THỨ SÁU, NGÀY 19 THÁNG 08 NĂM 2022 10:11

Lan tỏa tình yêu áo dài cho trẻ em

05/08/2022 | 05:54
Áo dài Việt Nam là trang phục truyền thống và là biểu tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc. Việc truyền lửa cho thế hệ trẻ tình yêu áo dài là một việc làm ý nghĩa, để mỗi trẻ em khi được khoác lên mình bộ áo dài truyền thống luôn thấy tự hào và hãnh diện.
Đạo diễn Huy Lio và học trò.

Đạo diễn Huy Lio và học trò.

Nhiều lợi ích khi trẻ học và biểu diễn nghệ thuật

Không ít phụ huynh nghĩ, cho con học nghệ thuật, biểu diễn thời trang sẽ mất nhiều thời gian, khó hoàn thành việc học văn hóa ở trường. Tuy nhiên, thực tế chứng minh ngược lại, tham gia biểu diễn thời trang, nhiều em trở nên tự tin hơn và thành tích học tập ở trường tốt hơn. Là một thầy giáo dạy thời trang người mẫu cho thiếu nhi, đạo diễn Huy Lio chia sẻ: Tôi từng nghe nhiều phụ huynh tâm sự, trước đây con họ có thói quen gù vai lưng, rất nhút nhát, không dám thể hiện ý kiến của mình, nhưng từ khi tham gia các hoạt động nghệ thuật, con họ đã chỉnh sửa được dáng đi - đứng; trở nên tự tin, mạnh dạn, dám thể hiện bản thân mình và quan trọng là kết quả học tập của các con đều tiến bộ. Học trò của tôi rất nhiều em không chỉ tỏa sáng trên sân khấu mà còn tham gia các cuộc thi học sinh giỏi các cấp.

Ðạo diễn Huy Lio nhớ lại: “Cách đây 4, 5 năm, khi tôi dạy em Giang - học sinh lớp 6 ở Vĩnh Yên (Vĩnh Phúc), em rất nhút nhát, không dám giơ tay phát biểu, khi chưa hiểu bài cũng không dám hỏi thầy cô nên thành tích học tập không cao. Sau một thời gian học lớp người mẫu nhí và được trình diễn trên sàn catwalk, cô bé đã tự tin hơn, mạnh dạn hỏi bài thầy cô, do đó kết quả học tốt hơn, luôn ở top đầu lớp.

Việc cho trẻ em luyện tập và rèn luyện kỹ năng trình diễn thời trang chính là một hành trình khám phá, vui chơi thú vị, giúp trẻ không chỉ phát triển về mặt tư duy hay kĩ năng mà còn mang đến nhiều lợi ích: Giúp trẻ điều chỉnh tư thế, dáng đi, biểu cảm khuôn mặt, rèn luyện kỹ năng tạo dáng trước ống kính, mang đến phong thái tự tin, ngoại hình và dáng đi đẹp mắt. Trẻ sẽ phát triển khả năng quan sát, tiếp thu bài học nhanh, tăng khả năng cảm thụ âm nhạc, khả năng sáng tạo, hứng thú trong học tập.

Áo dài Việt Nam là trang phục truyền thống và là biểu tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc. Ðạo diễn Huy Lio thấy hầu như không có gì khó khăn gì khi hướng dẫn cho các em  trình diễn thời trang áo dài trên sân khấu. Anh kể, khi dạy cho các con, anh như một người bạn, chia sẻ và truyền tình yêu cho các con, và khi đã yêu thích thì việc tập luyện sẽ thấy rất nhanh và không hề mệt mỏi. Trong quá trình tập, trẻ được hướng dẫn những quy trình biểu diễn áo dài làm sao để tôn lên tà áo dài - Quốc phục của dân tộc Việt Nam khi biểu diễn.

Gần 200 mẫu nhí tự tin trình diễn Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022.

Gần 200 mẫu nhí tự tin trình diễn Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022.

Lan tỏa tình yêu áo dài qua Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam

Ðể truyền tình yêu áo dài tới các em nhỏ, đạo diễn Huy Lio đã dày công tổ chức Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022. Anh cho biết: "Lễ hội Áo dài Trẻ em Việt Nam là "đứa con" tâm huyết mà tôi đã ấp ủ từ năm 2018. Tôi đã phải hoãn chương trình nhiều lần vì đại dịch Covid-19, nhưng đó cũng là cơ hội để tôi có thêm thời gian chuẩn bị cho chương trình một cách chu đáo nhất”.

