THỨ BẨY, NGÀY 28 THÁNG 01 NĂM 2023 03:18

Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái

25/09/2022 | 16:05
Các tỉnh miền núi phía Bắc long trọng tổ chức lễ đón Bằng ghi danh của UNESCO công nhận nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.
Lễ nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Lễ nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Tối 24/9, tại thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND các tỉnh Yên Bái, Sơn La, Điện Biên, Lai Châu tổ chức Lễ đón Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng nhiều lãnh đạo các đơn vị, tổ chức đã tới tham dự.

Trước đó, tại Kỳ họp lần thứ 16 (tháng 12/2021) của Ủy ban Liên chính phủ Công ước 2003 của UNESCO đã chính thức ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Nâng số di sản văn hóa phi vật thể của của Việt Nam được UNESCO công nhận lên con số 14.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định: "Nghệ thuật Xòe Thái đã vượt qua nét đẹp của loại hình múa truyền thống với thẩm mỹ sáng tạo, khát vọng vươn tới những giá trị chân - thiện - mỹ của mỗi thành viên trong cộng đồng các dân tộc Tây Bắc. Đó là biểu tượng của tinh thần đoàn kết dân tộc, sự sẻ chia, tình yêu thương sâu sắc giữa con người với con người, sự hài hòa giữa con người với văn hóa, bản sắc dân tộc và thiên nhiên hùng vĩ với những triết lý sống cao đẹp. Hơn thế nữa, nghệ thuật Xòe Thái còn là thông điệp về trách nhiệm, tình yêu của tất cả chúng ta phải giữ gìn truyền thống lịch sử các thế hệ đồng bào các tỉnh Tây Bắc.

Thủ tướng khẳng định: "Tôn vinh Nghệ thuật Xòe Thái là tôn vinh những giá trị cao đẹp của văn hóa nghệ thuật, của tinh thần đoàn kết, của lòng nhân ái, của tinh thần lạc quan, của tư duy bảo tồn và phát triển; của nét sống hòa hợp với thiên nhiên, của tinh thần trách nhiệm lịch sử không chỉ của các dân tộc Tây Bắc mà của tất cả những người dân Việt Nam".

Để tiếp tục tạo sức sống mới lan tỏa mạnh mẽ giá trị của Nghệ thuật Xòe Thái trong đời sống đương đại, Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị, chính quyền, nhân dân và cộng đồng người Thái ở các tỉnh Tây Bắc, Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch phối hợp triển khai nghiêm túc, hiệu quả "Chương trình hành động quốc gia bảo vệ và phát huy giá trị của di sản văn hóa phi vật thể Nghệ thuật Xòe Thái" theo đúng cam kết của UNESCO để những lời ca, âm nhạc các điệu xòe được trao truyền qua các thế hệ, được nuôi dưỡng và lan tỏa mạnh mẽ ra cộng đồng; giá trị cao đẹp của nghệ thuật Xòe Thái cần được bảo tồn, phát huy không chỉ trong nước mà còn quốc tế.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Chương trình nghệ thuật tại buổi lễ.

Tại buổi lễ đón nhận Bằng của UNESCO ghi danh Nghệ thuật Xòe Thái, ông Trần Huy Tuấn, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái cho biết: "Trong thời khắc đầy ý nghĩa và xúc động này, thay mặt Đảng bộ, chính quyền và đồng bào các dân tộc 4 tỉnh có di sản, tôi xin bày tỏ lời cảm ơn sâu sắc đến các đồng chí Lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, UNESCO, các bộ, ban, ngành trung ương, các địa phương; các tổ chức, cá nhân có liên quan đã luôn quan tâm, giúp đỡ, ủng hộ, lưu giữ, trao truyền, bảo tồn, tuyên truyền, quảng bá và phát huy giá trị của Nghệ thuật Xòe Thái. Đồng thời, chúng tôi mong muốn tiếp tục nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ, phối hợp của các bộ, ban, ngành trung ương và các tỉnh, thành phố trong cả nước; sự đồng tâm, đồng thuận, đồng lòng của đội ngũ nghệ nhân và cộng đồng để Nghệ thuật Xòe Thái mãi mãi trường tồn, ngày càng lan tỏa trong dòng chảy văn hóa nhân loại, đáp ứng mục tiêu không ngừng nâng cao đời sống văn hóa tinh thần và chỉ số hạnh phúc của nhân dân".

Cũng tại buổi lễ, một chương trình nghệ thuật đặc sắc, hoành tráng với sự góp mặt của hơn 3.000 diễn viên, nghệ sĩ, đồng bào với chủ đề "Xòe Thái - Tinh hoa miền di sản" đã mang lại không khí sôi động cùng niềm tự hào khi góp phần thúc đẩy giao lưu giữa văn hóa truyền thống của dân tộc và văn hóa nhân loại.

QH
Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão đón lượng khách cao kỷ lục

10 giờ trước

21 giờ ngày 26/1 (mùng 5 Tết), Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Quý Mão 2023 với chủ đề “Xuân an vui, xuân thịnh vượng” đã ngừng hoạt động sau 8 ngày phục vụ người dân và du khách (từ...
Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau gặp mặt, đối thoại, lắng nghe ý kiến trẻ em

Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau gặp mặt, đối thoại, lắng nghe ý kiến trẻ em

4 tháng trước

Sáng 24/9, Thường trực HĐND tỉnh Cà Mau tổ chức gặp mặt, đối thoại, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của 45 trẻ em, đại diện cho trẻ đang sinh sống, học tập tại 4 Trung tâm: Trung tâm...
Chủ tịch nước gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc

Chủ tịch nước gặp mặt thiếu nhi tiêu biểu của 54 dân tộc

4 tháng trước

Sáng 22/9, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước gặp mặt 263 thiếu nhi tiêu biểu đại diện cho thiếu nhi của 54 dân tộc trên khắp đất nước tham gia Liên hoan thiếu nhi tiêu biểu các dân tộc...
Nam sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về phố núi Sơn La

Nam sinh đầu tiên mang cầu truyền hình Olympia về phố núi Sơn La

4 tháng trước

Ngày 2/10 tới đây, lần đầu tiên tỉnh Sơn La có cầu truyền hình trong chương trình chung kết Đường lên đỉnh Olympia. Người mang vinh dự về cho tỉnh nhà là Bùi Anh Đức, Trường THPT chuyên...
Thanh Hóa: Khen thưởng nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu 4 em nhỏ bị rơi xuống hố công trình

Thanh Hóa: Khen thưởng nam sinh lớp 12 dũng cảm cứu 4 em nhỏ bị rơi xuống hố công trình

4 tháng trước

Khi phát hiện 4 em nhỏ bị đuối nước dưới hố công trình trên địa bàn thị xã Nghi Sơn, một nam sinh lớp 12 đã dũng cảm nhảy xuống cứu vớt thành công cả 4 em nhỏ. Chủ tịch UBND tỉnh Thanh...