THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 07:11

Không khoan nhượng với bạo lực để bảo vệ trẻ em tốt hơn

29/12/2021 | 15:29
Các vụ xâm hại trẻ em ngày dường như tăng nhiều hơn trong thời gian phong tỏa vì Covid-19, báo hiệu nhu cầu cấp bách cần có các giải pháp mạnh mẽ hơn.
Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam.

UNICEF hôm nay bày tỏ sự đau buồn và mối quan ngại sâu sắc về việc bé gái tử vong do bạo lực của người mà lẽ ra em có thể tin tưởng và có thể bảo vệ em. Đáng buồn là phần lớn các vụ xâm hại trẻ em đều do những người mà các em quen biết và tin tưởng gây ra. Bà Rana Flowers, Trưởng đại diện UNICEF tại Việt Nam cho biết: Việt Nam cần có một hệ thống bảo vệ mạnh mẽ hơn cho phụ nữ và trẻ em, một hệ thống với các nhân viên công tác xã hội được đào tạo, không phải các tình nguyện viên hay các cán bộ phúc lợi không được đào tạo, mà cần có các nhân viên chuyên nghiệp có trình độ, những người có thể xác định, can thiệp, đáp ứng với nhu cầu và bảo vệ trẻ em và phụ nữ.

 

Trên cơ sở vì lợi ích tốt nhất của trẻ và để bảo vệ phụ nữ - chứ không phải bảo vệ kẻ gây ra bạo lực, cần có một hệ thống với lực lượng công an được đào tạo, với các thẩm phán và tòa án thân thiện với trẻ em, cần có thái độ không khoan nhượng đối với bạo lực của tất cả các nhà chức trách, trong tất cả các trường học, trên toàn cộng đồng.

Không khoan nhượng có nghĩa là những người hàng xóm khi chứng kiến bạo lực hoặc nghe tiếng kêu khóc sẽ ngay lập tức báo chính quyền và yêu cầu công an phải hành động để bảo vệ nạn nhân; có nghĩa là công an sẽ phải chịu trách nhiệm và có những hành động kịp thời, các nhân viên y tế và giáo viên khi nhận ra các dấu hiệu về bạo lực sẽ báo cáo ngay, có nghĩa là những giải pháp dựa vào cộng đồng cần được thực hiện để trẻ em hoặc phụ nữ có thể tiếp tục sống an toàn ở nhà trong khi thủ phạm phải bị chuyển đi. Và điều này đòi hỏi tất cả chúng ta phải hành động nhiều hơn nữa, đứng lên bảo vệ những người dễ bị tổn thương, nâng cao nhận thức của phụ nữ và trẻ em rằng bất kỳ hình thức bạo lực nào cũng không thể chấp nhận được và họ cần tìm kiếm sự giúp đỡ để ngăn chặn bạo lực.

Bà Rana Flowers khẳng định, cùng với các tổ chức Liên hợp quốc, với sự hỗ trợ của các Chính phủ đang truyền cảm hứng thực hiện cam kết và hỗ trợ về chuyên môn và tài chính, như Australia, EU và các nhà tài trợ khác, UNICEF hỗ trợ việc xây dựng một hệ thống bảo vệ có sự điều phối giữa các bên liên quan. 

Vân Nhi
Đi qua đập tràn, một học sinh bị nước cuốn trôi tại Phú Thọ

Đi qua đập tràn, một học sinh bị nước cuốn trôi tại Phú Thọ

12 giờ trước

Chiều 29/9, lãnh đạo UBND xã Thục Luyện, huyện Thanh Sơn, tỉnh Phú Thọ cho biết đã tìm thấy thi thể của cháu Đ.H.D, trú tại xã Thục Luyện (là học sinh lớp 6, trường Trung học cơ sở...
1/10 trẻ em Mỹ mắc Covid-19

1/10 trẻ em Mỹ mắc Covid-19

1 năm trước

Theo báo cáo mới nhất của Học viện Nhi khoa Mỹ (AAP) và Hiệp hội bệnh viện Nhi, nước Mỹ đã có trên 7,5 triệu trẻ em dương tính với Covid-19, chiếm 10% tổng số trẻ em ở nước này.
Cảnh giác trước hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em sau nhiễm Covid-19

Cảnh giác trước hội chứng viêm đa hệ thống ở trẻ em sau nhiễm Covid-19

1 năm trước

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (thành phố Hồ Chí Minh) vừa cứu sống một bệnh nhi sốc tim, viêm cơ tim cấp do hội chứng viêm đa hệ thống (MIS-C). Trước đó, em nhiễm Covid-19 nhưng tự...