THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 03:19

“Không gia đình” - Cuốn sách kinh điển về đề tài giáo dục

12/10/2022 | 06:40
Xuất hiện trên văn đàn từ thế kỉ 19, “Không gia đình” của văn hào Hector Malot đã trở thành người bạn thân yêu của thiếu nhi Pháp và nhiều nước khác trên thế giới. Tác phẩm vinh dự dành được giải thưởng của Viện Hàn lâm Văn học Pháp. Nhiều nước trên thế giới đã dịch lại và xuất bản; nhiều lần được dựng thành phim, được đánh là kiệt tác của nhân loại.

“Không gia đình” kể về cuộc đời éo le của cậu bé mồ côi Rémi, cậu được đem về nuôi tại một gia đình ở vùng Sa-va-nông. Tại đây, Rémi rất may mắn khi được mẹ nuôi Barberin thương yêu và chăm sóc như là con ruột của bà vậy. Do bị tai nạn và những vụ kiện tụng không thành công, ông Barberin vốn dĩ ngay từ đầu đã không có tình thương dành cho Rémi nên đã tìm cách đem bán cậu cho ông bầu Vitalis - là chủ của một gánh xiếc rong, kể từ đó cuộc đời không gia đình của Rémi bước sang một trang mới.

Hai người đã đi lang thang khắp mọi miền nước Anh và Pháp trình diễn xiếc để kiếm sống. Rémi được tiếp xúc với nhiều kiểu người, sống khắp mọi nơi, nơi thì lừa đảo, nơi thì xót thương. Em đã tự lập từ khi còn rất nhỏ, và không những lo cho mình, còn bảo đảm việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Đã có khi em và cả đoàn lang thang suốt mấy ngày không có chút gì trong bụng. Đã có khi em bị lụt ngầm chôn trong giếng mỏ mười mấy ngày đêm. Đã có khi em mắc oan, bị giải ra trước toà án và bị ở tù. Và cũng có khi em được nuôi nấng đàng hoàng, no ấm. Nhưng dù ở đâu, trong cảnh ngộ nào, em vẫn noi theo nếp rèn dạy của cụ Vitalis giữ phẩm chất làm người, ngay thẳng, gan dạ, tự trọng, thương người, ham lao động, không dối trá, gian giảo, nhớ ơn nghĩa, luôn luôn muốn làm người có ích. Cuối cùng, em cũng tìm được gia đình thật sự của mình và sống hạnh phúc sau này.

TSĐN-8674

Qua câu chuyện phiêu lưu của chú bé Rémi trong “Không gia đình”, chúng ta sẽ cảm nhận được từ nỗi buồn, nỗi cô đơn man mác của cậu bé mồ côi; tới con đường phiêu lưu trắc trở dài dằng dặc. Từ những ấm áp tình thân giữa những người lần đầu gặp gỡ, tới ánh nến trong ngôi nhà nhỏ trên con đường trở về. Những chi tiết rất nhỏ, nhưng có sức lay động tâm hồn và đem đến nhiều bài học đáng suy ngẫm.

“Không gia đình” không chỉ dạy cho các bạn nhỏ biết tôn trọng tình bạn và sống tình nghĩa với nhau hơn. Những người trưởng thành cũng nên đọc dù chỉ một lần, bạn sẽ cảm thấy được niềm tin mãnh liệt và tình yêu nồng nhiệt của nhân vật chính với cuộc sống; đồng thời thấy được ý chí kiên cường, cố gắng vượt lên những khó khăn, gian khổ trong cuộc sống của cậu bé nhỏ tuổi Rémi.

“Không gia đình” là một những những tác phẩm kinh điển thuộc Tủ sách Đời người của Omega Plus - dự án tinh tuyển 100+ cuốn sách cho các gia đình Việt. 

Tác giả Hector Malot (1830-1907) là một văn hào người Pháp sinh ra ở La Bouille, Seine-Maritime. Ông học luật ở Rouen và Paris, tốt nghiệp Đại học Luật và đã từng làm việc cho một văn phòng luật sư, ông cũng từng viết bài phê bình sân khấu cho tờ Lloyd Francais và là nhà phê bình văn học cho tờ L'Opinion Nationale, nhưng cuối cùng văn học đã trở thành niềm đam mê lớn nhất của đời ông. Ông nổi tiếng với những tác phẩm giàu tính giáo dục và nhân văn, tiêu biểu là “Không gia đình” và “Trong gia đình”. Hai tiểu thuyết này đã trở thành người bạn thân thiết của thiếu nhi và nhiều thế hệ độc giả khắp thế giới, nhiều lần được dựng thành phim, xứng đáng là những kiệt tác của nhân loại.

Diệu Linh
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

10 giờ trước

21 giờ ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” đã ngừng hoạt động sau 8 ngày phục vụ người dân và du khách (từ...
Bé gái phải thở máy vì uống nhầm chai xăng trong tủ lạnh

Bé gái phải thở máy vì uống nhầm chai xăng trong tủ lạnh

3 tháng trước

Ngày 11/10, Bệnh viện Nhi Đồng 2 TP.HCM cho biết, tại đây đang điều trị cho một trường hợp bệnh nhi bị viêm phổi rất nặng. Bệnh nhi là bé gái 2 tuổi (Khánh Hòa) được bệnh viện tỉnh...
Bé trai 2 tuổi rơi xuống sông mất tích khi đi thả cá phóng sinh cùng mẹ

Bé trai 2 tuổi rơi xuống sông mất tích khi đi thả cá phóng sinh cùng mẹ

3 tháng trước

Ngày 11/10, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ Công an tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị đang tích cực tìm bé trai 2 tuổi rơi xuống sông Buông mất tích.
Châu Phi tăng cường giáo dục hòa nhập

Châu Phi tăng cường giáo dục hòa nhập

3 tháng trước

Hòa nhập đã trở thành một vấn đề toàn cầu và ở từng quốc gia khác nhau, nhà chức trách đã đưa ra nhiều chính sách để có được thành công.
Giá xăng dầu hôm nay sẽ tăng mạnh

Giá xăng dầu hôm nay sẽ tăng mạnh

3 tháng trước

Giá xăng dầu trong nước hôm nay (11/10) được dự báo tăng mạnh. Trong đó, giá xăng có thể tăng 300 đồng/lít, lên gần 22.000 đồng/lít. Còn giá dầu sẽ tăng tới 2.000 đồng/lít, lên...