CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 09:46

Khi tình thương mạnh hơn nỗi sợ Covid-19

20/03/2022 | 20:40
Vào ngày 11/3/2022, tôi được báo là chuẩn bị tinh thần đi một số tỉnh miền Trung để cùng với Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam (BTTEVN) tham gia vào các hoạt động trợ giúp trẻ em ở đây. Lúc này ở Việt Nam dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội nhưng những gì cần làm cho trẻ em thì không thể dừng và trì hoãn.
Niềm vui sau khi nhận học bổng và quà của trẻ em Hà Tĩnh.

Niềm vui sau khi nhận học bổng và quà của trẻ em Hà Tĩnh.

Hầu như không có ai sợ Covid-19 nữa

Tôi nhận lời tham gia các hoạt động của Quỹ BTTEVN ở các tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị nhưng vẫn băn khoăn tự hỏi: “Liệu có bao nhiêu cán bộ của Quỹ ra khỏi nhà, rời Hà Nội vào miền Trung để trợ giúp trẻ em trong những ngày này – khi mỗi ngày cả nước có hàng trăm ngàn ca nhiễm bệnh? Hơn thế nữa, liệu cán bộ địa phương và các đối tác có hưởng ứng không? Có thể họ vẫn sợ lây nhiễm virus SARS-CoV-2 chứ?”.

Hóa ra gần như toàn bộ cán bộ, nhân viên, lãnh đạo của Quỹ đều tham gia. Tuy nhiên, không phải cứ muốn là được. Điều kiện cần để được đi là phải có xét nghiệm Covid-19 âm tính. Sau khi đáp ứng đủ điều kiện về y tế, gần 30 người vào miền Trung trên 3 chiếc xe ô tô khác nhau, xuất phát cách nhau vài tiếng đồng hồ. Ngay từ 7h30 sáng ngày 15/3, một chiếc xe lớn chở hơn 20 người và hàng trăm phần quà xuất phát. Phần lớn trên chiếc xe này là những người trẻ tuổi – họ là đoàn viên của Chi đoàn Quỹ BTTEVN – lực lượng tiên phong đóng vai trò chủ lực của chuyến công tác này. Chiếc xe thứ hai chở 5 người và một cơ số phần quà nữa.

Giám đốc Hoàng Văn Tiến trước đó mấy ngày là F0, 10 giờ sáng ngày 15/3 xét nghiệm lại thấy an toàn nên đi xe riêng vào thẳng Hà Tĩnh. Trên xe này có một số nhà báo, nhà quay phim “tự tin” đi cùng người vừa khỏi Covid-19 vì bản thân họ đã từng là F0 trước đó.

Như vậy là đoàn cán bộ của Quỹ BTTEVN cùng với một số khách mời và các nhà báo hầu như không e ngại Covid-19 khi di chuyển bằng đường bộ vào miền Trung để tham gia một chuỗi hoạt động nhằm trợ giúp trẻ em nghèo vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19. Ai cũng hiểu chuyến đi này ít nhiều có nguy cơ bị lây nhiễm nhưng hầu như không ai sợ hãi. Phía cán bộ địa phương và nhân viên của các công ty đối tác cũng tỏ ra “hiên ngang”, không hề e sợ Covid-19, tuy nhiên ai cũng cẩn thận đề phòng.

Nơi ghi nhận hoạt động có ý nghĩa của Quỹ BTTEVN.

Nơi ghi nhận hoạt động có ý nghĩa của Quỹ BTTEVN.