"Với tôi, chiếc áo dài Việt Nam rất đẹp. Tôi đã làm nhiều chương trình về áo dài và cũng chứng kiến tâm huyết của những người làm thiết kế, tình yêu của các bạn trẻ dành cho áo dài Việt Nam. Khi lên ý tưởng làm chương trình này, mong muốn của tôi là mang lại giá trị cho xã hội và cộng đồng, tạo ra một sân chơi nghệ thuật dành cho những người yêu áo dài và truyền lửa tình yêu ấy đến trẻ em - thế hệ sẽ gìn giữ hồn Việt, tiếp nối và phổ biến bản sắc dân tộc ra thế giới. Ðó cũng là lý do mà tôi mang chương trình về Phú Thọ, gửi đi thông điệp Thời trang về nguồn", đạo diễn Huy Lio cho biết.

Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022 diễn ra tại Công viên Văn Lang, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ, với sự tham gia biểu diễn của gần 200 mẫu nhí trình diễn bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế Phương Hồ, Tạ Linh Nhân, David Minh Ðức… và có sự xuất hiện của 2 mẫu nhí - gương mặt đại diện Lễ hội Áo dài trẻ em là Minh Ngọc, Chấn Vũ. Ðây là lần đầu tiên một lễ hội áo dài dành cho trẻ em với quy mô toàn quốc được tổ chức. Ðồng thời, Ban Tổ chức cũng khởi động vòng bán kết 1, cuộc thi Ðại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam - một trong những hoạt động chính nằm trong khuôn khổ lễ hội chính thức sẽ diễn ra vào tháng 9 tới.

NAT01522

Với chủ đề “Hướng về cội nguồn dân tộc Việt Nam”, Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam 2022 đã góp phần lưu giữ, quảng bá hình ảnh của tà áo dài nói riêng và tinh hoa văn hóa dân tộc nói chung tới thế hệ trẻ, đưa chiếc áo dài Việt thành biểu tượng kết nối thế hệ.

Sau Lễ hội Áo dài trẻ em Việt Nam, nhiều phụ huynh vui mừng tâm sự, các con họ rất hào hứng, hạnh phúc khi được tham gia trình diễn những bộ áo dài của các nhà thiết kế. Tiếp theo sẽ còn nhiều hoạt động truyền lửa tình yêu với áo dài để trẻ em thêm yêu hơn nữa biểu tượng về nét đẹp văn hóa đặc sắc của dân tộc.

Việt Cường
Hòa nhạc “Hộ chiếu xanh” 2022 tạo cơ hội cho trẻ em khó khăn thưởng thức âm nhạc

Hòa nhạc “Hộ chiếu xanh” 2022 tạo cơ hội cho trẻ em khó khăn thưởng thức âm nhạc

4 giờ trước

Sau một thời gian gián đoạn vì dịch Covid-19, Hợp xướng Gió Xanh sẽ trở lại với chương trình hòa nhạc hợp xướng “Hộ chiếu xanh – Green Passport 2022” diễn ra trong 3 đêm: Ngày 10 và 11-9...
Con em người có công trưởng thành từ mái ấm Thụy An

Con em người có công trưởng thành từ mái ấm Thụy An

2 tuần trước

Trung tâm Phục hồi chức năng người khuyết tật Thụy An (Trung tâm) không chỉ là điểm sáng trong chăm sóc, nuôi dưỡng, điều trị, phục hồi chức năng và dạy nghề cho trẻ khuyết tật, mà...
Giúp trẻ khám phá “NÉT Pháp trong lòng Hà Nội”

Giúp trẻ khám phá “NÉT Pháp trong lòng Hà Nội”

2 tuần trước

Thông qua các hoạt động tại ba địa điểm Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, Nhà Pháp cổ Hà Nội - Quán Ngon 18 Phan Bội Châu và Bảo tàng Lịch sử Quốc gia, các em học sinh có cơ hội được trải...
Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số nội dung Chương trình mới, Lịch sử thành môn bắt buộc

Bộ GD&ĐT điều chỉnh một số nội dung Chương trình mới, Lịch sử thành môn bắt buộc

2 tuần trước

Ngày 3/8, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư số 13/2022/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung một số nội dung trong Chương trình giáo dục phổ thông ban hành kèm theo Thông tư số 32/2018/TT-BGDĐT ngày 26/12/2018.