THỨ HAI, NGÀY 04 THÁNG 12 NĂM 2023 06:08

Lần đầu tiên trao học bổng mang tên nhà thơ - liệt sĩ Thâm Tâm

19/08/2022 | 17:36
Học bổng Thâm Tâm được gia đình nhà thơ - liệt sĩ Thâm Tâm trao cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn nhằm góp phần động viên, khích lệ, tạo cơ hội để các em vượt khó.

Ngày 18/8, nhân dịp 72 năm ngày mất của liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Nguyễn Tuấn Trình (bút danh Thâm Tâm) (18/8/1950 - 18/8/2022), Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Cao Bằng phối hợp cùng gia đình nhà thơ công bố thành lập “Học bổng Thâm Tâm” và tổ chức chương trình trao học bổng Thâm Tâm lần đầu tiên cho các học sinh đạt thành tích cao trong môn ngữ văn và học sinh có gia cảnh khó khăn vượt khó, vươn lên trong học tập.

Các học sinh được trao học bổng Thâm Tâm.

Các học sinh được trao học bổng Thâm Tâm.

“Học bổng Thâm Tâm” được tự nguyện sáng lập và thực hiện bởi gia đình liệt sĩ, cố nhà văn, nhà thơ, nhà báo Thâm Tâm nhằm góp phần động viên, khích lệ các em học sinh về tinh thần, tạo cơ hội để các em vượt khó, vươn lên trong học tập, tu dưỡng, rèn luyện đạo đức để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, công dân có ích cho xã hội. Tổng số học bổng được trao trong năm 2022 là 30 suất, mỗi suất trị giá 1.000.000 đồng. 

Cao Bằng là tỉnh có điều kiện kinh tế - xã hội còn nhiều khó khăn, trình độ dân trí không đồng đều giữa các vùng, con đường đến trường của các em học sinh còn nhiều gian khó. Vì vậy, những chương trình như Học bổng Thâm Tâm sẽ góp phần giúp các em học sinh nghèo vượt khó, nuôi dưỡng niềm đam mê và nối dài chặng đường học tập, đặc biệt là đối với bộ môn ngữ văn. 

Đại diện gia đình nhà thơ Thâm Tâm, ông Nguyễn Tuấn Khoa - con trai duy nhất của nhà thơ - chia sẻ, gia đình ông vô cùng biết ơn đồng bào Cao Bằng đã cưu mang, chăm sóc cha ông lúc hy sinh, bà con trong bản và bộ đội đã đưa tiễn, mai táng cha ông ngay tại bản... Việc thành lập quỹ “Học bổng Thâm Tâm cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tỉnh Cao Bằng”, như một hành động tri ân bà con các dân tộc Cao Bằng, một đóng góp rất nhỏ cho sự nghiệp giáo dục của tỉnh.

Nhà thơ, nhà văn, nhà báo và nhà viết kịch Thâm Tâm tên thật là Nguyễn Tuấn Trình, sinh ngày 12-5-1917 tại thị xã Hải Dương (nay là thành phố Hải Dương), tỉnh Hải Dương.

Từ những năm 1940, ông tham gia viết báo, viết văn và thường được đăng tải trên Tiểu thuyết thứ bảy, Ngày nay, Tiểu thuyết thứ năm và Truyền bá quốc ngữ... Ông từng thử sức trên nhiều thể loại nhưng thành công hơn cả vẫn là thơ. Ông nổi tiếng với bài thơ “Tống biệt hành”.

Sau Cách mạng tháng Tám 1945, Thâm Tâm tham gia văn hóa Cứu quốc, ở trong Ban Biên tập Báo Tiên Phong (1945-1946), sau đó ông nhập ngũ, làm Thư ký tòa soạn Báo Vệ quốc quân (sau là Báo Quân đội nhân dân).

Ông đã hy sinh vào ngày 18/8/1950, trên đường đi công tác trong chiến dịch Biên giới, được đồng đội và nhân dân địa phương mai táng tại bản Pò Noa, xã Phi Hải, huyện Quảng Uyên, tỉnh Cao Bằng.

Ông được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật năm 2007.

Việt Cường
Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

Mang hơi ấm đến với trẻ em vùng cao tại 2 tỉnh Lào Cai và Yên Bái

3 ngày trước

Nhằm động viên, chia sẻ và đồng hành cùng nhà trường và các em học sinh vùng khó khăn, các nhà hảo tâm đã tổ chức Chương trình “Chia sẻ yêu thương” lần thứ 20 tại xã Phình Hồ...
Lễ Khánh thành điểm trường vùng cao Lũng Lâu tỉnh Cao Bằng

Lễ Khánh thành điểm trường vùng cao Lũng Lâu tỉnh Cao Bằng

1 năm trước

Sáng 8/7, Quỹ Toyota Việt Nam đã bàn giao điểm trường vùng cao Lũng Lâu, thuộc trường Tiểu học và Trung học cơ sở Vần Dính tại huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng.
Trao học bổng cho 200 học sinh khó khăn tỉnh Tiền Giang

Trao học bổng cho 200 học sinh khó khăn tỉnh Tiền Giang

1 năm trước

Câu lạc bộ Doanh nhân Tiền Giang tại TP.HCM phối hợp với Hội khuyến học tỉnh Tiền Giang tổ chức Chương trình Trao học bổng “Chợ Gạo yêu thương” cho 200 em học sinh có hoàn cảnh khó...
Đà Nẵng trao 20 suất học bổng “Cùng em vượt khó đến trường” cho học sinh khó khăn

Đà Nẵng trao 20 suất học bổng “Cùng em vượt khó đến trường” cho học sinh khó khăn

1 năm trước

Chiều 16/7, Thành Đoàn Đà Nẵng đã phối hợp với doanh nghiệp trao 20 suất học bổng “Cùng em vượt khó đến trường” năm 2022 cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn thành...
Hà Nội: Khen thưởng 100 trẻ em tiêu biểu, vượt khó học tốt

Hà Nội: Khen thưởng 100 trẻ em tiêu biểu, vượt khó học tốt

1 năm trước

Tối 27/6, tại trường Lê Duẩn, Sở LĐ-TB&XH Hà Nội phối hợp với Thành đoàn Hà Nội tổ chức Chương trình Gặp mặt trẻ em Thủ đô tiêu biểu vượt khó học tốt năm 2022.