THỨ BA, NGÀY 06 THÁNG 06 NĂM 2023 05:08

Làm gì để TEEN có mùa hè thú vị?

16/05/2023 | 10:15
Mùa hè là thời điểm trẻ em được nghỉ ngơi, vui chơi, giải trí bên gia đình. Nếu những em nhỏ dưới 10 tuổi có thể đón mùa hè với các hoạt động ngoại khóa, văn nghệ, hoặc là về quê với ông bà thì các bạn TEEN (từ 11 - 17 tuổi) lại khó khăn hơn trong việc lựa chọn các hoạt động của mình. Để TEEN có mùa hè thú vị, cha mẹ và các em có thể tham khảo một số gợi ý dưới đây:
teen

Tham gia các trại hè, hoạt động trải nghiệm

Hiện nay, rất nhiều chương trình trải nghiệm, hoạt động ngoại khóa được tổ chức để phục vụ nhu cầu của phụ huynh và học sinh. Với học sinh cấp 2, những chương trình này sẽ huấn luyện, giúp các bạn học hỏi được nhiều kiến thức, trải nghiệm cuộc sống và rèn luyện nhiều kỹ năng, thói quen tốt, có trách nhiệm đối với bản thân, gia đình và xã hội. Từ đó, trẻ có khả năng ứng phó tích cực trước các tình huống trong cuộc sống.

Các bạn học sinh cấp 3 có thể đăng ký để trở thành tình nguyện viên, tham gia tổ chức các hoạt động ấy. Lứa tuổi này, các bạn cũng có thể tự thực hiện một số dự án, các câu lạc bộ như: trại hè tiếng Anh, trại hè quân đội, các khóa tu mùa hè, các dự án khuyến đọc... để có thêm nhiều trải nghiệm.

Vui chơi không quên học tập

Nếu như trong năm học TEEN phải tập trung vào những môn học chính khóa trên lớp, ít có thời gian trau dồi những kỹ năng khác thì mùa hè chính là khoảng thời gian để các bạn “nâng cấp” bản thân. TEEN có thể đăng ký học thêm những môn năng khiếu như hội họa, âm nhạc... Bên cạnh đó, các bạn cũng có thể tham gia những lớp dạy kỹ năng mềm như: MC, kỹ năng bảo vệ bản thân, giáo dục giới tính…

Ngoài ra, mùa hè cũng là khoảng thời gian để chúng ta có thể ôn tập kiến thức của năm học trước và chuẩn bị, tham khảo những kiến thức sẽ học trong năm tới. Ðặc biệt, trong mùa hè các TEEN nên dành nhiều thời gian cho việc học ngoại ngữ để cải thiện khả năng giao tiếp.

Hòa mình với thiên nhiên

Môi trường thiên nhiên trong lành, mát mẻ không chỉ góp phần quan trọng cho sự phát triển sức khỏe, trí tuệ mà còn giúp các bạn thêm yêu đời và sống có ý nghĩa hơn. TEEN có thể tham gia các dự án hay tổ chức bảo vệ môi trường, hoặc đơn giản là tự trồng cây và chăm sóc khu vườn nhỏ của mình để làm phong phú hơn cuộc sống tinh thần.

Bên cạnh đó, đi du lịch cùng gia đình, bạn bè cũng là một cách để TEEN có những trải nghiệm thực tế. Tham gia các hoạt động ngoài trời như nhảy nhót, hát hò, chơi các trò chơi tập thể… sẽ giúp các bạn năng động, khỏe mạnh và quan trọng là giúp tình cảm gia đình thêm gắn kết yêu thương.

Rèn luyện thể thao

Việc các bạn trẻ rèn luyện thể thao trong dịp hè cũng là cách giúp tăng cường sức khỏe. Nhất là khi tham gia các môn thể thao như đá bóng, cờ vua, đá cầu, bơi lội hay thể dục nhịp điệu sẽ giúp tạo phản xạ nhanh, tính tích cực và tràn đầy hứng khởi. Bên cạnh đó, các hoạt động thể thao còn giúp TEEN có những kỹ năng về làm việc nhóm, sinh hoạt tập thể...