Chuỗi hoạt động nhằm trợ giúp trẻ em nghèo và đưa cuộc sống trở lại bình thường

Hoạt động đầu tiên diễn vào sáng 16/3 tại thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh: Quỹ BTTEVN phối hợp với Sở LĐTBXH tỉnh Hà Tĩnh, UBND thị xã Kỳ Anh và Công ty TNHH Nestle Việt Nam tổ chức trao tặng 100 suất học bổng (mỗi suất 1 triệu đồng) và quà cho học sinh hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn thị xã Kỳ Anh. Trong dịp này, các đơn vị cũng đã tổ chức nhiều hoạt động để tuyên truyền đến mọi người dân về công tác bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Hoạt động thứ hai được tiến hành vào trưa cùng ngày: Cả đoàn công tác cùng với chính quyền địa phương xã Kỳ Nam và đại diện thị xã Kỳ Anh tham gia tôn tạo pano ghi nhận hoạt động có tiếng vang đầu tiên của Quỹ BTTEVN và trồng cây lưu niệm trên đỉnh đèo Ngang. Dự án đưa trẻ em lang thang về với gia đình và trường học đã cơ bản chấm dứt được việc trẻ em của những vùng đất nghèo bỏ học, bỏ nhà đi thang thang kiếm sống.

Hoạt động thứ ba diễn ra vào sáng 17/3/2022 tại thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình; Quỹ Bảo trợ Trẻ em Việt Nam và Công ty Bảo hiểm Nhân thọ AIA Việt Nam đã tổ chức trao tặng xe đạp và hợp đồng bảo hiểm miễn phí cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, khó khăn. Chương trình có sự hỗ trợ và phối hợp Sở LĐTBXH tỉnh Quảng Bình. 90 xe đạp và 5 hợp đồng bảo hiểm nhân thọ miễn phí với tổng giá trị gần 270 triệu đồng cho trẻ em trên địa bàn tỉnh.

Hoạt động thứ tư được tiến hành vào chiều cùng ngày. Quỹ BTTEVN, Quỹ BTTE tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Hướng Hóa và UBND xã Húc tổ chức lễ khánh thành, bàn giao phòng học tại điểm trường Húc Thượng thuộc Trường Tiểu học Húc, xã Húc, huyện Hướng Hóa. Điểm trường này có 96 học sinh dân tộc Vân Kiều, đang thiếu chỗ học nghiêm trọng. Phòng học mới được xây dựng kiên cố với diện tích 72 m2, đáp ứng nhu cầu học tập cho 30 học sinh. Nhân dịp này, ban tổ chức cũng đã trao tặng 70 phần quà cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn của trường.

Khánh thành phòng học Húc Thượng.

Khánh thành phòng học Húc Thượng.

Hoạt động thứ năm được tiến hành vào ngày 18/3: GRAB và Quỹ BTTEVN khánh thành và đưa vào sử dụng cầu liên hợp đập tràn qua suối Tiên Hiên, thôn Gia Giã, xã Hướng Hiệp, huyện Đakrông, tỉnh Quảng Trị. Hướng Hiệp là xã miền núi của huyện Đakrông, thuộc diện xã đặc biệt khó khăn, cư dân sống trên địa bàn chủ yếu là dân tộc thiểu số Vân Kiều. Thôn Gia Giã có trên 270 hộ gia đình với 1.400 nhân khẩu, trong đó có khoảng 350 học sinh. Thôn này kinh tế khó khăn nhất của xã, thuộc vùng sâu cách trung tâm xã khoảng 10km. Vào mùa lũ lụt năm 2020, cây cầu bắc qua suối Tiên Hiên bị nước cuốn trôi khiến thôn bị biệt lập với xã, đồng bào gặp rất nhiều khó khăn trong sinh hoạt, học sinh không thể đến trường.

Tháng 4/2021, ban giám đốc Quỹ BTTEVN đã đến đây khảo sát, sau đấy bàn bạc với nhà tài trợ là GRAB Việt Nam và quyết định xây cầu nơi này. Đây là cây cầu thứ sáu thuộc dự án “Xây cầu đến lớp” do Quỹ BTTEVN và GRAB Việt Nam phối hợp thực hiện. Dù gặp rất nhiều khó khăn vì Covid-19 và thời tiết không thuận lợi (hai lần vật liệu bị lũ cuốn trôi) nhưng với sự nỗ lực của nhà đầu tư và nhà thầu, công trình đã được hoàn thành với chất lượng và mỹ quan đạt yêu cầu. Người dân địa phương rất vui mừng vì từ nay con em họ đến trường thuận lợi, họ cũng thuận lợi hơn trong hoạt động mưu sinh. Trong ngày khánh thành cầu, nhiều người bày tỏ sự hân hoan và lòng biết ơn những người đã góp sức xây nên cây cầu. Chứng kiến việc này, chắc GRAB rất hài lòng và muốn sẽ được góp sức nhiều hơn.

