THỨ TƯ, NGÀY 31 THÁNG 05 NĂM 2023 04:05

Lawrence xứ Ả-Rập

22/12/2022 | 13:21
Với phần đa độc giả Việt Nam, hiểu biết về Trung Đông vẫn còn dừng ở một ấn tượng mơ hồ về sa mạc, dầu mỏ, chiến tranh, sự giàu có... Tuy nhiên, quá khứ, lịch sử của vùng đất này ra sao trong hành trình lịch sử chung của nhân loại? Những giá trị nào của nền văn minh này đã và đang hiện diện trong đời sống của chúng ta mà ta chưa hay biết? Đã từng tồn tại những nền văn minh, những đế chế cổ-trung đại nào ở vùng đất này?...

“Lawrence xứ Ả-Rập: Chiến tranh, thủ đoạn, sự điên rồ của đế quốc và quá trình hình thành Trung Đông hiện đại” là tác phẩm của nhà văn và phóng viên chiến trường người Mỹ Scott Anderson, sẽ góp phần làm sáng tỏ câu chuyện về sự hình thành của Trung Đông hiện đại, và từ cái nhìn sâu vào quá trình đó giúp ta hiểu được những vấn đề hiện tại họ đang đối mặt.

z3971846597348_23eeedc1d4a2d6109181d80641e1ae60

Thomas Edward Lawrence hay ''Lawrence xứ Ả-rập'' là một sĩ quan Quân đội Anh nổi tiếng với vai trò trong Cuộc nổi dậy của Ả-rập chống sự thống trị của Đế quốc Ottoman - Thổ Nhĩ Kỳ trong những năm 1916 - 1918. Lawrence vừa là chứng nhân vừa là người tham dự trong một số sự kiện quan trọng nhất dẫn đến việc hình thành Trung Đông hiện đại. Cuốn sách “Lawrence xứ Ả-Rập” của Anderson sẽ tập trung vào T.E. Lawrence trong câu chuyện giữa anh và ba nhân vật khác, những người đại diện cho các thế lực ở Trung Đông trong Thế chiến I.

Đầu tiên là điệp viên Đức Curt Prüfer. Prüfer đang làm việc với người Ottoman để làm suy yếu sức mạnh của Đế quốc Anh ở Trung Đông. Nhân vật chính thứ hai là Aaron Aaronsohn, nhà nông học định cư ở Palestine. Ông đã thành lập một trạm thực vật trên bờ biển Palestine, với hai mục tiêu là tiến hành các thí nghiệm khoa học và thúc đẩy công cuộc phục quốc Do Thái. Ông cũng điều hành một mạng lưới gián điệp Do Thái của riêng mình. Nhân vật quan trọng thứ ba là William Yale, một người Mỹ lần đầu tiên đến Trung Đông với tư cách là nhân viên của Standard Oil. Trong chiến tranh, anh ta phục vụ Bộ ngoại giao Mỹ và hoạt động gắn liền với tình báo Anh. Nhân vật trung tâm của cuốn sách là T.E. Lawrence, nhà khảo cổ học người Anh-Ireland, được đào tạo tại Oxford. Từ một nhà khảo cổ học đang khai quật những tàn tích ở Syria, năm 1917, anh trở thành một trong những nhân vật nổi bật của Thế chiến I, chiến đấu với cả kẻ thù và chính phủ của chính mình để giành lấy những gì mà mình đã hình dung cho người dân Ả-rập.

Bốn nhân vật lịch sử trên sẽ lần lượt tham gia vào những trò chơi ngầm phức tạp và các cuộc đối đầu tay đôi, từ đó giúp kiến tạo Trung Đông hiện đại, định hình nên thế giới mà chúng ta đang sống ngày nay. Phạm vi rộng hơn này cũng cho phép Anderson truy tìm nguồn gốc của những rạn nứt chính trị ngày nay, bao gồm xung đột Ả-rập - Do Thái, chủ nghĩa Hồi giáo và vai trò của ngành dầu khí ở Trung Đông.

