THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 03:35

Khi bạn có một em bé ít cười…

13/07/2022 | 06:13
Khi bạn có một em bé không hay cười, sẵn sàng khóc lóc, gào thét, luôn mang bộ mặt buồn mỗi khi đi chơi cùng bố mẹ thì đó chắc hẳn là thách thức nhưng cũng là cơ hội thú vị trong hành trình làm cha mẹ.
Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ trở nên sáng tạo hơn trong tất cả mọi hoạt động thường ngày, chứ không chỉ trong lúc vui chơi vì em bé sẽ khóc khi thay bỉm, khi cởi quần áo, khi gội đầu, khi bị bế ra khỏi chậu tắm, khi chưa buồn ngủ mà được bế vào phòng ngủ, hay khi buồn ngủ mà không ngủ được. Hoặc chẳng cần bất cứ bối cảnh nào, đột nhiên con  ré lên khóc trong lúc đang chơi ú òa. Em bé sẽ yêu cầu bạn vận dụng mấy tỷ nơron thần kinh mà đến bạn cũng chẳng biết là mình có để làm cho em bé ấy hết khóc, cười, cười tủm tỉm, cười khanh khách… rồi cần nhanh chóng nghĩ tiếp một hoạt động khác để phản ứng với việc con có thể bật khóc trong ba giây tiếp theo. Bạn không thể lười biếng, không được lười biếng, và thế là bạn đã trở thành con người chăm chỉ - người mà bạn có thể đã mơ ước suốt nhiều năm nhưng quá lười để phấn đấu.

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ biết sự nóng giận và quát mắng chỉ khiến tình huống tồi tệ thêm. Dù bạn biết nhiều lúc mình cần phải như vậy, nếu không muốn phát điên. Nhưng đó là hạ sách, vì bạn sẽ luôn mất gấp ba thời gian và sức lực để “dọn dẹp” hậu quả. Em bé sẽ “tôi” bạn trở thành một người lớn vô cùng kiên nhẫn. Ðiều này chắc chắn rất có ích cho công việc của bạn, giúp bạn luôn hoà thuận với đồng nghiệp và đối tác.

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ học được nguyên tắc: cần tôn trọng con. Bạn không thể bắt con ăn khi chúng chưa đói, bắt gọi mẹ khi con chưa biết nói, bắt bò khi con đang tập đi… Và tất nhiên, bạn không thể bắt con cười khi không muốn, hay bắt con nín khi chúng cần được khóc. Bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng khi thấy trẻ như một người lớn thực thụ, rất nhạy cảm và cả cá tính nữa. Bạn sẽ thấy mình thực sự ngớ ngẩn khi thốt ra những câu đại loại như “Chúng nó còn bé mà, chúng nó chưa biết gì đâu”, vì điều đó giống như bạn đang xúc phạm một người đã trưởng thành, chỉ khác đôi chút là bạn cần cho người này ăn mỗi 3 tiếng và thay bỉm mỗi 4 tiếng một lần.

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ thấy mình đã vượt qua hết giới hạn này đến giới hạn khác của bản thân. Bạn tốt lên, ăn nhiều hơn, ngủ ngon hơn, bớt cãi cọ, khự nự với chồng hơn, vì bạn cần rất nhiều năng lượng tích cực để “chiến đấu”. Bạn trở nên nhân ái, yêu thương mọi người hơn, vì ai có thể giúp em bé cười là bạn đã “phải lòng” người đó rồi!

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ nhận ra mỗi nụ cười của em bé đều là một phần thưởng và là món quà dành cho bạn. Tất nhiên là xứng đáng với những nỗ lực kiên định của bạn để làm em bé vui. Và không có gì quý hơn niềm vui của một em bé, nó khiến cho bạn cảm thấy những giọt mồ hôi, nước mắt, vài vết cấu, vài (chục) sợi tóc, một cái lưng đau mỏi như muốn gãy đôi cũng chẳng hề hấn gì. Em bé muốn bạn nhớ một điều: Chỉ có bố mẹ là người duy nhất yêu thương con vô điều kiện.

Khi bạn có một em bé không hay cười, bạn sẽ thấy, làm cha mẹ rất vất vả nhưng cũng ngập tràn niềm vui và hạnh phúc.

Hoa Vũ
4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

4 cách ứng xử thông minh khi con phạm lỗi giúp con ngoan ngoãn, hiểu chuyện

8 giờ trước

Trên hành trình khôn lớn, trẻ không tránh khỏi những lúc phạm lỗi. Đứng trước sai lầm của trẻ, cách cha mẹ ứng xử như thế nào sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển tính cách...
An Giang: Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, dân tộc vùng biên giới

An Giang: Trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, dân tộc vùng biên giới

1 năm trước

UBND thị trấn Tịnh Biên (tỉnh An Giang) vừa phối hợp với một doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh tổ chức trao tặng xe đạp cho học sinh nghèo, dân tộc Khmer trên địa bàn thị trấn.
TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập

TP. Hồ Chí Minh công bố điểm chuẩn lớp 10 THPT công lập

1 năm trước

Sáng 11/7, Sở GD&ĐT TP. Hồ Chí Minh đã công bố điểm trúng tuyển vào lớp 10 của các trường THPT công lập trên địa bàn.
Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

Gói học bổng thu hút học sinh giỏi vào chương trình ươm tạo nhà khoa học của ĐHQG Hà Nội

1 năm trước

Từ năm học 2022-2023, chương trình học bổng cho các ngành khoa học cơ bản sẽ được triển khai với 18 ngành khoa học cơ bản của Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội.