THỨ SÁU, NGÀY 22 THÁNG 09 NĂM 2023 02:28

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ - Mái ấm tràn ngập yêu thương

03/09/2023 | 06:20
Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đón nhận những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mồ côi không nơi nương tựa của tỉnh Điện Biên. Các em được những người mẹ thứ hai chăm sóc, nuôi dưỡng chu đáo và được sống trong mái ấm tràn ngập tình yêu thương.

Tình cảm từ trái tim đến trái tim

“Mẹ! Mẹ! Mẹ đâu rồi?” - tiếng bé Sùng Thị Nhung (người Mông) 3 tuổi vừa tỉnh dậy gọi mẹ. Mẹ Lò Thị Thành (người Thái) liền chạy lại ôm con vào lòng: “Mẹ đây, mẹ đây con!”. Mẹ Thành an ủi con và đưa bé ra sân chơi cùng các anh chị.

Đón trẻ mới vào Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ chăm sóc.

Đón trẻ mới vào Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ chăm sóc.

Tháng 7 vừa rồi, bé Nhung được đón vào Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ. Nhìn con xanh xao, gầy yếu, mẹ Thành bước đến và hỏi: “Con có khát không? Con đói không? Mẹ lấy đồ ăn cho con ăn nhé?”. Bé Nhung im lặng sợ sệt vì không hiểu mẹ nói gì. Mẹ Thành liền dùng tay ký hiệu tiếng địa phương cho con hiểu. Khi bé gật gật đầu, mẹ Thành liền nắm lấy tay đưa con vào bếp, lấy cho con đồ ăn đã chuẩn bị sẵn. Từ giây phút đó, bé Nhung có một người mẹ thực sự yêu thương, chăm sóc; các  anh chị trong gia đình trở thành những người anh, người chị thân thiết của con; ngôi nhà mang tên hoa Phong Lan trở thành mái ấm thực sự của con. Cả gia đình cùng chuyện trò ríu rít. Khi nào bé không hiểu, mẹ và anh chị lại dùng tay ký hiệu cho con hiểu.

Trong ảnh mẹ Thành mặc áo Cóm màu trắng ngồi bế bé Nhung (nhỏ nhất) mặc váy đỏ.

Trong ảnh mẹ Thành mặc áo Cóm màu trắng ngồi bế bé Nhung (nhỏ nhất) mặc váy đỏ.

Mỗi ngày, mẹ cùng anh chị trong nhà dành thời gian dạy bé Nhung học nói tiếng phổ thông. Mẹ Thành tâm sự với con: “Chỉ cần nhìn ánh mắt con, mẹ hiểu con đang nghĩ gì, con muốn nói điều gì. Đó là tình cảm từ trái tim đến trái tim. Nhưng thế giới ngoài kia rộng lớn bao la, con cần phải học để khám phá những điều mới mẻ. Có như vậy con mới có thể tự tin, khôn lớn”. Cô bé ngoan ngoãn gật đầu. Ngày ngày, bé Nhung tập tô, vẽ và được các chị dạy hát, đọc thơ.

Cùng với bé Nhung, bé A Sơn, Tùng, Chi, Lỳ, Sày, Thọ, Phong, Hồ, Bá… cũng tìm được mái ấm yêu thương, nơi có các mẹ Hoan, Tím, Thương, Bình, Hoan, Phòng dành trọn tình yêu thương và sự quan tâm chăm sóc các con. Trải qua bao nhiêu khó khăn, nhưng vì tình yêu thương, các mẹ ở làng SOS đều cố gắng vượt qua, mong các con luôn mạnh khoẻ, phát triển tốt cả thể chất và trí tuệ. Hiện tại, có 211 mảnh đời bất hạnh của Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ đã tìm thấy những người mẹ thứ hai yêu thương, chăm sóc và được sống trong mái ấm tràn ngập tình yêu thương.

Trẻ em vui chơi hạnh phúc trong mái ấm SOS Điện Biên Phủ.

Trẻ em vui chơi hạnh phúc trong mái ấm SOS Điện Biên Phủ.

Chú trọng rèn luyện sức khỏe, kỹ năng sống cho trẻ em

Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ có 14 ngôi nhà gia đình mang tên 14 loài hoa thân thương. Hiện nay, mỗi gia đình bình quân có 8-10 trẻ và một bà mẹ SOS nuôi dưỡng. Tháng 7 vừa qua, Làng đón thêm 15 trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt ở các bản làng về nuôi dưỡng. Đây đều là những hoàn cảnh trẻ mồ côi bố, mẹ, người thân ông bà già yếu không có khả năng nuôi dưỡng. Các con đều ở độ tuổi từ 3-8 tuổi. Làng đồng thời vừa tách 2 trẻ nam lớn ra sống tại Lưu xá Thanh niên.

