THỨ BẨY, NGÀY 25 THÁNG 06 NĂM 2022 08:28

Kỷ lục gia viết truyện bằng tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam

02/04/2022 | 07:10
Rosy Black (Nguyễn Hạnh Phương, 13 tuổi) - tác giả bộ truyện “Biệt đội ngôi sao: Cuộc tìm kiếm sức mạnh vĩ đại” vừa nhận kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”. Với Hạnh Phương, viết truyện cũng chính là một phương pháp học giúp em rèn luyện kỹ năng ngôn ngữ, khả năng tưởng tượng, sáng tạo, tư duy logic và lối hành văn.
Nguyễn Hạnh Phương - tác giả 13 tuổi nhận kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng Tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.

Nguyễn Hạnh Phương - tác giả 13 tuổi nhận kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng Tiếng Anh nhỏ tuổi nhất Việt Nam”.

Mê sách và có trí tưởng tượng phong phú từ nhỏ

Hạnh Phương là cô bé cá tính và vô cùng hiếu động. Với khả năng thiên phú, Hạnh Phương ngay từ nhỏ đã thông minh, sáng tạo và có trí tưởng tượng phong phú, luôn tò mò khám phá mọi thứ, đặc biệt khả năng sử dụng ngôn ngữ rất tốt. Chị Phạm Thị Hạnh - giáo viên tiếng Anh, mẹ của Hạnh Phương - cho biết, chị đã nói chuyện với con bằng tiếng Anh từ khi con 9 tháng tuổi. Con được mẹ dạy nghe, nói, đọc tiếng Anh từ rất sớm, được tạo một môi trường gần với người bản ngữ nhất. 3 tuổi, mẹ đã dạy Phương đọc. 4 tuổi em có thể tự đọc sách truyện bằng cả hai thứ tiếng Anh – Việt. Ðồng thời, mẹ giúp con tiếp cận với sách sớm để con có niềm đam mê và tự học được nguồn tri thức từ sách. Ðến nay, Hạnh Phương đã đọc hơn 1.000 quyển sách, trong đó 70% là sách tiếng Anh và 30% là tiếng Việt.

Hạnh Phương cho biết, khi tìm được những câu văn ấn tượng là em ghi nhớ ngay trong đầu để có thể bổ sung thêm văn phong cho mình. Lúc nhỏ, Hạnh Phương thích đọc sách khoa học, khi lớn hơn em thích đọc truyện giả tưởng. Em thích nhất bộ truyện Harry Potter của tác giả JK Rowling. Từ khi đọc Harry Potter, Hạnh Phương bắt đầu nuôi dưỡng mơ ước viết truyện.

Hiện Hạnh Phương đang là học sinh lớp 7. Em có sở thích chơi game, đọc sách, các hoạt động STEM, viết truyện và em không thích làm các việc có tính lặp đi lặp lại nhàm chán. Trong các môn học, em học giỏi nhất môn tiếng Anh. Phương pháp học của em là tự học, tự đọc, tự search google để tìm câu trả lời (hầu hết bằng tiếng Anh).

Mẹ định hướng giúp con phát triển tốt nhất sở trường

Chia sẻ về phương pháp dạy con, chị Hạnh cho biết mẹ đóng vai trò định hướng và nâng đỡ để con phát triển tốt nhất sở trường và đam mê của mình. Chị không ép buộc hay áp lực cho con đạt các thành tích hoặc theo ý muốn của cha mẹ. Ðồng thời, chị Hạnh cũng luôn nâng cao hiểu biết và tư duy của chính mình, sát sao với các thay đổi và suy nghĩ của con để kịp thời hỗ trợ hoặc định hướng con cho phù hợp. Ðể phát huy khả năng tư duy của con, chị thường dùng phương pháp gợi hỏi, giúp con tự suy luận và đưa ra câu trả lời. Chị Hạnh cũng trao đổi quan điểm của mẹ với con như người cố vấn, luôn phân tích và đưa ra lý do khi kết luận.

Chị Hạnh tiết lộ, chị dạy con không theo một trường phái cụ thể nào, 2 quyển sách có ảnh hưởng nhất tới chị là “Em phải đến Havard học kinh tế” - sách giúp chị tin tưởng vào giáo dục sớm ngôn ngữ là thật sự có hiệu quả với trẻ và “Dạy trẻ thông minh sớm” của Glenn Doman - giúp chị tin tưởng rằng giáo dục sớm là một phương pháp khoa học và đã được chứng minh.

Chị Hạnh nhớ mãi, hồi lớp 2, trong một cuộc thi hùng biện tiếng Anh ở trường, Hạnh Phương đã thuyết trình như một diễn giả chuyên nghiệp và giành giải đặc biệt khiến mẹ rất tự hào.

Hạnh Phương cũng từng giành được các huy chương vàng, bạc, đồng cho giải ASMO môn tiếng Anh và Khoa học trong năm 2020 và 2021. Em đã tham gia nhiều chương trình truyền hình, đặc biệt series dạy tiếng Anh dài tập Math Dorm của VTV7.

Hạnh Phương và mẹ.

Hạnh Phương và mẹ.

Viết truyện Biệt đội ngôi sao bằng tiếng Anh

Mới đây, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) đã trao kỷ lục “Người viết truyện giả tưởng bằng tiếng Anh và xuất bản thành sách song ngữ Anh – Việt nhỏ tuổi nhất Việt Nam” cho em Nguyễn Hạnh Phương.

