THỨ BẨY, NGÀY 30 THÁNG 09 NĂM 2023 10:59

Lan tỏa năng lượng tích cực cho trẻ đặc biệt

21/10/2021 | 12:45
Được truyền cảm hứng bởi tinh thần hồn nhiên và năng lượng tích cực của các bạn nhỏ đặc biệt (trẻ tự kỷ, trẻ khuyết tật, trẻ bị bỏ rơi, mồ côi, khó khăn), Tòhe ra đời với sứ mệnh tổ chức sân chơi nghệ thuật miễn phí dành cho trẻ em đặc biệt, không chỉ được vui chơi, các bạn nhỏ được hưởng lợi từ chính sân chơi của mình.

Tranh vẽ từ các sân chơi được thu thập, lựa chọn và ứng dụng lên các sản phẩm thương mại. 5% doanh thu từ việc bán sản phẩm được gửi lại như tiền bản quyền tranh cho các em. Ngoài ra, Tòhe thành lập mở ngân hàng tranh trực tuyến nhằm giới thiệu, trưng bày tranh của các em nhằm tôn vinh tinh thần hồn nhiên và lan tỏa năng lượng sống tích cực tới tất cả mọi người. Tòhe tin rằng, bên trong mỗi bạn nhỏ dù ở bất kì điều kiện, hoàn cảnh nào đều là một “nghệ sĩ bé” có năng lực sáng tạo tuyệt vời. Thế giới của các em được thể hiện qua những nét vẽ, những bức tranh giàu cảm xúc và sáng tạo.

Triển lãm Thế giới song song  mang đến cho công chúng góc nhìn mới mẻ về thế giới thuần khiết của các bạn trẻ bị hội chứng tự kỷ (triển lãm từ 28/3 đến 4/4/2021) Ảnh: Minh Nguyệt

Triển lãm "Thế giới song song" mang đến cho công chúng góc nhìn mới mẻ về thế giới thuần khiết của các bạn trẻ bị hội chứng tự kỷ (triển lãm từ 28/3 đến 4/4/2021) Ảnh: Minh Nguyệt

Đánh thức bản năng tiềm ẩn của trẻ đặc biệt

Tòhe Fun là sân chơi nghệ thuật dành cho trẻ em đặc biệt có cơ hội vui chơi, trải nghiệm các hoạt động sáng tạo trên nhiều chất liệu. Thông qua các sân chơi sáng tạo nghệ thuật được tổ chức định kỳ hàng tuần, các em sẽ tự tin, tự do bộc lộ và phát triển khả năng sáng tạo của mình.

Có thể nói những bức tranh các bạn trẻ tự kỷ tạo ra đều thể hiện niềm đam mê, hăng say sáng tạo, cùng mọi nỗ lực cải thiện khiếm khuyết bản thân. Các tác phẩm đều mang màu sắc tươi vui, hồn nhiên, trong trẻo. Từ sự tưởng tượng phong phú, tâm hồn bay bổng của các bạn, hình ảnh những con vật gần gũi với con người như gia súc: trâu, dê, gà, vịt… hay thú hoang như hươu, nai, voi… đã dần hiện lên sống động qua nét vẽ hay các bức điêu khắc.

Tòhe đã mở nhiều lớp học nghệ thuật miễn phí trên khắp cả nước cho trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt để đánh thức bản năng tiềm ẩn của trẻ, bởi mỗi đứa trẻ đều có một khả năng đặc biệt và cần được khai phá, truyền cảm hứng. Không chỉ dừng lại ở “chơi” nghệ thuật, vài năm nay, Tòhe Fun đã giúp cải thiện đời sống cho trẻ thông qua chính những sản phẩm hội họa, thêu thùa của các em. Tác phẩm của các em được chọn lọc, thiết kế và dùng làm họa tiết trang trí in trên các sản phẩm Lifestyle mang thương hiệu Tòhe và được phân phối tại thị trường Việt Nam và quốc tế. Một phần lợi nhuận được sử dụng để tiếp tục mở rộng chương trình lớp học sáng tạo và học bổng cho các em tự kỷ có năng khiếu tại đây. Ở các cửa hàng trong hệ thống Tòhe, khi bán được những sản phẩm có in họa tiết do các em sáng tạo, dự án đều trích lại 5% cho các nghệ sỹ bé có tranh được sử dụng. Còn những sản phẩm do các em thi công trực tiếp mà bán được thì thu nhập của chủ nhân sẽ lớn hơn nhiều.

