng góp cho đất nước.

"Các bạn sẽ tìm ra cách để mình lớn hơn, khoẻ mạnh, thú vị hơn, đóng góp, chia sẻ cho cộng đồng nhiều hơn. Chính sự lớn mạnh của mỗi cá nhân thông qua sự chia sẻ cho cộng đồng, đóng góp cho đất nước, tạo những giọt nhỏ cho dòng chảy chung để đất nước Việt Nam hùng cường vào năm 2045".

Việt Cường
Thiên đường sữa trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - dự án “khủng” của 2 ông lớn ngành sữa

Thiên đường sữa trên thảo nguyên xanh Mộc Châu - dự án “khủng” của 2 ông lớn ngành sữa

2 giờ trước

Được chính thức khởi công vào cuối tháng 5/2022, những hình ảnh đầu tiên được trình làng của “Tổ hợp Thiên đường Sữa Mộc Châu” đã thu hút sự chú ý của đông đảo công chúng...
Thanh niên sôi nổi ra quân 'Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I'

Thanh niên sôi nổi ra quân "Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I"

3 tháng trước

Ngày 20/3, Trung ương Đoàn tổ chức ra quân “Ngày Chủ nhật xanh toàn quốc lần thứ I” năm 2022 trên phạm vi toàn quốc và tổ chức điểm cấp trung ương tại các tỉnh Bình Thuận, Tiền Giang...
Học sinh Vĩnh Phúc giành vé tham dự Chương trình 'Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2022'

Học sinh Vĩnh Phúc giành vé tham dự Chương trình "Thủ lĩnh thanh niên Đông Nam Á 2022"

3 tháng trước

Nguyễn Thùy Hương học sinh lớp 11A11 chuyên Anh, Trường THPT Chuyên Vĩnh Phúc đã xuất sắc vượt qua nhiều thí sinh để có tên trong danh sách học sinh tới Hoa Kỳ tham dự Chương trình "Thủ lĩnh...
Gặp mặt thanh niên Hà Nội tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2022

Gặp mặt thanh niên Hà Nội tình nguyện lên đường nhập ngũ năm 2022

4 tháng trước

Thành đoàn Hà Nội phối hợp với Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội vừa tổ chức chương trình “Gặp mặt thanh niên lên đường nhập ngũ và tuyên dương quân nhân xuất ngũ tiêu biểu năm 2022”.