Biệt đội ngôi sao được Hạnh Phương lên ý tưởng từ tháng 7/2019. Ngay sau khi chia sẻ mong muốn viết truyện và nhận được sự động viên từ gia đình, em đã xác định phải hoàn thành tác phẩm bằng tiếng Anh trước, sau đó tự dịch ra tiếng Việt. Khi hoàn thiện ý tưởng, em bắt tay vào viết. Tác phẩm của Phương nói về 4 đứa trẻ người Anh là bạn học cùng lớp, có những khả năng đặc biệt ở tuổi 12. Trong một buổi đi chơi, tình cờ các bạn phát hiện ra chiếc hộp "Greatest Power" trong một ngôi nhà hoang. Không ngờ khi đó, Thần Chết xuất hiện và cướp đi chiếc hộp. Hắn cũng đã tìm chiếc hộp bấy lâu và muốn sở hữu nó để có sức mạnh thống trị thế giới. Việc Thần Chết có trong tay chiếc hộp là hiểm họa lớn cho loài người. Bọn trẻ vô cùng kinh ngạc và lo sợ nên quyết tâm đi tìm. Dưới sự giúp đỡ của một vị thần đầu đại bàng mình sư tử, 4 đứa trẻ đối mặt với nhiệm vụ đòi lại chiếc hộp từ Thần Chết…

Từ ý tưởng và cốt truyện ban đầu này, Hạnh Phương dự định bộ truyện Biệt đội ngôi sao có bốn tập gồm Trở về quá khứ, Ðến tương lai, Xuống địa ngục, Lên thiên đàng. Trong đó, tập 1 được NXB Kim Ðồng phát hành đầu năm 2022.

Ðể một tập truyện được xuất bản, Phương phải trải qua rất nhiều khâu, từ viết nội dung sơ bộ, sau đó viết chi tiết rồi tinh chỉnh lại để hoàn thiện và gửi tới nhà xuất bản. Bản thảo sẽ tiếp tục nhận góp ý từ biên tập viên để chỉnh sửa tiếp.

Quá trình viết, Phương gặp khó khăn lớn nhất ở bước tinh chỉnh nội dung vì phải đọc đi đọc lại và sửa từng lỗi nhỏ. "Mỗi lần như vậy, em lại đứng lên và bắt đầu đọc. Em chỉnh sửa ngay khi đứng, lúc nào xong mới được ngồi", Phương nói.

Nhiều lúc bí ý tưởng, em thường ngồi trên ghế trong phòng, nhắm mắt lại, quay tít chiếc ghế rồi mở mắt ra nhìn vào một vật bất kỳ và suy nghĩ. Em cũng hay ra đường, quan sát xung quanh hay mở một cuốn sách bất kỳ để tìm kiếm hình ảnh hay tình tiết nào đó giúp khơi gợi tư duy. Hiện tại, em đang hoàn thiện tập 2 của bộ truyện, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2022. "Tập truyện này dài hơn tập 1, ly kỳ và có nhiều tuyến nhân vật hơn", Phương tiết lộ.

Biệt đội ngôi sao được kỳ vọng trở thành người bạn của các độc giả nhỏ tuổi, động viên các bạn thỏa sức ước mơ, khám phá, tận dụng các cơ hội học tập để hoàn thiện và thể hiện bản thân, tự do mơ mộng và sáng tạo.

“Hạnh Phương có lối viết hồn nhiên, đúng với lứa tuổi. Em cũng thể hiện năng khiếu vượt trội về tiếng Anh. Phần nội dung tiếng Việt, Phương rất cầu thị và nỗ lực. Với năng khiếu ngoại ngữ, tình yêu với sách truyện và sự dám nghĩ, dám làm, tôi tin Hạnh Phương sẽ còn làm được nhiều hơn nữa.” - chị Hoàng Kiều Nga, NXB Kim Đồng, người biên tập cuốn Biệt đội ngôi sao tập 1.

 

Minh Nhật
Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

Cần Thơ tặng quà các em học sinh dân tộc thiểu số, học sinh nghèo vượt khó

12 giờ trước

Sáng ngày 24/6, nhằm hưởng ứng Chiến dịch tình nguyện “Kỳ nghỉ hồng” nhân Tháng hành động vì trẻ em, Đoàn cơ sở Sở LĐ-TB&XH TP.Cần Thơ tổ chức Chương trình “kết nối yêu...
“Đêm tối rực rỡ!” và tiếng nói tích cực về vấn nạn bạo hành gia đình

“Đêm tối rực rỡ!” và tiếng nói tích cực về vấn nạn bạo hành gia đình

2 tháng trước

Là một người đã sinh sống và làm việc tại Việt Nam gần 20 năm, đạo diễn Aaron Toronto cùng nhà sản xuất - biên kịch - diễn viên Nhã Uyên, cũng là vợ mình, đã có những quan sát, tìm hiểu...
Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo và cận nghèo

Hỗ trợ điện thoại thông minh cho hộ nghèo và cận nghèo

2 tháng trước

Bộ Thông tin và Truyền thông đang lấy ý kiến góp ý của nhân dân với Dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện Chương trình cung cấp dịch vụ viễn thông công ích đến năm 2025, trong đó đề...
“Cô dâu 8 tuổi” chính thức tung poster mùa 2, sẵn sàng lên sóng vào tháng 6

“Cô dâu 8 tuổi” chính thức tung poster mùa 2, sẵn sàng lên sóng vào tháng 6

2 tháng trước

Poster bộ phim “Cô dâu 8 tuổi” mùa 2 được TodayTV giới thiệu sẽ lên sóng vào tháng 6 này.