Đọc sách mỗi ngày

TEEN nên rèn thói quen đọc sách vào bất cứ thời gian rảnh nào, bởi sách là công cụ học tập rất tốt. Hãy chọn những cuốn sách phù hợp với lứa tuổi, sở thích của mình, sau đó thảo luận với bạn bè, nêu cảm nghĩ và viết lại sẽ khiến việc đọc sách trở nên giá trị và thú vị hơn. Nhóm yêu sách có thể tham gia vào các câu lạc bộ đọc sách để chia sẻ về những cuốn sách mình yêu thích.

t1

Tìm một việc làm thêm để “học cách trưởng thành”

Có rất nhiều bạn trẻ lựa chọn việc tập kinh doanh vào mùa hè. Ðó không chỉ là cách để kiếm thêm thu nhập, mà còn giúp các bạn trau dồi kinh nghiệm, kiến thức thực tế, cách giao tiếp… Tuy nhiên, TEEN nên chọn cho mình công việc liên quan đến ngành học hoặc các công việc như: gia sư, viết báo, sự kiện, tham gia các chiến dịch quảng cáo… phù hợp để hoàn thiện tư duy, kiến thức. Qua đó, có thể học tập thái độ làm việc và sự chuyên nghiệp, đáp ứng nhu cầu tuyển dụng sau này.

Biến “ở nhà” thành thời gian vui vẻ bên gia đình, bạn bè

Nếu không thể về quê, không đi du lịch, không đi trại hè bán trú thì chỉ còn nước ở nhà! TEEN có thể tranh thủ phụ bố mẹ những công việc nhà, cũng có thể tận dụng thời gian này để đi thăm họ hàng, bạn bè. Nói chung, nếu biết bố trí, sắp xếp thì ở nhà cũng không phải là quá nhàm chán! Chịu khó bắt tay vào làm một điều gì đó thì TEEN vẫn có thể tự tạo nên một mùa hè ý nghĩa cho mình mà không cần phải đi đâu. Hơn nữa, việc chơi một mình cũng giúp TEEN rèn luyện tính độc lập.

Dù có rất nhiều hoạt động để các bạn trẻ lựa chọn, nhưng ưu tiên số 1 để có một mùa hè bổ ích chính là sự an toàn. Ðể đảm bảo an toàn thì khi TEEN tham gia bất cứ hoạt động nào, phụ huynh cũng luôn cần theo sát, nắm bắt được tình hình của con. Ðồng thời, cha mẹ phải trang bị cho con kỹ năng sống, kỹ năng bảo vệ bản thân, kỹ năng ứng phó với những hoàn cảnh, tình huống bất ngờ, nguy hiểm...

“Hè là phải để dành cho trải nghiệm cuộc sống. Có thể kết hợp học các kỹ năng và khóa học ngắn xen kẽ nhưng tuyệt đối không nên tận dụng hè để ép trẻ học nhiều và học trước các môn học ở trường mà đáng lẽ ra phải chờ tới năm học thì các con mới phải học. Cũng tránh cho trẻ nhỏ đi luyện thi. Chúng chưa cần tiếp xúc với các áp lực kiểu này”, thầy Nguyễn Tuấn Hải - người sáng lập và điều hành Trường Tiểu học Reggio Emilia Hà Nội chia sẻ.

Gia Minh Anh
Nhiều trẻ em học giỏi nhưng thiếu kỹ năng sống

Nhiều trẻ em học giỏi nhưng thiếu kỹ năng sống

1 ngày trước

Học sinh Việt Nam đạt nhiều thành tích trên các bảng xếp hạng trong các kỳ thi khoa học quốc tế, nhưng trong cuộc sống thường ngày, nhiều em dù học rất giỏi nhưng lại yếu và thiếu các...
Ngành Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

Ngành Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023

3 tuần trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Khánh Hòa vừa có văn bản đề nghị các phòng giáo dục và đào tạo, đơn vị trực thuộc tổ chức các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động Vì trẻ em năm 2023...
Hà Nội phát động chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân

Hà Nội phát động chương trình khám sức khỏe miễn phí cho nhân dân

3 tuần trước

Ngày 15/5, Sở Y tế Hà Nội phối hợp huyện Mê Linh, TP. Hà Nội tổ chức khám, chữa bệnh và triển khai chương trình quản lý sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn huyện Mê Linh.
Phát động quyên góp gây quỹ 'Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật'

Phát động quyên góp gây quỹ "Đồng hành cùng trẻ em nghèo, khuyết tật"

3 tuần trước

Ngày 15/5, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp Cổng thông tin điện tử nhân đạo quốc gia (cổng 1400), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Hội đồng đội Trung ương,...