Trong tổng số 211 trẻ đang gắn bó nơi đây, có 120 trẻ đang sống tại 14 nhà gia đình, 50 trẻ đang học tại các trường đại học, cao đẳng và học nghề, 14 trẻ chuyển sang giai đoạn Bán tự lập, có 27 trẻ nam lớn đang sống ở khu Lưu xá Thanh niên. Sống tại Lưu xá Thanh niên, các con được các bác, các cô chú dạy về kỹ năng sống tự lập. Các con được học về những kỹ năng mềm cần thiết cho cuộc sống sau này của các con và điều quan trọng hơn là các con được định hướng nghề nghiệp tương lai phù hợp với khả năng của từng con.

Những giờ học tập cũng luôn ấm áp, yêu thương.

Những giờ học tập cũng luôn ấm áp, yêu thương.

Giám đốc Làng trẻ em SOS Điện Biên Phủ Nguyễn Xuân Phong cho biết, đầu năm 2023 đến nay, chúng tôi đã và đang tích cực phối kết hợp với các ban, ngành, cơ quan đoàn thể ngoài xã hội tổ chức cho các trẻ được học tập, tham gia các sân chơi bổ ích. Làng tổ chức những câu lạc bộ vừa và nhỏ như: Câu lạc bộ cờ vua, cờ tướng, bóng chuyền, bóng đá cộng đồng, câu lạc bộ thêu khăn Piêu cho các trẻ gái lớn. Ngoài ra, Làng còn tổ chức những khóa tập bơi cho trẻ để phòng tránh đuối nước, rèn luyện sức khỏe. Làng cũng tổ chức cho trẻ em tham gia đón Tết Thiếu nhi 1/6, Tết Trung thu, Tết Nguyên đán vô cùng ý nghĩa.

Trẻ được biểu diễn ca hát trong chương trình Tết thiếu nhi.

Trẻ được biểu diễn ca hát trong chương trình Tết thiếu nhi.

Toàn thể cán bộ nhân viên kết hợp với các mẹ tích cực đôn đốc, kèm cặp các trẻ học tập chăm chỉ, liên hệ chặt chẽ với nhà trường làm tốt công tác phối hợp giáo dục trẻ. Làng thường xuyên tổ chức hội thảo, tập huấn cho trẻ về quyền trẻ em, phòng chống bạo lực, xâm hại, đuối nước, tai nạn thương tích; tổ chức các buổi nói chuyện về tâm sinh lý lứa tuổi; các câu lạc bộ truyền thông cho trẻ với nội dung về giữ gìn vệ sinh đẩy lùi dịch bệnh; tổ chức các lớp lồng ghép bình đẳng giới vào các lớp kỹ năng sống; tổ chức bóng đá cộng đồng, kỹ năng bơi lội; tổ chức chuyên đề giáo dục giới tính, sức khỏe sinh sản cho trẻ. Đối với các con lớn còn được tham gia vào chương trình tư vấn học tập, định hướng nghề tương lai.

Về y tế, tất cả các trẻ đón về Làng đều được kiểm tra sức khỏe toàn diện, 100% trẻ của Làng đều được mua bảo hiểm y tế, làm các xét nghiệm HIV và viêm gan B, tiêm phòng các loại vaccine theo quy định của Bộ Y tế. Hàng năm, tổ chức khám sức khỏe định kỳ cho các con.

Trẻ đang học vẽ tranh cùng nhau.

Trẻ đang học vẽ tranh cùng nhau.

Năm học 2022-2023, trong tổng số 116 trẻ đi học phổ thông, số trẻ đạt học lực khá, giỏi đạt trên 60%. Ngoài ra, có nhiều con tham gia và đạt các giải cao trong các kỳ thi văn hoá, năng khiếu do Ngành giáo dục huyện, tỉnh tổ chức. Có 4 trẻ thi học sinh giỏi các môn văn hoá cấp tỉnh và đạt nhiều giải cao. Nhiều con học giỏi đạt học bổng Odon Valet, các học bổng do Quỹ khuyến học tỉnh, cũng như các ban, ngành, cơ quan đoàn thể trao tặng. Nhiều con thi đỗ và đang học tại các trường đại học danh tiếng như: Đại học Ngoại Thương, Đại học Hà Nội, Đại học Y Hà Nội…

Phương Thái
Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

Nghệ An: Va chạm 2 xe máy khiến 5 học sinh thương vong

7 giờ trước

Hai xe máy khi đang lưu thông trên quốc lộ đã xảy ra va chạm với nhau khiến 2 học sinh tử vong, 3 em khác bị thương nặng.
Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc trao tặng 110 xe đẹp cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Việt Nam

Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc trao tặng 110 xe đẹp cho trẻ em tại Làng Trẻ em SOS Việt Nam

2 tháng trước

Phu nhân Tổng thống Hàn Quốc Kim Keon Hee đã tới trao tặng xe đạp và học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại Làng Trẻ em SOS Việt Nam.
Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và tặng quà trẻ em mồ côi do COVID-19

Thủ tướng thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang và tặng quà trẻ em mồ côi do COVID-19

5 tháng trước

Ngày 1/4, trong chương trình công tác tại tỉnh Khánh Hòa, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tới thăm Làng trẻ em SOS Nha Trang, tặng quà cho trẻ em mồ côi do đại dịch COVID-19.