Vài năm gần đây, Tòhe sử dụng nhiều tranh của các bạn nhỏ tự kỷ để đưa vào các sản phẩm, trong đó nhiều nhất là tranh của Văn Minh Đức và Nem - Hà Đình Chí. Mỗi năm Nem và Đức nhận 30-40 triệu đồng tiền "tác quyền" từ Tòhe. Ngoài ra, giúp bán được cho Nem và Đức mỗi em hơn chục triệu đồng tiền tranh.

Chị Nguyễn Thị Mộng Thu - phụ trách chuyên môn tại Dự án Tòhe Fun cho biết, tham gia sân chơi Tòhe Fun các em sẽ được tạo điều kiện và không gian để: Khám phá và phát triển khả năng sáng tạo của mình thông qua nghệ thuật tạo hình; Cải thiện và phát triển kỹ năng vận động tinh, giác quan thông qua các hoạt động thực hành nghệ thuật; Cải thiện kỹ năng tập trung, hoàn thiện bài học, tác phẩm; Cải thiện kỹ năng giao tiếp xã hội (giao tiếp, nghe và hiểu thông điệp…); Bộc lộ bản thân, khám phá và quan sát thế giới… Các em đặc biệt được tiếp cận các kiến thức cơ bản về Mỹ thuật theo module giáo trình Nghệ thuật tạo hình dành cho trẻ đặc biệt được thiết kế bởi chuyên gia tại Tòhe. Học sinh sẽ được trải nghiệm và cải thiện để phát triển về kiến thức, kỹ năng, cảm xúc thông qua các hoạt động nghệ thuật, sáng tạo với đa dạng chất liệu.

15 năm qua, Tòhe Fun đã có hơn 3.000 trẻ đặc biệt tham gia các sân chơi sáng tạo, với hơn 2.500 buổi học diễn ra hàng tuần tại 40 trung tâm bảo trợ xã hội, trường học, vùng sâu vùng xa trên khắp cả nước, hơn 400 cộng tác viên tham gia, 1.100.000.000 VNĐ tiền bản quyền tranh đã được trao.

Nhận xét về quá trình trưởng thành của các em đặc biệt trong lớp học nghệ thuật của Tòhe Fun, chị Nguyễn Thị Mộng Thu - phụ trách chuyên môn tại Dự án Tòhe Fun cho biết, một trong số các tiêu chí của sân chơi Tòhe Fun là tính bền bỉ, bền vững. Các sân chơi được tổ chức định kỳ hàng tuần, hàng năm, chính vì vậy Tòhe sẽ có quá trình đồng hành và lớn lên cùng các bạn. Chứng kiến quá trình các bạn trải nghiệm, mỗi bạn đều là một câu chuyện riêng biệt, nhìn thấy các bạn từ lúc còn bé đến khi lớn, nhưng tinh thần hồn nhiên vẫn luôn đầy ắp trong tranh vẽ, những khó khăn về giao tiếp, cuộc sống không cản trở các bạn bộc lộ bản thân. Bên cạnh đó, Tòhe được tiếp cận với gia đình, lắng nghe về cuộc sống thường ngày của các bạn cũng giúp các kết nối thêm sâu. Các bạn luôn là những “người thầy” truyền cảm hứng để Tòhe kiên nhẫn, yêu thương, hạnh phúc.

Triển lãm Vui vô cùng.

Triển lãm Vui vô cùng.

