THỨ BẨY, NGÀY 01 THÁNG 04 NĂM 2023 02:08

Kinh nghiệm chọn mua ghế ngồi xe ô tô cho bé

17/10/2021 | 20:25
Có một thực trạng là hầu hết các loại ghế ngồi trên xe ô tô đều được thiết kế để phù hợp với người trưởng thành hoặc các trẻ độ tuổi từ trung học trở lên. Chính vì thế, với trẻ em nhỏ, đặc biệt là trẻ sơ sinh hoặc dưới 3 tuổi, các mẹ thường lựa chọn để trẻ ngồi trong lòng hoặc bế. Để đảm bảo an toàn, các gia đình cần lựa chọn ghế ngồi ô tô phù hợp với trẻ.
Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tại sao cần phải mua ghế ngồi trên xe ô tô cho bé?

Khi di chuyển bằng xe ô tô gia đình thì một chiếc ghế ngồi ô tô cho bé là vật dụng vô cùng cần thiết. Nó không những giúp bảo vệ bé, giúp cho bé yêu được an toàn mà còn tạo cảm giác thoải mái, dễ chịu khi ngồi trên xe.`

Theo Trung tâm Dự phòng và Kiểm soát bệnh tật Hoa Kỳ (U.S. CDC), nếu em bé của bạn được buộc chặt trên ghế xe hơi, nguy cơ tử vong trong một vụ tai nạn xe hơi sẽ giảm 71%.

Kinh nghiệm mua ghế ngồi xe ô tô cho bé

1. Chọn ghế ngồi ô tô phù hợp với cân nặng của trẻ

Khi chọn mua ghế ngồi ô tô cho trẻ, điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm nhất chính là cân nặng của trẻ chứ không phải là độ tuổi. Với mỗi mức cân nặng, các nhà sản xuất ghế ô tô đều thiết kế riêng những mẫu sản phẩm phù hợp với thể trạng của bé, cụ thể:

• Ghế ô tô sơ sinh dùng cho trẻ từ mới sinh đến khoảng 10kg (tương đương 12 tháng tuổi).

• Ghế ô tô cho dùng cho bé từ mới sinh đến khoảng 18kg (tương đương 4 tuổi).

• Ghế ô tô dùng cho bé từ sơ sinh đến khoảng 25kg (tương đương 7 tuổi).

• Ghế ô tô dùng cho bé từ 10kg tới khoảng 36kg (tương đương từ 1 tới 11 tuổi).

• Ghế ô tô dùng cho bé từ 15kg tới khoảng 36kg (tương đương từ 3 tới 11 tuổi).

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

2. Một số lưu ý khi lắp đặt ghế ngồi ô tô cho bé

• Đầu tiên, bạn cần đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi lắp ghế ô tô cho bé bởi trên thực tế đã có đến 80% ghế ô tô bị lắp đặt sai và điều này thật sự nguy hiểm. Nếu bạn không tự tin khi đọc hướng dẫn sử dụng hãy yêu cầu người bán hàng hướng dẫn bạn một cách chi tiết.

• Trước khi quyết định mua, bạn cần đảm bảo rằng ghế ô tô vừa với ô tô nhà bạn.

• Thực hành lắp đặt ghế ô tô để quen với các thao tác lắp đặt và đảm bảo cho việc sử dụng những lần tiếp theo diễn ra nhanh chóng.

• Buộc chặt ghế vào ô tô hết mức có thể để bảo đảm dây an toàn không quá lỏng hoặc quá căng. Ghế ô tô cho bé nên được lắp vững chắc trên ghế chính, cố định hoặc có chuyển động nhưng rất ít. Một số loại sản phẩm ghế ô tô có đèn báo tín hiệu khi ghế được lắp đặt đúng. Bạn có thể căn cứ vào đó để điều chỉnh.

• Với bé dưới 1 tuổi hoặc cân nặng dưới 9kg thì bắt buộc bạn phải lắp ghế ô tô ngược chiều với người lái xe (tức là bé sẽ ngồi quay mặt về phía sau xe). Với bé lớn hơn hoặc cân nặng từ 10kg trở lên thì bạn có thể lắp ghế ô tô xuôi chiều với người lái xe.

• Vị trí lắp tốt nhất, an toàn nhất cho bé chính là vị trí phía sau người lái xe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

• Bạn không bao giờ được lắp ngược ghế ô tô ở phần ghế có lắp đặt túi khí, nó có thể gây tổn thương nghiêm trọng thậm chí gây tử vong cho trẻ.

• Khóa đai an toàn thì bạn nên để nằm trên phần xương chậu của bé, không phải trên phần bụng.

• Cuối cùng, bạn hãy kiểm tra xem bé có cảm thấy thoải mái hay không bằng cách bạn đặt ngón tay vào phần đai an toàn và phần ngực của bé, nếu không thể đút hơn hai ngón tay vào giữa thì bạn hãy thắt dây đai để bảo đảm an toàn nhưng cũng phải thoải mái cho bé.

• Bố mẹ nên để ít những đồ vật không an toàn trên xe bởi có thể gây nguy hiểm cho bé mỗi khi xảy ra va chạm

3. Các yếu tố an toàn khi sử dụng

Chất liệu sẽ là yếu tố đảm bảo an toàn tối đa cho trẻ, vì vậy bạn có thể tham khảo thêm các loại ghế có trang bị Eggshock hoặc Eggshock α- Đây đều là những loại chất liệu đặc biệt (Eggshock- bọt biển; Enggshock α- chất gel trong đặc biêt) giúp hấp thu và phân tán các rung động và giảm chấn động rung lắc vào phần đầu của trẻ trong suốt chuyến hành trình.

Thêm vào đó, điểm cộng của các loại ghế ô tô cao cấp còn sử dụng chất liệu vải có kết cấu 3 chiều kết hợp với foam thông khí giúp giảm nhiệt độ tiếp xúc giữa cơ thể bé với đệm ghế.

• Bạn cũng nên chọn ghế ô tô có thiết kế dây an toàn 5 trong 1 vừa đảm bảo an toàn cho bé vừa thuận tiện cho bố mẹ với thao tác đóng mở thuận tiện chỉ bằng 1 nút bấm.

• Cố gắng giữ hành trình di chuyển ngắn trong 3 tháng tuổi đầu tiên của bé, bởi giai đoạn đó tốt nhất bé nên được nằm trên giường.

GB
Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

Đồ chơi slime chứa nhiều chất độc

1 tuần trước

Loại đồ chơi phổ biến của trẻ em vừa bị phát hiện chứa hàn the quá mức cho phép, trẻ nhiễm độc có thể bị đau đầu, nôn mửa, thậm chí hôn mê.
Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

Rà soát, đề xuất chính sách hỗ trợ trẻ mồ côi do dịch Covid-19

1 năm trước

Theo thông tin từ Văn phòng Chính phủ, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn số 7538/VPCP-KGVX đề nghị Bộ Lao động - Thương binh và Xã...
Nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em

Nỗ lực giảm thiểu lao động trẻ em

1 năm trước

Sử dụng lao động trẻ em là vấn đề ngày càng nan giải ở các quốc gia đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Để ngăn chặn tình trạng sử dụng lao động trẻ em, Việt Nam đang nỗ lực từng...