AIA trao quà ở Quảng Bình.

AIA trao quà ở Quảng Bình.

Vượt qua khó khăn để tiếp tục trợ giúp trẻ em nghèo

Đại dịch Covid-19 đã gây cho nhiều người tâm lý ngại ngùng, thậm chí là sợ hãi khi tham gia những hoạt động đông người. Điều này đã gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động kinh tế - xã hội trên khắp cả nước. Một mặt, chính quyền các cấp và các cơ quan, ban ngành thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19 hăng hái, nhiệt tình nhưng thiếu thống nhất, do đó gây ách tách cho nhiều loại hình hoạt động khác nhau, trong đó có hoạt động bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em. Mặt khác, một số cá nhân có tâm lý lo lắng là khi tham gia các hoạt động tiếp xúc với nhiều người, di chuyển tới nhiều nơi sẽ dễ nhiễm virus SARS-CoV-2.

Dù trong hoàn cảnh khó khăn như vậy nhưng trong 5 ngày qua (từ 15 đến 19/3), toàn thể cán bộ của Quỹ, lãnh đạo và nhân viên của các nhà tài trợ là Nestle, AIA, GRAB và cán bộ của địa phương không hề lo ngại hay sợ sệt, họ hiểu ý nghĩa to lớn của công việc mình làm. Trong đại dịch Covid-19, để hoàn thành được công việc, kể cả những công việc yên bình nhất cũng cần ý thức trách nhiệm và lòng dũng cảm. 

Chuyến đi tặng học bổng, xe đạp, quà của Quỹ BTTEVN đã khép lại nhưng nó góp phần mở ra khả năng đưa nhiều hoạt động kinh tế - xã hội trở lại trạng thái bình thường. Chúng ta đã rất cần chuyển đổi trạng thái để việc lao động, học tập, giải trí… diễn ra an toàn, hiệu quả trong đại dịch Covid-19. Để làm được điều này chúng ta cần nâng cao cảnh giác và không ngại ngùng, e sợ. Cuộc sống đang đòi hỏi như vậy.

Bài và ảnh: Hồ Bất Khuất
Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

2 giờ trước

Ngày 26/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội – Thành phố Vì hòa...
Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10

Hội thảo giới thiệu sách giáo khoa lớp 7 và lớp 10

8 tháng trước

Ngày 19 và 20/3, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) An Giang phối hợp NXB Giáo dục Việt Nam thông qua Công ty CP Sách và Thiết bị Giáo dục Cửu Long tổ chức hội thảo giới thiệu 2 bộ sách giáo khoa...
Con gái 8 tuổi lên truyền hình để mẹ “sửa tật nóng tính”

Con gái 8 tuổi lên truyền hình để mẹ “sửa tật nóng tính”

8 tháng trước

Trong chương trình “Điều con muốn nói”, một cô bé 8 tuổi “tố” mẹ ruột nóng tính, thiếu kiên nhẫn, khiến MC Ốc Thanh Vân phải khuyên người mẹ “nhìn con sửa mình”.
Tài năng nhí tích cực tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa

Tài năng nhí tích cực tham gia các hoạt động xã hội ý nghĩa

8 tháng trước

Hoa hậu nhí Bella Vũ Huyền Diệu (14 tuổi), Rapper nhí gốc Việt Shumo (10 tuổi) không chỉ thể hiện tài năng vượt trội, mà còn luôn tích cực học hỏi, trau dồi nhiều kiến thức, kỹ năng,...
Cha mẹ ứng xử thế nào khi con xem phim nhạy cảm

Cha mẹ ứng xử thế nào khi con xem phim nhạy cảm

8 tháng trước

Vụ việc một phụ huynh đập nát điện thoại của con trai khi kiểm tra facebook và phát hiện con xem hình ảnh nhạy cảm, bị lôi kéo vào hội nhóm xấu, đang trở thành tâm điểm tranh cãi trên các...