Câu chuyện nghệ sỹ bé - Phương Uyên

Chia sẻ của một tình nguyện viên về bé Phương Uyên ở Trung tâm Tottochan: “Những ngày đầu, bé Phương Uyên và tình nguyện viên phải vật lộn với những giấy và màu. Tay Uyên khá yếu, em cũng không thể nối các điểm thẳng hàng, Uyên tô cũng nguệch ngoạc và có cảm giác em chẳng thích việc vẽ tẹo nào.

Phương Uyên tò mò lắm, thứ gì mới lạ là em toàn dùng tay miết hoặc có chăng thi thoảng nhâm nhi vị của sáp, của giấy khi các chị tình nguyện viên không để ý… Thế rồi một ngày, em bắt đầu thấy hứng thú với tô màu. Uyên có cách chơi với các bạn màu rất riêng, lúc thì tô những mảng rõ ràng, đầy đặn, lúc thì ngồi miết màu cho thật mịn hoặc tô các màu lên nhau để thành màu khác…

Sau một thời gian, giờ đây, những thứ Uyên vẽ đều quy về những hình thái đơn giản như hình tròn và hình vuông, nhìn rất ngộ nghĩnh. Uyên hiểu các chị hướng dẫn, tự chọn được đúng màu, tô rất gọn gàng. Tranh của Uyên rực rỡ và tươi tắn như nụ cười của Uyên vậy”.

Tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt của các họa sĩ nhỏ tuổi đặc biệt tại triển lãm Khoe vui. Ảnh: Minh Nguyệt

Tác phẩm nghệ thuật đẹp mắt của các "họa sĩ" nhỏ tuổi đặc biệt tại triển lãm Khoe vui. Ảnh: Minh Nguyệt

Gần 8 tháng đồng hành với con trai bé bỏng Bình Minh tham gia các buổi học - chơi tại Tòhe, chị Kiều Thị Thúy Quỳnh (Cầu Giấy, Hà Nội) vui mừng lắm khi thấy con mình như có thêm một ngôi nhà thứ hai với các thầy cô, các bạn ở Tòhe. Bình Minh tiến bộ rõ rệt với niềm đam mê vẽ tranh của em.

"Trước đây, chỉ các gia đình có con tự kỷ tự xoay xở lập nhóm, lập hội với nhau để chia sẻ, giúp đỡ nhau cũng như để các con được giao lưu cùng nhau. Nay thì có các cô giáo ở Tòhe giúp sức đầy tận tâm, nên các gia đình có con tự kỷ chúng tôi cảm thấy được chia sẻ, hỗ trợ rất nhiều" - chị Quỳnh nói.

Hay như chị Lê Thanh Hà, chủ một doanh nghiệp trang trí nội thất chia sẻ: “Nếu chỉ nhìn vào sản phẩm của các bạn ở Tòhe Fun mà không biết gốc của câu chuyện thì sẽ thấy chúng không có nhiều điểm đáng chú ý. Nhưng khi biết về những nỗ lực và hành trình để có được sản phẩm ấy thì tôi tin rằng mọi người sẽ nghĩ khác và hoàn toàn tự hào khi sử dụng chúng”...

Và đó cũng là thông điệp mà những người ở Tòhe Fun gửi tới mọi người - để tinh thần yêu đời, hồn nhiên của những đứa trẻ kém may mắn lan tỏa tới tất cả mọi người: Hãy yêu và sống theo một cách tự nhiên nhất!

Việt Cường
Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh gặp mặt trẻ em có hoàn cảnh khó khăn

1 ngày trước

Sáng 29/9, tại Nhà Quốc hội, nhân dịp Tết Trung thu, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Xã hội của Quốc hội Nguyễn Thúy Anh đã gặp mặt, trao quà tặng trẻ em khuyết tật, trẻ em...
Chăm sóc trẻ tự kỷ - Cả xã hội cùng vào cuộc

Chăm sóc trẻ tự kỷ - Cả xã hội cùng vào cuộc

1 năm trước

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương, việc nâng cao nhận thức của gia đình có con mắc hội chứng tự kỷ và cộng đồng là rất quan trọng. Trẻ tự kỷ phải được...