Dựa trên nhiều năm nghiên cứu tài liệu sơ cấp chuyên sâu, “Lawrence xứ Ả-Rập” đã ghi lại trọn vẹn cách sự điên rồ của quá khứ tạo ra nỗi thống khổ của hiện tại, đồng thời cung cấp bối cảnh có giá trị cho câu chuyện về T.E. Lawrence. Đây là một trong những cuốn sách lịch sử khách quan, toàn diện, dễ đọc và có ảnh hưởng nhất về lịch sử Trung Đông; một tài liệu tham khảo thiết thực cho sinh viên, các nhà nghiên cứu và những độc giả quan tâm đến lịch sử Trung Đông nói riêng, lịch sử thế giới nói chung.

“Lawrence xứ Ả-Rập” cũng là cuốn sách đầu tiên mở đầu cho Tủ sách Lịch sử Trung Đông của Omega Plus.

Scott Anderson (sn. 1959) là một tiểu thuyết gia, tác giả phi hư cấu và phóng viên chiến trường kỳ cựu người Mỹ. Bên cạnh “Lawrence xứ Ả-Rập”, các tác phẩm tiêu biểu của ông còn có “The Man Who tried to Save the World”, “War Zones” cùng hai cuốn tiểu thuyết “Triage” và “Moonlight Hotel”. Ông cũng thường xuyên viết bài cho New York Times Magazine, GQ, Esquire, Men's Journal, Vanity Fair… đồng thời từng đưa tin từ Lebanon, Israel, Ai Cập, Bắc Ireland, Chechnya, Sudan, Bosnia, El Salvador cùng nhiều quốc gia xung đột khác.

“Lawrence xứ Ả-Rập” của Scott Anderson đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Phê bình Sách Quốc gia và là cuốn sách bán chạy quốc tế. Trong cuốn sách này, Scott Anderson mở rộng và bối cảnh hóa câu chuyện quen thuộc của Lawrence. Thay vì miêu tả một anh hùng trong sự cô lập, ông đặt Lawrence bên cạnh ba cái tên đã kề vai sát cánh ở Trung Đông. Các nhân vật phụ của Anderson đầy màu sắc, ngay cả khi không ai sánh kịp Lawrence về tầm vóc và cá tính.

Diệu Linh
Mẫu nhí Hà thành diễn thời trang “Fashion Chau Loan By The Sea”

Mẫu nhí Hà thành diễn thời trang “Fashion Chau Loan By The Sea”

1 ngày trước

Siêu mẫu Hà Anh, Hoa hậu Đoàn Thu Thủy, Quán quân Vietnam's Next Top Model Hương Ly… cùng dàn mẫu nhí tài năng góp mặt trong show diễn thời trang “Fashion Chau Loan By The Sea” tại Hà Nội.
Chiều nay giá xăng tiếp tục giảm

Chiều nay giá xăng tiếp tục giảm

5 tháng trước

Giá xăng dầu hôm nay (21/12) được các doanh nghiệp đồng loạt điều chỉnh giảm từ 15h trên cơ sở điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính.
Mang lại sự tự tin cho thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội việc làm bền vững

Mang lại sự tự tin cho thanh niên trong quá trình tìm kiếm các cơ hội việc làm bền vững

5 tháng trước

Hôm nay, ngày 21/12/2022 Hà Nội, Trường Cao đẳng Nghề Công nghiệp Hà Nội (HNIVC), với sự hỗ trợ của Tổ chức Plan International Việt Nam (PIV), đã tổ chức lễ tổng kết dự án “Tự tin...
Bắt tạm giam đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi

Bắt tạm giam đối tượng có hành vi mua bán người dưới 16 tuổi

5 tháng trước

Đối tượng quanh co, không thừa nhận hành vi phạm tội và cho rằng chỉ nhận con về nuôi trên cơ sở tự nguyện giữa người cho và người nhận. Tuy nhiên, trước những tài liệu, chứng cứ...
Hà Nội xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

Hà Nội xây dựng môi trường học đường không khói thuốc lá

5 tháng trước

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội vừa có văn bản gửi các đơn vị, trường học về việc tăng cường tuyên truyền về tác hại của thuốc lá và thuốc lá điện tử.