CHỦ NHẬT, NGÀY 27 THÁNG 11 NĂM 2022 04:52

Làng trẻ em SOS Hà Nội: 30 năm xây dựng và trưởng thành

13/01/2020 | 16:22

IMG-MD-0899.JPG 

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà trao tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho đại diện Làng trẻ SOS Hà Nội.

Theo Giám đốc Làng trẻ em SOS Hà Nội Nguyễn Văn Sinh, Làng trẻ em SOS Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 3286/QĐ-UBND, ngày 14/7/1988 của Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội. Đầu tháng 9/1989, 53 em đầu tiên được tiếp nhận và nuôi dưỡng tại Làng với 16 ngôi nhà gia đình. Ngày 25/01/1999 Làng trẻ em SOS Hà Nội chính thức cắt băng khánh thành. Bên cạnh việc chăm lo cho các em học tập tốt về văn hóa, Làng trẻ em SOS Hà Nội rất chú trọng đào tạo, bồi dưỡng và phát triển năng khiếu cá nhân. Làng thường xuyên tổ chức các lớp và các câu lạc bộ năng khiếu, tạo điều kiện cho các em phát huy tài năng và phát triển toàn diện. Nhiều em đã đạt giải thưởng cao trong các kỳ thi năng khiếu như vẽ tranh, cờ tướng, cờ vua… và các giải bóng đá thiếu nhi giữa các Làng trẻ em SOS toàn quốc.

Tính đến hết tháng 12/2019, Làng trẻ em SOS Hà Nội đã và đang chăm sóc, nuôi dưỡng hơn 500 lượt trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt; trong đó có hơn 300 trẻ đã trưởng thành và có cuộc sống tự lập; 222 em đang được chăm sóc, nuôi dưỡng trực tiếp dưới bàn tay của các bà mẹ, bà dì, cán bộ nhân viên và ban Lãnh đạo Làng.
 
Anh-8---8269.jpg
 
Ông Helmut Kutin - Chủ tịch danh dự Làng trẻ SOS quốc tế phát biểu tại buổi Lễ

Phát biểu tại buổi Lễ kỉ niệm 30 năm ngày thành lập và đón nhận Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH Nguyễn Thị Hà, Chủ tịch Làng trẻ em SOS Việt Nam cho biết: 30 năm qua, quá trình xây dựng và trưởng thành của Làng trẻ em SOS Hà Nội, các thế hệ cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bà mẹ, bà dì của Làng trẻ em SOS Hà Nội luôn đoàn kết, không ngừng phấn đấu, sáng tạo, nỗ lực vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, những việc này đã góp phần quan trọng vào việc thực hiện nhiệm vụ của ngành LĐTBXH, thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội. 

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng nhấn mạnh Chính phủ Việt Nam nói chung và Bộ LĐTBXH nói riêng ghi nhận và đánh giá cao công tác chăm sóc và nuôi dưỡng trẻ mồ côi, trẻ em bị bỏ rơi theo mô hình gia đình thay thế tại Làng trẻ em SOS Việt Nam hiện nay, đây là mô hình ưu việt và phù hợp với truyền thống văn hóa của dân tộc Việt Nam. 

Nhân dịp này, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đã gửi lời cám ơn ngài Helmut Kutin cùng Lãnh đạo Làng trẻ em SOS Quốc tế và các nhà hảo tâm trên toàn thế giới đã đóng góp kinh phí, tài trợ giúp đỡ cho Làng trẻ em SOS Hà Nội và các Làng trẻ em SOS trên toàn quốc. Những đóng góp và tài trợ đó rất quan trọng đối với trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cũng như công cuộc xây dựng và phát triển đất nước Việt Nam. 
Thứ trưởng hy vọng toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, các bà mẹ, bà dì của Làng trẻ em SOS Hà Nội sẽ luôn chung tay, đoàn kết giúp đỡ nhiều hơn nữa những trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà mong muốn các con đang sống và học tập tại Làng trẻ em SOS Hà Nội luôn chăm ngoan, học giỏi, noi gương các anh chị đã trưởng thành và luôn cố gắng phấn đấu vươn lên để trở thành con ngoan, trò giỏi, cháu ngoan Bác Hồ, công dân có ích cho xã hội.
 
Anh-10a---8287.jpg

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại buổi Lễ, Ông Helmut Kutin, Chủ tịch danh dự của Làng trẻ em SOS quốc tế cho rằng, buổi lễ là cơ hội để Làng trẻ em SOS Hà Nội chia sẻ, bày tỏ sự cảm ơn sự giúp đỡ của các cơ quan, ban, ngành cùng sự đồng hành của các nhà hảo tâm trong nước và quốc tế. Ông hy vọng các mẹ, các dì của Làng trẻ em SOS Hà Nội sẽ nỗ lực cố gắng để truyền lại những nhiệt huyết của mình, truyền năng lượng sống tích cực của mình cho các con được nuôi dưỡng và trưởng thành tại Làng để các con khi trưởng thành sẽ trở thành những công dân có ích trong xã hội. 

Trong buổi lễ kỷ niệm 30 năm thành lập, Làng trẻ em SOS Hà Nội đón nhận được rất nhiều tình cảm, sự cảm ơn chân thành từ những đứa trẻ đã được nuôi dưỡng ở nơi này. Em Nguyễn Thu Hiền, năm nay 30 tuổi được nhận vào Làng khi mới 3 tháng tuổi. Sau 18 năm được nuôi dưỡng ăn học, Hiền thi đỗ vào trường Đại học Hà Nội, khoa Tiếng Nhật; nay đã có gia đình và mở công ty du học - xuất khẩu lao động. Thu Hiền tâm sự: “Số phận không mỉm cười khi em sinh ra không biết bố mẹ của mình là ai. Nhưng em may mắn khi được đưa đến Làng trẻ em Hà Nội nuôi dưỡng, cho em một mái ấm gia đình có mẹ, có anh, chị, em. Làng trẻ em SOS Hà Nội là nơi cho em biết thế nào là tình yêu thương gia đình, tình yêu thương cộng đồng. Và là nơi nuôi dưỡng chăm sóc em trở thành người tốt; chắp cánh cho những ước mơ, hoài bão. Và trang bị cho em những kiến thức để có thể tự lập, vững bước trong cuộc sống, trưởng thành như bây giờ”.
 
 

Châu Anh/ GĐTE

Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

Hơn 300 thiếu nhi thi vẽ tranh vì hòa bình, vì tình yêu Hà Nội

9 giờ trước

Ngày 26/11, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội phối hợp với Liên hiệp các tổ chức hữu nghị thành phố Hà Nội tổ chức Cuộc thi Vẽ tranh thiếu nhi quốc tế “Em yêu Hà Nội – Thành phố Vì hòa...