THỨ TƯ, NGÀY 01 THÁNG 12 NĂM 2021 01:29

Không có trẻ em hư, chỉ có hành vi chưa tốt!

01/11/2021 | 16:38
Mọi trẻ em đều có những lúc hành xử chưa đúng đắn. Đôi khi, hành vi của trẻ vượt quá khả năng chịu đựng của cha mẹ. Nhưng quát tháo chỉ gây ra cho trẻ và cả cha mẹ thêm áp lực, bực tức. Đòn roi cũng không giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả.
Nhiều cha mẹ tích cực tham gia các khóa học làm cha mẹ và nuôi dạy con tích cực. Ảnh M. Hiên

Nhiều cha mẹ tích cực tham gia các khóa học làm cha mẹ và nuôi dạy con tích cực. Ảnh M. Hiên

Làm gì để hạn chế các tình huống khiến cha mẹ bực mình với trẻ và thúc đẩy hành vi tích cực của con trẻ? Những điều bổ ích dưới đây có thể giúp cha mẹ kiềm chế sự tức giận và áp dụng phương pháp kỉ luật tích cực đối với trẻ: 

Nói với con về hành vi mà bố mẹ mong muốn ở con

Khi muốn con làm một điều gì đó, hãy nói cụ thể hành vi bạn mong muốn con làm thay vì phàn nàn. Ví dụ: "Con hãy cất đồ chơi vào hộp" (thay vì nói "Đừng có mà làm bừa bộn thế này!"). Trẻ thường sẽ làm theo những gì chúng ta chỉ dẫn và không ngừng khen ngợi khi con làm đúng.

Ngăn chặn hành vi xấu của trẻ

Nếu trẻ bắt đầu có dấu hiệu bứt rứt, cáu kỉnh hoặc mè nheo, cha mẹ có thể đánh lạc hướng bằng những hoạt động thú vị và vui vẻ, ví dụ: "Lại đây con, chúng ta cùng ra ngoài một chút nhỉ?". Nhận biết hành vi xấu một cách sớm nhất và hướng sự chú ý của con trẻ tới một hành vi tốt thay vì tập trung vào hành vi xấu. Hãy Ngăn chặn hành vi xấu trước khi nó bùng phát!

Hít thở sâu và giữ bình tĩnh

Bạn cảm thấy mình như chuẩn bị quát mắng trẻ? Nhưng quát tháo chỉ gây ra cho chúng và cả chính bạn thêm áp lực và bực tức. Do đó, hãy hướng sự tức giận của mình vào hành động của trẻ, đừng hướng sự tức giận của bạn vào trẻ. Hãy đảm bảo trẻ hiểu bạn không thích việc trẻ làm, nhưng bạn vẫn yêu và quan tâm đến trẻ. Nếu bạn mất bình tĩnh, sau lúc đó bạn hãy nói xin lỗi trẻ.

Không bao giờ đánh, làm tổn thương hoặc mắng chửi trẻ. Khi bạn cảm thấy cơn tức giận trong người đang tăng lên và bạn sợ rằng mình có thể làm đau trẻ, bạn nên làm những điều sau:

Rời đi: Hãy để trẻ tại một nơi an toàn ví dụ như ở trong cũi. Rời khỏi phòng. Việc để trẻ một mình trong một thời gian ngắn sẽ tốt hơn so với việc có khả năng bạn sẽ làm đau trẻ.

Bình tĩnh lại: Không tét đít, lắc hoặc đánh trẻ. Hãy tìm cách để bình tĩnh lại mà không làm trẻ bị đau.

Gọi sự trợ giúp: Hãy gọi bạn bè, thành viên gia đình hoặc người nào mà bạn tin cậy và có thể giúp bạn.

Không nên để trẻ sợ hãi vì những điều cha mẹ làm

Đánh đòn không dạy trẻ biết cách cư xử như thế nào. Đánh đòn chỉ làm cho trẻ sợ hãi và oán giận. Đòn roi không giúp giải quyết vấn đề một cách hiệu quả. Trẻ không nên cảm thấy sợ hãi vì những điều bạn có thể làm.

Nếu trẻ cảm thấy sợ rằng bạn sẽ đánh đòn trẻ, trẻ sẽ làm theo những gì bạn muốn bởi vì trẻ sợ hãi chứ không phải bởi vì trẻ hiểu tại sao hành vi này lại sai. Một đứa trẻ bị đánh đòn có xu hướng đánh những người khác và gặp vấn đề về hành vi nhiều hơn.

Đòn roi dạy trẻ rằng: Được phép đánh người khác khi họ làm những điều mà bạn không thích. Người lớn được phép đánh người bé hơn. Cảm thấy sợ hãi và ghét người đánh mình. Cảm thấy sợ người lớn.

Cha mẹ hãy tự cho mình 10 giây để dừng lại. Hít thở chậm rãi 5 lần. Sau đó cố gắng trả lời trẻ bằng một thái độ bình tĩnh hơn.

Chỉ cho trẻ thấy hệ quả của hành hành vi

Việc chỉ cho trẻ thấy được hệ quả sẽ dạy trẻ có trách nhiệm hơn với những gì trẻ gây ra, qua đó trẻ sẽ tuân thủ kỷ luật hơn. Đây là một biện pháp hiệu quả hơn so với sử dụng bạo lực hay quát mắng.

Cho trẻ cơ hội để khắc phục hậu quả hoặc sửa lỗi bằng 1 việc có ích khác. Trẻ sẽ thấy rằng không bao giờ là quá muộn để trở nên tốt hơn.

Khen ngợi khi con trẻ thể hiện hành vi đúng đắn

Dành thời gian với trẻ, khen ngợi khi trẻ cư xử đúng đắn, thiết lập lịch trình sinh hoạt cố định sẽ giúp trẻ bớt đi những hành vi xấu. Giao cho trẻ những công việc đơn giản và đảm bảo phù hợp với khả năng của trẻ. Nhớ khen ngợi một cách cụ thể và hợp lý khi con làm được việc đó, hoặc đã rất nỗ lực để làm. Có thể trẻ không có phản hồi gì, nhưng bạn sẽ thấy con tiếp tục làm điều tốt tương tự. Việc khen ngợi cũng cho trẻ thấy rằng cha mẹ đang dành sự quan tâm và yêu thương đến trẻ.

Vi Hương
Mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

Mẹo cai sữa cho bé đơn giản và hiệu quả

1 ngày trước

Thông thường, sữa mẹ sẽ luôn là nguồn dinh dưỡng duy nhất của bé từ lúc sinh ra cho đến khi được 6 tháng tuổi. Sau 6 tháng, các mẹ có thể cho con ăn dặm để bổ sung cho đến khi bé cứng cáp...
Người gieo giấc mơ cho trẻ em nghèo vùng cao

Người gieo giấc mơ cho trẻ em nghèo vùng cao

4 tuần trước

7 năm vượt qua bao gian khó, anh Quý đã xây được hơn 150 ngôi trường mới kiên cố, vững chắc, nâng bước chân tới trường cho bao em nhỏ. Anh Quý tin rằng, xây trường học thiện nguyện là...
Xây dựng trường học hạnh phúc cho trẻ em

Xây dựng trường học hạnh phúc cho trẻ em

4 tuần trước

Trường học hạnh phúc không phải khái niệm phức tạp, đó đơn giản là nơi mà mọi người ở đó, bao gồm cả học sinh, giáo viên, nhân viên của nhà trường và phụ huynh đều hạnh phúc....